Tư vấn trực tuyến truyền hình:

Chiến lược chọn bài thi để tăng cơ hội trúng tuyển ĐH

0 Thanh Niên Online
Lúc 18 giờ hôm nay (16.4), Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn trực tuyến truyền hình về chủ đề 'Chiến lược chọn bài thi để tăng cơ hội trúng tuyển ĐH' tại: thanhnien.vnFacebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
Ngọc Dương
 
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, chỉ còn 4 ngày nữa để thí sinh kết thúc việc đăng ký dự thi THPT quốc gia đồng thời đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ. Trong các thao tác của quá trình đăng ký này, chọn bài thi có vai trò quyết định sự thành công của kỳ thi “2 trong 1” này.
Theo quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm nay, để xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải thi 4 bài (toán, văn, ngoại ngữ) và chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội). Đặc biệt, khi đã đăng ký đồng thời 2 bài thi tổ hợp để tăng lựa chọn xét tuyển ĐH, thí sinh buộc phải dự thi cả hai bài thi.
Tham gia buổi tư vấn trực tuyến, đại diện các trường ĐH sẽ giúp thí sinh trong lựa chọn môn/bài thi để tăng cơ hội trúng tuyển vào ĐH. 
Chuyên gia tham gia buổi tư vấn gồm:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân;
- Thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó trưởng khoa Du lịch và Việt Nam học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành;
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó phòng Tư vấn tuyển sinh- truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM;
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn.
***************************************************
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến THI THPT QUỐC GIA: CHIẾN LƯỢC CHỌN BÀI THI ĐỂ TĂNG CƠ HỘI TRÚNG TUYỂN
Thưa quý vị và các bạn, vấn đề đặt ra cho thí sinh là ngoài 3 môn bắt buộc toán, văn, ngoại ngữ thì nên chọn tổ hợp môn thi nào KHXH hay KHTN để đạt điểm cao, nhiều khả năng trúng tuyển vào các trường, ngành mà mình yêu thích. Điều này càng quan trọng hơn khi theo quy định sau ngày 20.4, thí sinh sẽ không được điều chỉnh, thay đổi về môn thi, bài thi.
Chương trình tư vấn trực tuyến hôm nay sẽ giải đáp những thắc mắc xung quanh vấn đề này cho thí sinh.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo TN và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Chương trình |có các khách mời
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
- Thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó trưởng khoa Du lịch và Việt Nam học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
Chiến lược chọn bài thi để tăng cơ hội trúng tuyển ĐH - ảnh 2Khách mời tham gia chương trình
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Trong 2 bài thi KHTN và KHXH, các em lưu ý mỗi bài tích hợp 3 môn lý, hóa, sinh và sử, địa, giáo dục công dân. Khi thống kê mùa thi 2018, số lượng thí sinh đăng ký bài thi KHXH nhiều hơn bài thi KHTN, dự báo năm nay sẽ tiếp tục như vậy do bài thi KHXH có điểm trung bình cao hơn, dễ đậu tốt nghiệp. Tuy nhiên các ngành ĐH lại tập trung vào bài thi KHTN nhiều hơn, dẫn đến tình huống thí sinh đăng ký thi cả 2 bài thi để vừa xét tốt nghiệp, vừa xét ĐH.
Chiến lược chọn bài thi để tăng cơ hội trúng tuyển ĐH - ảnh 3Tiến sĩ Võ Thanh Hải
Từ năm 2018, Bộ đã xét cách tính điểm đến 1 chữ số thập phân, vì vậy thay đổi 0,1 điểm cũng quyết định đến cơ hội trúng tuyển. Đăng ký thêm một tổ hợp môn có bài thi tổ hợp cũng là cách để tăng cơ hội trúng tuyển, nếu như bài tổ hợp môn của các em có điểm cao.
Thạc sĩ Trương Quang Trị: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có 5 phương thức xét tuyển: kết quả thi THPT quốc gia, đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM, xét học bạ, tổ chức kỳ thi riêng và tuyển thẳng. Mỗi ngành của trường đều có 4 tổ hợp xét tuyển và các tổ hợp được xác định phù hợp với ngành nghề đào tạo. Với các ngành có xét tuyển năng khiếu, thí sinh phải dự thi năng khiếu do trường tổ chức.
