Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra trường mầm non lúc 6 giờ sáng

05/12/2017 16:20 GMT+7

6 giờ sáng 5.12, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi kiểm tra tình hình hoạt động của các trường mầm non và nhóm trẻ trên địa bàn TP.Biên Hòa (Đồng Nai)

Cụ thể, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã trực tiếp kiểm tra bếp ăn, khu ăn, khu ngủ của các cháu tại Trường mầm non tư thục Ngọc Hùng (P.Long Bình Tân, TP.Biên Hòa). Đây là trường mầm non có rất đông con em công nhân. Sau đó, Phó thủ tướng kiểm tra hoạt động tại nhóm trẻ Tuổi Thơ 1, nhóm trẻ Bình An ở P.Long Bình (TP.Biên Hòa).
Ngoài ra, ông Đam còn kiểm tra Trường mầm non công lập Long Bình (P.Long Bình), vào thăm khu nhà trọ công nhân, hỏi thăm đời sống, mức lương của công nhân, việc nuôi dạy, gửi con ở các trường mầm non. Sau đó ông Đam về trụ sở Tỉnh ủy Đồng Nai làm việc với lãnh đạo tỉnh.
Báo cáo với Phó thủ tướng, bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết tỉnh hiện có 32 khu công nghiệp (KCN), 27 cụm công nghiệp đã và đang hoạt động trên địa bàn với khoảng 1 triệu lao động làm việc. Trong đó có 70% là dân nhập cư với tỷ lệ nữ công nhân rất cao đã làm phát triển nhanh số trẻ em trong độ tuổi mầm non. Đến nay, toàn tỉnh có 324 trường mần non, gồm 225 trường công lập và 99 trường tư. Ngoài ra còn có 1.067 nhóm trẻ. Tổng số trẻ ra lớp là 172.780.
Phó thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai - Ảnh: Lê Lâm
Theo bà Hiệp, phần lớn các doanh nghiệp không có xây dựng nhà trẻ mẫu giáo vì không có quỹ đất, không có kinh phí. Các trường mầm non công lập thường ưu tiên nhận con em có hộ khẩu thường trú tại địa phương nên công nhân phải gửi con vào các trường và nhóm trẻ tư nhân. Tuy nhiên, có nhiều nhóm trẻ chưa được cấp phép tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho trẻ.
Thực tế cho thấy, một số vụ bạo hành trẻ chủ yếu xảy ra ở các nhóm, lớp chưa được cấp phép, nạn nhân là con công nhân đang làm việc tại các KCN gây bức xúc trong dư luận xã hội và tâm lý bất an trong phụ huynh.
Từ thực tế trên, Đồng Nai kiến nghị Chính phủ có những quy định yêu cầu các doanh nghiệp phải thành lập nhà trẻ dành cho công nhân, ban hành các chính sách hỗ trợ nhằm khuyết khích tư nhân đầu tư xây dựng trường mầm non tại các KCN.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá Đồng Nai đã làm rất trách nhiệm trong công tác chăm lo trường lớp cho trẻ. “Mặc dù chịu sức ép rất lớn do tăng dân số cơ học cao nhưng Đồng Nai đã làm tốt, đặc biệt là xã hội hóa giáo dục. Tỷ lệ trẻ đến lớp cao nhất cả nước, đáng biểu dương”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.
Phó thủ tướng cũng nhận định, qua theo dõi thì thấy rằng hầu hết tình trạng bạo hành trẻ xảy ra ở các nhóm lớp nhỏ lẻ. Vì vậy Phó thủ tướng đề nghị Đồng Nai tạo điều kiện cho các nhóm trẻ lên trường. Phó thủ tướng cũng yêu cầu Đồng Nai cùng các bộ ngành liên quan rà soát lại các quy định về đất đai, để gỡ khó trong việc xây dựng trường mầm non, tạo thêm nhiều trường lớp chất lượng, nuôi dạy trẻ...
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.