Đề thi minh họa môn toán lớp 10: Kiến thức đề có nằm ngoài SGK?
Một số GV cho rằng đề minh họa môn toán vừa được Sở công bố thấy chỉ có khoảng 30% kiến thức nằm trong SGK.
Trước thông tin này, lãnh đạo Phòng Giáo dục trung học, đơn vị phụ trách biên soạn đề thi, khẳng định tất cả kiến thức của đề minh họa đều là kiến thức cơ bản trong chương trình và theo đúng chuẩn của Bộ yêu cầu đối với HS hoàn thành lớp 9. Trong đó, 3 câu đầu là 3 câu hỏi theo cách cũ thường thấy trong SGK, hơi thiên về cách kiểm tra kiến thức. Các câu hỏi còn lại là dạng bài có cách hỏi mới, chưa có nhiều trong SGK chứ kiến thức không nằm ngoài chương trình.
Một số GV toán tại Q.1 cũng khẳng định các yêu cầu kiến thức của đề thi nằm hoàn toàn trong chương trình. Trong đó, có khoảng 30% là dạng toán truyền thống, 60% là dạng toán đòi hỏi HS vận dụng kiến thức cơ bản để giải quyết vấn đề và 10% là dạng bài có tính phân loại.
Đề thi minh họa môn toán lớp 10: Kiến thức đề có nằm ngoài SGK? - ảnh 1

tin liên quan

Trông chờ vào sự thay đổi của giáo viên
Trước những đổi mới được thể hiện trong đề minh họa môn toán kỳ thi vào lớp 10 vừa được Sở GD-ĐT TP.HCM công bố, nhiều ý kiến cho rằng giáo viên sẽ giữ vai trò quyết định việc học sinh đậu hoặc trượt trong kỳ thi này.  
Lãnh đạo Sở GD-ĐT cho hay Sở sẽ hướng dẫn, tập huấn chuyên môn cho GV để tăng cường phương pháp giảng dạy theo hướng vận dụng. Dự kiến sau lần công bố đề minh họa này, vào đầu học kỳ 2, Sở sẽ công bố đề minh họa một lần nữa để GV và HS thêm cơ hội tiếp cận với việc đổi mới.
Từ nội dung đề minh họa biên soạn theo hướng tăng cường tính vận dụng thực tiễn, nhiều GV băn khoăn căn cứ vào giáo trình nào để dạy. Trước vấn đề này, lãnh đạo Phòng Giáo dục trung học cho biết ngay từ năm 2006, trong chương trình và chuẩn kiến thức kỹ năng, Bộ GD-ĐT đã khẳng định không bắt buộc GV phải dạy theo SGK mà phải đảm bảo theo đúng chuẩn kiến thức kỹ năng. SGK là tài liệu tham khảo chính thức. Tức GV phải dạy làm sao để HS đạt được những chuẩn kiến thức kỹ năng mà Bộ quy định nên có thể có phương pháp giảng dạy, cách dẫn dắt, các ví dụ minh họa khác SGK để làm sao có hiệu quả nhất. Do đó việc kiểm tra đánh giá căn cứ theo chuẩn kiến thức kỹ năng chứ không nhất thiết phải bám SGK.

L.N - BT

Bạn đọc phản hồi (3 nhận xét)

LÊ HOÀI NAM

Đề minh họa thi Toán vào lớp 10 rất hay, đây là dạng đề giáo viên và học sinh phải thay đổi việc dạy - học theo cách : học - hiểu - tư duy để giải quyết vấn đề thực tế tránh học tủ và đòi hỏi kiến thức rộng. Có điều đề nghị: Nếu Sở muốn thay đổi nên công bố thời gian và dạng đề minh họa trước khi nghỉ hè của năm học 2016-2017 sẽ cho học sinh-giáo viên có sự chuẩn bị kỹ hơn.

Lê Hùng

Vấn đề là ở chỗ học sinh vừa buộc phải thành thạo các bài tập dạng sách giáo khoa (Giảm tải) vừa phải làm quen với dạng toán áp dụng kiến thức các môn học khác, tương tự các môn hóa học, vật lí, sinh học lại ra toán theo đề kiểu mới vị chi là học sinh lại quá tải. Có quá vội vã đễ thay đổi cách dạy cách học trong khi chưa thay đổi chương trình, sách giáo khoa, kể cả giáo viên. Có buộc học sinh vì thấy khó mà đi học thêm, bây giờ tất cả sự đổi mới đều gây hoang mang cho học sinh, phụ huynh và họ chỉ có giải pháp cho con đi học thêm cho chắc. Trước mắt là đề hạn chế tối đa việc dạy thêm, đừng để đề buộc học sinh thấy khó mà phải đi học thêm, tạo điều kiện để mấy thầy luyện thi.

Nguyen Xuan Nhan

Vấn đề ai là người ra đề. Người đó có luyện thi bên ngoài không. Xin mấy ngài phòng trung học trả lời giúp?

Bình luận