Chất vấn gay gắt đất xây trường mầm non biến thành đất nhà ở

7 Thanh Niên Online
Tại phiên chất vấn HĐND TP chiều 6.12, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm truy vấn lãnh đạo Q.11 tại sao đất quy hoạch xây trường mầm non lại biến thành đất nhà ở.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm - Ảnh: Độc Lập
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm - Ảnh: Độc Lập
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm - Ảnh: Độc Lập

Chiều 6.12, tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP.HCM khóa IX, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong trả lời chất vấn của các đại biểu.

Đáng chú ý, đại biểu Phạm Hiếu Nghĩa thay mặt cử tri chuyển tới Chủ tich UBND TP ý kiến về vướng mắc trong việc xây dựng một ngôi trường ở P4, Q.11.

Ông Nghĩa cho biết vấn đề đã được Ban Kinh tế ngân sách, Ban Văn hóa xã hội của HĐND TP, tổ đại biểu HĐND Q.11 lẫn nhiều cơ quan chức năng đã xuống khảo sát xây dựng trường mầm non này. Tuy nhiên, hiện diện tích đất xây dựng trường có vướng một hộ dân nên chưa thể xây dựng được dù địa bàn này gặp khó khăn về trường mầm non.

Chất vấn gay gắt đất xây trường mầm non biến thành đất nhà ở - ảnh 1
Đại biểu Phạm Hiếu Nghĩa chất vấn
Độc Lập

“Đề nghị Chủ tịch UBND TP quan tâm để có thể xây dựng được trường mầm non”, ông Nghĩa nói.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho hay đây là câu hỏi về trường hợp cụ thể nên ông đề nghị lãnh đạo Q.11 có mặt tại hội trường trả lời.

Phó chủ tịch UBND Q.11 Trần Phi Long cho hay khu đất này được quy hoạch trường mầm non nhưng vướng mắc một hộ dân ở số 139B Tân Khai, P4, Q.11. Chưa kể trong văn bản của Bộ Xây dựng và của UBND TP (ngày 7.6.2017) chấp thuận giao cho UBND Q.11 phối hợp với Sở Quy hoạch kiến trúc điều chỉnh quy hoạch cục bộ, chuyển từ đất giáo dục sang đất dân cư và bán cho ông Trịnh Cường.

“Phía quận đã có văn bản báo cáo tình trạng thực hiện khu đất này. Tại P.4, Q.11 hiện có 3 trường mầm non nhưng mỗi điểm trường chỉ có 2 lớp, rất nhỏ và chưa có trường nào đạt chuẩn. Trong kế hoạch, quận muốn lấy khu đất này rộng 1.700 m2 xây dựng một trường mầm non đạt chuẩn cho các em”, ông Long nói.

Ông Long trình bày thêm tại khu đất này sau khi tổ chức ý kiến của cộng đồng dân cư thì mọi người đều không đồng thuận chuyển từ mục đích bán đất từ giáo dục sang đất nhà ở cho ông Trịnh Cường. Từ đó UBND Q.11 mong muốn UBND TP, các ngành xem xét không nên chấp thuận việc bán nhà ở cho ông Cường.

Nghe đến đây, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu ông Long nói rõ là đang vướng ở sở nào và vì sao chưa giải quyết được?

Chất vấn gay gắt đất xây trường mầm non biến thành đất nhà ở - ảnh 2
Phó chủ tịch UBND Q.11 Trần Phi Long
Độc Lập

“Ở đây đang có Chủ tịch UBND TP sẽ phối hợp giải quyết luôn chứ không sợ mất lòng gì đâu”, bà Tâm yêu cầu.

Ông Long trả lời: Hiện đang vướng một việc là trong khu đất xây dựng trường có một hộ dân được UBND TP chấp thuận chủ trương giao cho UBND Q.11 và sở ngành điều chỉnh quy hoạch đất giáo dục sang đất nhà ở. Vì điều này nên quận không thể nào giải tỏa được hộ dân này vì lý do đất được chuyển sang nhà ở.

Bà Tâm hỏi tiếp: “Vậy diện tích khu đất này được quy hoạch thành đất giáo dục từ khi nào và khi quy hoạch có hộ dân này nằm trong đó không?”.

Ông Long đáp khu đất này hiện tại vẫn là đất giáo dục.

Bà Tâm cắt ngang: “Vậy tại sao lại có chủ trương bán và giao cho hộ cá nhân?”.

Theo ông Long, hồ sơ có một văn bản của Bộ Xây dựng về việc bán đất cho ông Cường. Sau đó sở ngành tham mưu thì UBND TP ban hành một văn bản chấp thuận do Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến kí đồng ý chuyển mục đích sử dụng đất và bán cho ông Cường.

Nghe xong, bà Tâm cười nói: “Hỏi sở nào tham mưu lại khai luôn Phó chủ tịch UBND TP kí”.

Có mặt ở hội trường, ông Trần Vĩnh Tuyến đề nghị vì liên quan đến vấn đề pháp lý nên không thể trả lời ngay được và sẽ cho kiểm tra cụ thể.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Nguyen Anh

Chuyện thường ở huyện. Dự án trên giấy có đầy đủ. Cấp phép xong , vài năm xập xí xập ngầu --> thành nhà ở. Cuối cùng hỏi ai? Thì cũng tòan các ông cả chứ ai

Hien

đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ !

BaoThanhThien

Biết đến bao giờ mới phát triển Sài Gòn được ? Nếu "thiếu nguồn nhân lực tốt" thì khó phát triển Sài Gòn trở thành đô thị thông minh.

Thanhhieuduong

Cứ từ từ .để ông Tuyến kiểm tra cụ thể đả ,xong chắt trả lời bằng văn bản rồi đó .chắt ko có cơ hội xem ( trả lời trực tiếp )đc rồi ...buồn ...

Lê Thanh Hà

Nhân dịp TP.HCM có cơ chế đặc thù, đề nghị lãnh đạo HĐND, UBND TP quyết định chuyển các Phòng GDĐT quận huyện về ngành dọc do Sở GDĐT quản lý là hợp lý nhất, vừa để các trường không lệ thuộc vào ngành nội vụ, ngành tài chính địa phương; vừa giúp Sở nâng cao chất lượng chỉ đạo chuyên môn - tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho GV cũng như quản lý được nguồn quỹ nhà - đất thuộc giáo dục. Còn để Phòng GDĐT trực thuộc quận huyện thì các trường khó lòng phát triển, lại gây sự bất bình đẳng giữa các quận huyện và các trường với nhau.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cha mẹ dạy con từ chính những hành vi, ứng xử của họ trong cuộc sống /// Ảnh: Ngọc Dương>

Cha mẹ dạy gì cho con?

Chuyện dạy dỗ kiến thức lâu nay vẫn mặc định thuộc về thầy cô, cha mẹ chỉ cần yêu thương con là đủ.
Vẽ ước mơ về khu vườn trường của mình  /// C.T.V>

Vẽ những ước mơ về khu vườn trường của mình

Ngày 14.10, tại Trường THCS Lê Hồng Phong, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Hội đồng Đội T.Ư phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long cùng tổ chức Lễ hưởng ứng hoạt động “Ngày hội sắc màu” và hoạt động vẽ tranh dành cho thiếu nhi với chủ đề “Vườn trường mơ ước của em”.