Chất vấn đất trường mầm non thành đất ở: UBND Q.11 nhận thiếu sót

0 Thanh Niên Online
Ngày 7.12, UBND Q.11 có báo cáo UBND TP.HCM sự việc liên quan đến chất vấn của đại biểu HĐND TP.HCM về đất xây trường mầm non biến thành đất ở bán cho người dân ở P.4 quận này.
Phó chủ tịch UBND Q.11 Trần Phi Long trả lời tại phiên chất vấn chiều 6.12 - Ảnh: Độc Lập Phó chủ tịch UBND Q.11 Trần Phi Long trả lời tại phiên chất vấn chiều 6.12 - Ảnh: Độc Lập
Phó chủ tịch UBND Q.11 Trần Phi Long trả lời tại phiên chất vấn chiều 6.12 - Ảnh: Độc Lập

Theo báo cáo này, chiều 6.12, Phó chủ tịch UBND quận 11, TP.HCM Trần Phi Long được cử đi dự kỳ họp HĐND khóa IX. Tuy nhiên, ông Long là phó chủ tịch phụ trách văn hóa xã hội, lại không trực tiếp phụ trách lĩnh vực xử lý nhà đất theo Quyết định 09 của Chính phủ nên phần báo cáo chưa rõ ràng, chưa nêu đầy đủ thông tin liên quan.

Do đó, UBND Q.11 xin nhận thiếu sót trước HĐND và UBND TP.HCM; rút kinh nghiệm trong việc lãnh đạo UBND quận 11 dự và phát biểu tại kỳ họp.

Trước đó tại phiên chất vấn vào chiều 6.12, đại biểu Phạm Hiếu Nghĩa chất vấn về vướng mắc trong việc xây dựng một ngôi trường ở P.4, Q.11. Ông Nghĩa cho biết P.4 rất thiếu trường mầm non và dự tính xây dựng trường ở tại khu đất rộng 1.700 m2. Dù qua nhiều buổi làm việc của cơ quan chức năng nhưng vì diện tích đất xây dựng trường có vướng một hộ dân nên chưa thể xây dựng được.

Chất vấn đất trường mầm non thành đất ở: UBND Q.11 nhận thiếu sót - ảnh 1
Báo cáo sự việc của UBND Q.11 gửi UBND TP.HCM
T.HIẾU CHỤP LẠI

Có mặt tại phiên chất vấn, ông Trần Phi Long thừa nhận quận đang thiếu trường mầm non nên cũng muốn đầu tư một trường đạt chuẩn cho các em. Về vướng mắc hộ dân trong khu đất định xây dựng trường mầm non mà ông Hiếu nêu, ông Long cho biết khu đất này được quy hoạch trường mầm non nhưng vướng một hộ dân sống ở đây và quận chưa giải tỏa được.

Ông Long cho biết thêm khó khăn nhất của quận khi giải quyết là vướng văn bản của Bộ Xây dựng và của UBND TP  cho phép điều chỉnh quy hoạch một phần đất từ giáo dục sang đất ở và bán cho người dân.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, khu đất dự định xây trường mầm non kể trên trước đây vốn đã là đất ở. Đất này đã được cấp thẩm quyền đồng ý bán cho dân theo Nghị định 61 (nay là Nghị định 09). Tuy nhiên, sau đó UBND Q.11 lại quy hoạch thành đất giáo dục, không bán cho dân nên người dân khiếu nại.

Sau đó sự việc được Bộ Xây dựng giải quyết theo hướng không đồng ý quy hoạch thành đất giáo dục vì trước đã bán cho dân. Điều này cho thấy khu đất này trước đó là đất ở chứ không phải đất quy hoạch giáo dục rồi chuyển một phần mục đích sang đất ở như ông Long phát biểu.

UBND TP.HCM có văn bản giao UBND Q.11, TP.HCM phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc điều chỉnh cục bộ quy hoạch nhà đất số 139B đường Tân Khai, P.4, Q.11 từ đất giáo dục thành đất ở. UBND quận phối hợp với Sở Xây dựng lập thủ tục bán nhà đất cho người dân theo công văn số 300 của Bộ Xây dựng.

Về vấn đề này, tại phiên thảo luận ở hội trường ngày 5.12, Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Phan Thị Thắng cho hay cần phải hiểu cặn kẽ nguồn gốc của khu đất để tránh hiểu lầm đây là đất được quy hoạch trường học mà thành phố lại đem ra bán.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Algeria lắp đặt máy ghi hình giám sát tại nơi in đề thi để ngặn chặn nguy cơ lộ đề /// AFP>

Algeria cắt internet để ngăn chặn gian lận thi cử

Trong ngày 20.6, khi kỳ thi trung học phổ thông bắt đầu, cả nước Algeria rơi vào tình trạng không có internet, đánh dấu đợt cắt mạng trên diện rộng đầu tiên ở nước này nhằm ngăn chặn nạn gian lận của thí sinh.

Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ (trái) kiểm tra một điểm thi đóng tại Hải Dương /// Ngọc Nam>

Thi THPT quốc gia 2018: Cảnh báo các kẽ hở làm lọt đề thi

Bộ GD-ĐT tổ chức 7 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia 2018 ở nhiều địa phương. Kiểm tra tại tỉnh Hải Dương, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh tới việc phòng ngừa gian lận bằng thiết bị công nghệ cao nhưng cũng lưu ý những hành vi vi phạm bằng 'công nghệ thấp'.