Dù lựa chọn tổ hợp môn nào thì quan trọng nhất vẫn là lựa chọn ngành mình yêu thích.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Tôi cho rằng việc lựa chọn nhiều tổ hợp thì cơ hội mở rộng nhưng có thể sẽ khó tập trung để đạt điểm cao hơn tập trung vào 1 tổ hợp. Thí sinh nên lựa chọn tổ hợp thế mạnh và cần phân bổ sức đều ở các môn trong tổ hợp để đạt kết quả cao nhất.
Chiến lược chọn bài thi để tăng cơ hội trúng tuyển ĐH - ảnh 4Thạc sĩ Cao Quảng Tư
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Hiện nay khoảng 200 ngành xét tuyển khối A, nên gần như đây là khối “bá chủ”.
Tại ĐH Công nghệ TP.HCM, 100% ngành đào tạo có xét tuyển khối A00 và A01. Các bạn đam mê khối kỹ thuật thì có thể sử dụng tổ hợp khối A.
Tổ hợp khối B ít nhất trong các tổ hợp. Thống kê cho thấy có khoảng 85 ngành trên cả nước có xét tuyển tổ hợp này.
Tổ hợp C00 nhiều người nói cơ hội chọn ngành không phổ biến. Nhưng có đến 124 ngành sử dụng tổ hợp này để xét tuyển. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng sử dụng. Nhiều ngành hot như du lịch, quản trị kinh doanh… vẫn xét tổ hợp này.
Khối D có nhiều tổ hợp xuất phát từ khối này, khoảng 50 tổ hợp. Các bạn quan tâm ngoại ngữ gì có thể chọn tổ hợp tương ứng.
Bên cạnh đó, còn nhiều tổ hợp phụ như ở các ngành kiến trúc, thiết kế thời trang… có sử dụng môn vẽ để xét tuyển.
* Em Phan Ngọc Bảo Châu, học lớp 12A14, Trường THPT Trưng Vương (TP.HCM) hỏi: Em học tiếng Nhật là ngôn ngữ chính, muốn theo đuổi ở ĐH nhưng ít trường dạy quá. Sao không có thêm các ngành tiếng Nhật để phát triển ngôn ngữ mới ngoài tiếng Anh?
* Em Chu Thị Tuyết Vân, học sinh Trường THPT Trưng Vương hỏi: Nếu em chuyển hướng từ bài thi xã hội sang bài thi tự nhiên kịp không ạ?
* Em Đỗ Thị Tường Vi, học sinh Trường THPT Gò Công (Tiền Giang): Thế mạnh của em là môn ngữ văn. Em thích ngành tài chính - ngân hàng thì em nên chọn tổ hợp xét tuyển nào, dự thi trường nào phù hợp nặng lực của em?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Trước ngày 20.4, các em hoàn toàn có quyền điều chỉnh các bài thi của mình. Năm ngoái vẫn có 4% đăng ký cả 2 bài thi. Các em không nên dàn trải quá nhiều môn, điểm khó cao. Các em nên chọn một bài thi thế mạnh của mình, có sự đầu tư từ lớp 10-12.
Nếu chọn cả 2 bài thi, thì khi xét tốt nghiệp, phần mềm sẽ chọn bài thi có điểm số cao nhất.
Tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ có nhiều trường xét tuyển, trong đó có Trường ĐH Duy Tân. Cơ hội làm việc ở Nhật rất lớn nếu học ngành ngôn ngữ Nhật.
Thạc sĩ Trương Quang Trị: Thí sinh có thế mạnh về tiếng Nhật có thể chọn học 2 ngành tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Đông phương học hoặc du lịch.
Khoa du lịch Việt Nam học của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành yêu cầu đầu ra ngoại ngữ là TOEIC 450 nhưng cần thêm N4 để có thể đi thực tập ở Nhật Bản.
Chiến lược chọn bài thi để tăng cơ hội trúng tuyển ĐH - ảnh 5Thạc sĩ Trương Quang Trị
Nếu có thể mạnh về ngữ văn thì bạn nên lựa chọn các ngành nghề thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, không nên đi theo hướng tài chính ngân hàng.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có các tổ hợp toán, văn, ngoại ngữ và trong tổ hợp này ngoại ngữ có thể cho phép sử dụng nhiều ngôn ngữ (ví dụ tiếng Nhật) tham gia xét tuyển.
Không nhất thiết phải học ngành tài chính ngân hàng ra trường mới làm được ở ngân hàng mà có nhiều ngành học đào tạo ra trường làm việc tại ngân hàng. Chưa kể học một ngành có thể ra làm nhiều công việc khác nhau. Quan trọng là cần có trải nghiệm để xác định được sở trường của mình, ngành học và công việc mình thực sự có khả năng. Thời điểm này mà còn chuyển giữa tổ hợp khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội thì đã muộn, có thể việc thay đổi này sẽ có nhiều bất lợi trong quá trình học tập và tham gia kỳ thi tới.
 
