Cô gái 14 tuổi kể về hành trình tự học qua 30 quốc gia

0 Thanh Niên Online
Một cô gái 14 tuổi ở Úc đã không đến trường như bạn bè, cô bỏ học và cùng gia đình đi khắp thế giới. Cô coi chuyến hành trình của mình mới là trường học thật sự mà cô yêu thích.
Réka bên cạnh tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Dawn of the Guardian  /// - Ảnh chụp màn hình blog Dreamtime Traveler Réka bên cạnh tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Dawn of the Guardian - - Ảnh chụp màn hình blog Dreamtime Traveler
Réka bên cạnh tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Dawn of the Guardian
- Ảnh chụp màn hình blog Dreamtime Traveler
Réka Kaponay, một cô gái 14 tuổi đến từ nước Úc đã có một cuộc sống khác lạ so với những người cùng lứa. Từ khi 10 tuổi, cô không còn đến trường học mà cùng gia đình đi du lịch khắp nơi trên thế giới.
Trường đời mới là trường học thật sự
Trong 4 năm qua, Réka cùng với anh trai sinh đôi và cha mẹ đã đi đến 30 quốc gia ở 6 châu lục với một ngân sách khiêm tốn. Họ sinh hoạt và mua sắm những thứ được coi là thật cần thiết cho cuộc sống.
Thế nhưng, với cô gái 14 tuổi, chuyến hành trình cùng gia đình là cơ hội để cô được học nhiều thứ, nơi cô cho là trường học thật sự của bản thân và gia đình.
Chia sẻ trên tờ The Guardian, Réka nói: “Tôi 14 tuổi. Tôi vẫn đến trường nhưng trường học của tôi không phải ở trong 4 bức tường, cũng không phải là nơi có chương trình giảng dạy, có hiệu trưởng, có thời gian biểu và lớp học. Trường học của tôi là thế giới này. Tôi là một học sinh của trường đời”.
Việc học từ thực tế và chuyến du lịch của mình với gia đình đã gợi cảm hứng cho cô xây dựng blog Dreamtime Traveler với hàng ngàn người theo dõi và sau đó cô viết cuốn tiểu thuyết phiêu lưu viễn tưởng Dawn of the Guardian.
Cô gái 14 tuổi kể về hành trình tự học qua 30 quốc gia - ảnh 1
Réka du lịch ở Ấn Độ - 
Ảnh chụp màn hình blog Dreamtime Traveler
Cuốn tiểu thuyết đã cho cô tự tin để tự mình tìm các nhà cố vấn và phê bình có tiếng để đánh giá tác phẩm của mình.
Réka thành thạo 3 ngôn ngữ: Anh. Hungary và Tây Ban Nha.
Những gì cô học được trong 4 năm qua là trường học thế giới rộng lớn, trường học tại nhà và những trường học phi truyền thống,...
Ba mẹ cô đã chọn những điểm đến với những chủ đề mà họ thấy thích thú để con cái họ có thể học tập bằng sự trải nghiệm.
“Những nơi tôi đến thăm đều có bài học về toán, khoa học, lịch sử, ngôn ngữ và văn hóa và những gì chúng tôi gặp trong chuyến hành trình là cơ hội để học những điều mới mẻ”, Réka nói với The Guardian.
Trong khi các bạn bè cùng lớp cũ đang ngồi trong lớp học để đọc về cuộc cách mạng Pháp thì Réka có cơ hội để đi qua hành lang của lâu đài Versailles đầy sang trọng, và hiểu được cuộc sống xa hoa của triều đại phong kiến Pháp trong khi người dân Paris đã từng trải qua cuộc sống đói nghèo.
Sơ yếu lý lịch “đẹp” từ trải nghiệm thực tế
Cô gái 14 tuổi kể về hành trình tự học qua 30 quốc gia - ảnh 2
Réka Kaponay - 
Ảnh chụp màn hình blog Dreamtime Traveler
Theo cô, việc học từ trường đời cũng cho phép cô có một bản lý lịch cá nhân với đầy đủ kinh nghiệm làm việc như cô đã chứng tỏ cho mọi người thấy khả năng viết lách, các bằng chứng xã hội cần thiết để làm việc. Phần thưởng lớn hơn là nhìn thấy thành tích đạt được khi làm gì đó mà bản thân thấy đam mê và có ý nghĩa với mình.
Réka kể: người anh họ của cô vừa hoàn thành bằng kỹ sư cơ khí sau 4 năm học từ Trường ĐH Melbourne với loại tốt. Tuy nhiên, anh lại đang đối mặt với tìm kiếm một công việc đảm bảo trong lĩnh vực mình học. Thực tế là anh đang thiếu kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực vừa tốt nghiệp.
Từ ví dụ đó, cô chứng tỏ rằng làm sao có thể có được kinh nghiệm nếu không bao giờ cho mình cơ hội để chứng tỏ năng lực.
Cô gái 14 tuổi kể về hành trình tự học qua 30 quốc gia - ảnh 3
Réka Kaponay chụp ảnh trước đền Taj Mahal - 
Ảnh chụp màn hình blog Dreamtime Traveler
Với gia đình của cô, việc học là học cả đời và cả gia đình cô đã cùng nhau làm điều đó ở nhiều nơi trên thế giới.
Cha mẹ của cô cũng cho cô thấy rằng họ không chỉ là cố vấn của cô mà họ cũng là những học sinh. Những chuyến đi là cơ hội để thử thách bản thân và để bản thân vượt qua những giới hạn khó khăn nhất để hoàn thiện mình.
Chuyến đi cùng gia đình đã mang lại cho cô nhiều cơ hội để cô có thể lớn lên, học hỏi nhiều điều và đóng góp cho xã hội.
Gia đình Réka Kaponey bắt đầu chuyến du lịch khi họ đến California trong một kỳ nghỉ và chuyến đi nghỉ đó vô tình lại trở thành chuyến đi khắp nước Mỹ và Nam Mỹ. Sau đó không lâu, gia đình này quyết định bán mọi thứ và đi du lịch thế giới.
Họ đi du lịch và chỉ mua những thứ thật cần thiết. Trong khi đó, cha mẹ của Réka là ông George và bà Bobi làm công việc phi lợi nhuận với trang EnergeticXChange để kết nối những người muốn trao đổi và chia sẻ đồ đạc.
Theo Réka, cô sẽ quay lại Úc trước khi cô 20 tuổi nhưng cô chia sẻ rằng cô không thể nhìn thấy bản thân cứ ở một chỗ mãi được.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh lớp 12 đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, hoặc nơi bị phong tỏa, hoặc thuộc đối tượng phải cách ly y tế theo yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 được đặc cách tốt nghiệp THPT

