Đại học Oxford lần đầu hạ điểm xét tuyển cho thí sinh thiệt thòi

0 Thanh Niên Online
Quyết định hạ điểm được đưa ra lần đầu tiên trong lịch sử hơn 900 năm của trường, nhằm đa dạng hóa đối tượng được xét tuyển.
Đại học Oxford từng bị chỉ trích về chính sách tuyển sinh /// Ảnh chụp màn hình The Telegraph Đại học Oxford từng bị chỉ trích về chính sách tuyển sinh - Ảnh chụp màn hình The Telegraph
Đại học Oxford từng bị chỉ trích về chính sách tuyển sinh
Ảnh chụp màn hình The Telegraph
Tờ The Telegraph ngày 21.5 đưa tin Đại học Oxford sẽ hạ điểm xét tuyển cho thí sinh thuộc nhóm thiệt thòi, động thái lần đầu tiên trong lịch sử hơn 900 năm của trường đại học danh giá ở Anh.
Kể từ năm 2020, trường cũng sẽ nhận 250 thí sinh từ các trường công và miễn học phí cũng như nơi ăn ở trong chính sách hỗ trợ thí sinh bị thiệt thòi, với chi phí có thể lên đến hàng triệu bảng Anh.
Thông thường, trường xét tuyển tối thiểu kết quả khóa A phải đạt từ A*A*A đến AAA tùy môn. Tuy nhiên, chính sách mới cho phép nhận thí sinh thiệt thòi nếu đạt mức điểm ABB. Đây là lần đầu tiên hệ thống xét tuyển của trường chấp nhận mức điểm thấp.
Trong thông báo, trường sẽ đưa ra 2 chương trình là Opportunity Oxford và Foundation Oxford, dự kiến sẽ được ngân sách trường tài trợ nhưng có thể sẽ vận động quyên góp từ các nhà hảo tâm.
Foundation Oxford dành cho 50 sinh viên với “tiềm năng học lực cao” và từng trải qua điều kiện vô cùng thiệt thòi hoặc bị ngưng học, trong đó có người tị nạn. Chương trình kéo dài 1 năm và sinh viên phải vượt qua “năm cơ bản” này trước khi được nhận chính thức.
Bên cạnh đó, chương trình Opportunity Oxford kéo dài 2 tuần dành cho 200 sinh viên có tiểu sử chịu thiệt thòi về khía cạnh kinh tế, xã hội và có thể đạt được mức điểm yêu cầu, nhưng vẫn cần phụ đạo thêm trước khi nhập học.
Trường dự định sẽ tăng tỷ lệ sinh viên thuộc các nhóm thiệt thòi lên 25% vào năm 2023 so với 15% hiện nay.
Năm ngoái, nghị sĩ Công đảng David Lammy gây tranh cãi dữ dội sau khi viết trên Twitter rằng Đại học Oxford là nơi dành cho sinh viên da trắng và thuộc tầng lớp trung lưu. Trước đó, một báo cáo cho thấy 8 trong số 29 trường trực thuộc Đại học Oxford tiếp nhận ít hơn 3 thí sinh da đen trong vòng 3 năm liền.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bạn trẻ tặng quà cho người vô gia cư ở TP.HCM /// Ảnh: X.P

Tết - dạy học trò, các con làm việc tốt

Tôi vẫn thường dạy học trò và các con là việc tốt xuất phát từ những việc nhỏ bé, thiết thực. Tuần cuối cùng đến trường - những ngày khép lại năm cũ, tôi dành thời gian chia sẻ với học trò về tết làm việc tốt.