Cho học sinh ăn đồ nguội vì thiếu tiền bán trú

0 Thanh Niên Online

Một trường công của Rhode Island (tiểu bang có diện tích nhỏ nhất của Mỹ) đã bị chỉ trích kịch liệt sau khi tuyên bố trên Facebook sẽ không phát thức ăn nóng cho những học sinh bán trú  thiếu tiền ăn trưa.

Nhiều học sinh nghèo ở Mỹ chỉ dựa vào bữa ăn trưa tại trường để có đủ dưỡng chất /// AFP/Getty Nhiều học sinh nghèo ở Mỹ chỉ dựa vào bữa ăn trưa tại trường để có đủ dưỡng chất - AFP/Getty
Nhiều học sinh nghèo ở Mỹ chỉ dựa vào bữa ăn trưa tại trường để có đủ dưỡng chất
AFP/Getty
Hệ thống trường công Warwick, giảng dạy từ cấp nhà trẻ đến lớp 12, đã bị ném đá sau khi công bố chính sách mới gây tranh cãi. Theo đó, bất kỳ học sinh nào chưa trả tiền ăn trưa sẽ chỉ được ăn bánh mì phết bơ cho đến khi nào trả nợ xong.
Chính sách mới có hiệu lực từ ngày 13.5, theo Đài CNN dẫn lại thông tin được đăng trên Facebook của hệ thống trường này.
Trả lời tờ Providence Journal, Chủ tịch Ủy ban trường học Warwick, Karen Bachus, cho hay chính sách trên được áp dụng sau khi kết quả thống kê phát hiện tổng số tiền nợ ăn trưa đã lên đến 40.000 USD trong năm học chuẩn bị kết thúc vào ngày 30.6 tới.
Tuy nhiên, lời giải thích trên không giúp xoa dịu tâm trạng phẫn nộ của giới phụ huynh trên toàn quốc.
“Phải cho bọn trẻ ăn trưa”, một phụ huynh lên tiếng, trong khi những người khác lên tiếng chỉ trích trường học tìm cách trừng phạt học sinh chỉ vì gia đình của chúng gặp khó khăn về tài chính.
Đồng thời, hành động này còn gây ra cảm giác “hổ thẹn” cho các em, vì khi chúng bị từ chối cấp thức ăn nóng trong căn tin, đồng bạn sẽ lập tức biết rõ nguyên nhân.
Theo luật bang, toàn bộ trường công tại Rhode phải cung cấp bữa ăn trưa cho các học sinh, và 69% số này miễn phía hoặc giảm giá.
Trước phản ứng dữ dội từ dư luận, học khu Warwick quyết định hủy bỏ chính sách gây tranh cãi, cho biết các em giờ đây có thể tùy ý chọn món cho bữa trưa, theo tờ USA Today hôm 9.5.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một buổi ăn bán trú tại Trường tiểu học Trần Nguyên Hãn (Q.8, TP.HCM) 

 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Cho phép dịch vụ bán trú trong trường?

Hiện nay, ở tất cả trường tiểu học dạy học 2 buổi/ngày có tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh (HS) đều thực hiện trên tinh thần thỏa thuận và tự nguyện giữa cơ sở giáo dục với phụ huynh, do vậy mỗi nơi có một cách làm rất khác nhau.
Trường ĐH Bách khoa TP.HCM có tới hơn 80% sinh viên là nam giới	 /// Ảnh: Hà Ánh

Chọn ngành học có cần quan tâm giới tính?

Nhiều ngành học ngay từ đầu không có quy định ràng buộc về giới tính nhưng thực tế trên giảng đường vẫn vắng bóng sinh viên nam hoặc nữ do đặc thù nghề nghiệp.