Bộ GD-ĐT bổ sung đối tượng đặc cách tốt nghiệp

Ngày 28.7, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn ký Quyết định số 2507 bổ sung đối tượng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021. Quyết định này căn cứ vào tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh Covid-19 và đề nghị của Trưởng ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Biểu đồ so sánh phổ điểm thi đại học 5 khối thi truyền thống 2021 - 2020 /// ĐỒ HỌA: KHÁNH HUYỀN

Điểm chuẩn các khối thi dự báo tăng, giảm ra sao?

Theo các chuyên gia, dù phân phối điểm khối A00 ở khoảng cao năm nay giảm so với năm ngoái, nhưng điểm chuẩn vào các trường tốp trên có xét khối thi này cũng sẽ tương đương năm ngoái. Điểm chuẩn các ngành tốp trên khối B cũng nhiều khả năng sẽ giảm.
kết thúc thi tốt nghiệp THPT môn văn, chúng ta lại nghe học sinh than vãn đã “trúng tủ” hay “trật tủ”

Bao giờ hết cảnh 'học tủ' môn văn?

Năm nào cũng thế, sau khi kết thúc buổi thi tốt nghiệp THPT môn văn, chúng ta lại nghe học sinh than vãn đã “trúng tủ” hay “trật tủ”. Vậy nguyên nhân từ đâu? Làm sao để học sinh hết học tủ?