Chấm thi môn văn THPT quốc gia làm sao để tránh tiêu cực?

1 Thanh Niên
Trong khi việc chấm các môn thi trắc nghiệm của kỳ thi THPT quốc gia được Bộ GD-ĐT giao về cho các trường ĐH cùng với nhiều giải pháp tối ưu để tránh tiêu cực, việc chấm thi môn văn năm nay vẫn được tổ chức ở các địa phương do sở giáo dục chủ trì.
Chấm thi môn văn tại tỉnh Hưng Yên kỳ thi THPT quốc gia năm 2018  /// Tuệ Nguyễn Chấm thi môn văn tại tỉnh Hưng Yên kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 - Tuệ Nguyễn
Chấm thi môn văn tại tỉnh Hưng Yên kỳ thi THPT quốc gia năm 2018
Tuệ Nguyễn
Theo lãnh đạo bộ là sẽ quy định chặt việc cách ly và bảo mật trong khâu làm phách, thực hiện nghiêm việc chấm 2 vòng độc lập, chấm thẩm định 5% số bài thi, các bài đạt điểm cao phải được chấm kiểm tra, tăng cường vai trò giám sát của các trường ĐH. Tuy nhiên, vẫn không tránh khỏi những lo lắng của xã hội về tính công bằng giữa các địa phương, việc chấm không đều tay giữa các giám khảo. Để hạn chế những bất cập đó, theo chúng tôi, cần chú ý các điểm sau đây:
Một, khâu ra đề phải chuẩn tuyệt đối. Cần hạn chế tối đa những mập mờ, cách hiểu không thống nhất, dễ dẫn đến tranh cãi.
Hai, đề thi mở dĩ nhiên đáp án cũng phải mở. Tuy nhiên, mức độ “mở” phải trong những giới hạn “đóng” nhất định. Đáp án phải lường trước những khả năng làm bài của thí sinh để cụ thể hóa vào trong ấy. Phiếu chấm của 2 vòng nên thay đổi, chi tiết hơn, giúp giám khảo chấm dễ dàng, chính xác. Sau khi họp thống nhất đáp án từ thực tế bài làm của một số thí sinh, các hội đồng chấm ở địa phương phải có sự đồng bộ về cách chấm. Điều này cần đến vai trò của bộ.
Ba, kiến thức chủ yếu ở lớp 12, đề thi lại tăng cường theo hướng gợi mở, vì vậy phải có sự lựa chọn đội ngũ giám khảo.
Bốn, chú ý hơn về việc tổ chức không gian chấm, phòng chấm, việc cách ly các vòng chấm. Kèm theo đó là tăng cường hơn nữa sự giám sát.
Năm, phải có sự hạn chế số bài chấm của giám khảo trong từng buổi, ngày, đợt chấm.
Sáu, phân hạn thời gian hợp lý để giảm áp lực về tiến độ công việc cũng như tăng độ chính xác cho hội đồng chấm và giám khảo.
Bảy, mức thù lao cần hợp lý cho những người làm công tác chấm thi, bởi mức thù lao như vừa qua là còn quá “khiêm tốn”!

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
GV

GV

Nhất trí 2 tay. Nhất là khoản 7. Thù lao thấp giám khảo chấm thiếu... lửa!!!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một căn tin trường học Mỹ /// USCDCP

Bữa ăn 8 USD làm nên ‘người hùng’

Một nhân viên phục vụ ở căn tin trường học đã trở thành 'người hùng' sau khi bà bị sa thải vì cấp bữa ăn miễn phí cho một học sinh không đủ tiền ăn trưa ở trường học thuộc tiểu bang New Hamsphire (Mỹ).

Giáo dục là chìa khóa để nâng cao sức cạnh tranh /// Đào Ngọc Thạch

Việt Nam sắp 'vượt mặt' Malaysia?

Mới đây, người sử dụng mạng xã hội  tại Malaysia xôn xao trước nội dung trong một infographic  của Theedgemarkets.com với câu hỏi đặt ra liệu Việt Nam  sắp 'vượt mặt' Malaysia hay không?