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Những thí sinh muốn xét tuyển ngành có tiếng Nhật: Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, ĐH Sư phạm TP.HCM. Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, có đào tạo ngành có tiếng Nhật nhưng không tuyển môn tiếng Nhật như các trường trên.
Trường cũng có chương trình đào tạo chuẩn Nhật Bản. Ngoài ra, còn có chương trình đào tạo hoàn toàn tiếng Nhật.
* Học sinh hỏi: Khối C xét điểm thế nào? Em có tìm hiểu thông tin thì thấy rối rắm.
* Kỳ thi tới có quy định tiêu chí tuyển sinh là bài thi tự nhiên và xã hội. Bài thi nào được ưu tiên xét tuyển hơn? Giới hạn kiến thức để tốt nghiệp THPT thế nào?
* Em Nguyễn Ngọc Như Lan, học sinh Trường THPT Gò Công (Tiền Giang) hỏi: Em định học ngành Đông phương học. Ngoài 3 môn toán - văn - Anh văn, em chọn thêm môn lịch sử. Làm sao chọn tổ hợp hiệu quả nhất?
* Em Huỳnh Trần Thái Bảo, học sinh Trường THPT Gò Công hỏi: Ngành Đông phương học có nhiều ngôn ngữ như tiếng Thái, Hàn, Trung... Em chỉ trội môn tiếng Anh. Vậy có cần xét các ngôn ngữ khác nữa không?
Em chưa hiểu cách xét tuyển năm nay có khác các năm trước không? Lúc nào cũng chia khối tự nhiên và xã hội. Khối nào dễ đậu ĐH và có ngành học dễ hơn?
* Em chọn bài thi khoa học tự nhiên để thi khối kinh tế. Em phải ôn tập thế nào để đạt kết quả cao?
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Em cần lưu ý, xét tuyển căn cứ vào tổ hợp 3 môn, xét từ cao xuống thấp.
Mỗi năm điểm trúng tuyển khác nhau, căn cứ vào số lượng chỉ tiêu và số lượng thí sinh nộp hồ sơ vào (tỷ lệ chọi). Tỷ lệ chọi cao thì điểm chuẩn cao. Không nói trước được khối nào dễ trúng tuyển hơn.
Việc làm phụ thuộc vào thái độ học tập, sự đam mê đối với ngành học, sự nỗ lực trang bị kiến thức, kỹ năng của từng sinh viên.
Khối ngành xã hội nhân văn, đặc biệt ngành du lịch tại Trường ĐH Duy Tân vẫn xét tuyển khối C00.
  
Thạc sĩ Trương Quang Trị: Ngành Đông phương học ngoài tiếng Anh, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành còn cho phép thí sinh có thể xét tuyển bằng tiếng Trung.
Việc làm phụ thuộc vào trình độ và thái độ của người học nữa, muốn vậy khi lựa chọn ngành nghề cần xác định theo đúng sở trường để có đam mê đeo đuổi và thành công.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Những bạn chọn tổ hợp có môn năng khiếu, đừng nghĩ cứ nộp hồ sơ là được. Phải làm hồ sơ thi môn năng khiếu nữa. Phải để ý ngày để thi năng khiếu.
Các bạn vẫn đánh đồng những môn học ở THPT giỏi thì học ĐH môn này cũng giỏi. Nhưng học ĐH sẽ khác THPT. Ở ĐH học thực hành rất nhiều.
Chiến lược chọn bài thi để tăng cơ hội trúng tuyển ĐH - ảnh 6Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương
Đông Phương học là ngành lớn có nhiều chuyên ngành nhỏ như Thái Lan học, Trung Quốc học, Nhật Bản học… Các bạn sẽ học nhiều kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý, phong tục tập quán… của quốc gia đó và học ngoại ngữ làm nền tảng. Học ngôn ngữ Trung Quốc thì học về tiếng và lý thuyết về tiếng để thành nhà ngôn ngữ tiếng này.
 
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Quản trị kinh doanh có nhiều chuyên ngành đào tạo, trong đó thí sinh xét tuyển bằng tổ hợp văn, sử, địa khá nhiều (C00). Hiện nay đầu vào ngày càng mở, cơ hội xét tuyển bằng các tổ hợp khác nhau mở rộng cho tất cả thí sinh.
Riêng về chuẩn bị cho kỳ thi, nếu có quá trình chuẩn bị tốt thì đề khó cũng có thể thành dễ cho riêng bản thân mình và đạt được kết quả cao.
*** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, học sinh thân mến. Những giải đáp của các thầy cô đã làm sáng rõ nhiều điều, giúp các thí sinh có chiến lược rõ hơn các nguyện vọng, tổ hợp mình sẽ đăng ký. Chúc các em sẽ sáng suốt hơn trong việc chọn nguyện vọng. Chúc đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia sắp đến.
Chương trình tiếp tục tuần sau với chủ đề: Đa dạng cơ hội với các phương án tuyển sinh riêng.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm