Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh

0 Thanh Niên Online
Vào 14 giờ 30 hôm nay (17.9), Báo Thanh Niên tiếp tục thực hiện chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến xét tuyển vào ĐH với chủ đề 'Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh'. 
 
Chương trình được phát tại địa chỉ: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Báo Thanh Niên.
Hôm nay (17.9), Bộ GD-ĐT sẽ có cuộc họp để quyết định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) với các ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe. Trên cơ sở này, các trường có đào tạo các ngành này sẽ xác định điểm nhận hồ sơ xét tuyển của trường mình bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.
Chương trình tư vấn với chủ đề “Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh” sẽ cung cấp những thông tin quan trọng giúp thí sinh cân nhắc trong việc thực hiện điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển từ ngày 19.9 tới.
Chuyên gia tư vấn tham dự chương trình gồm: thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM; thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn; thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó trưởng khoa Du lịch và Việt Nam học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
* Chào mừng thí sinh trở lại với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến xét tuyển vào các trường ĐH do Báo Thanh Niên tổ chức. Chúng ta sẽ tiếp tục với chủ đề “Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh”.
Để chuẩn bị cho việc điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 19.9, đến thời điểm này các trường ĐH đã công bố điểm sàn cho phương thức xét điểm thi THPT. Thí sinh có thể căn cứ vào mức điểm hiện có của mình để lựa chọn ngành học, trường ĐH phù hợp.
Chương trình hôm nay với chủ đề “Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh”, sẽ giúp các em có được những thông tin quan trọng để đưa ra lựa chọn phù hợp và đúng đắn cho mình.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube Báo Thanh Niên. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin giới thiệu các chuyên gia của các trường đại học:
Thạc sĩ Cao Quảng Tư - Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên - Giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM
Thạc sĩ Trương Quang Trị - Phó trưởng khoa Du lịch và Việt Nam học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh - ảnh 1

Khách mời tham gia chương trình tư vấn

Đào Ngọc Thạch

 
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn đã chính thức công bố điểm sàn với 3 hình thức là xét tuyển học bạ, kỳ thi đánh giá năng lực và thi tốt nghiệp THPT.
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh - ảnh 2

Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Thí sinh cần lưu ý, điểm sàn chỉ là mức điểm để nhận hồ sơ, còn điểm chuẩn phải chờ khi các trường công bố

Đào Ngọc Thạch

Thí sinh cần lưu ý, điểm sàn chỉ là mức điểm để nhận hồ sơ, còn điểm chuẩn phải chờ khi các trường công bố. Nhiều năm các bạn nhầm lẫn, nghĩ bằng điểm sàn là có thể trúng tuyển nhưng thực ra không phải là như vậy. Mọi năm thì một số trường có điểm sàn bằng điểm chuẩn nhưng không phải năm nào cũng giống nhau. Năm nay tôi khuyên thí sinh nên căn cứ vào mức điểm sàn 3 năm gần nhất. Để an toàn hơn, các bạn nên cộng thêm 1 hoặc 2 điểm.
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Ngày 19.9, thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng. Các bạn đã biết điểm thi và các trường đã công bố điểm sàn.
Tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, điểm nhận hồ sơ xét kết quả thi tốt nghiệp THPT là 18 điểm trở lên tất cả các ngành, kết quả thi đánh giá năng lực 600 điểm trở lên, kết quả học bạ THPT năm lớp 12 từ 18 điểm trở lên, xét học bạ 5 học kỳ, trung bình 30 điểm trở lên.
Thí sinh cần cân nhắc khi điều chỉnh nguyện vọng:
- Căn cứ 3 điểm: điểm thi, điểm sàn, điểm chuẩn các năm trước.
- Trước khi điều chỉnh cần tìm hiểu kỹ về các trường.
- Tham chiếu thầy cô, ba mẹ, chuyên gia biết về trường mình xét tuyển, các anh chị sinh viên của trường.
- Tìm hiểu kỹ chỉ tiêu các phương thức xét tuyển.
Cần ưu tiên ngành, sau đó ưu tiên trường, phương thức. Chọn ngành nghề phù hợp thì giá trị thành công của các bạn sẽ cao hơn.
Tại trường, xét tuyển phương thức nào cũng được hỗ trợ tiếng Anh, hưởng học bổng... như nhau.
Thạc sĩ Trương Quang Trị: Các bạn lựa chọn phải phù hợp điểm và năng lực của mình.
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có 4 phương thức xét tuyển: kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT (dành 70% chỉ tiêu), xét học bạ (điểm lớp 12 ít nhất 18 điểm trở lên - điểm 3 năm THPT - điểm trung bình lớp 12 ít nhất 6.0), kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, tuyển thẳng.
Năm nay điểm sàn khối sức khoẻ Bộ GD-ĐT đã công bố.
Vì vậy, ngành y khoa tại trường điểm sàn là 22, dược 21 điểm, điều dưỡng - kỹ thuật xét nghiệm y học - y học dự phòng 19 điểm.
Các ngành còn lại trường xét 15 - 16 điểm.
Phương thức xét học bạ, ở đợt gần nhất ngành y khoa tại trường điểm chuẩn là 8.4, dược 8.0 điểm, điều dưỡng - kỹ thuật xét nghiệm y học - y học dự phòng 6.5 điểm. Các ngành còn lại từ 6.0 trở lên. Đang xét tuyển đến 27.9.
Phương thức dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực: y khoa có điểm sàn 680 điểm trở lên. Các ngành còn lại điểm sàn 550 điểm trở lên.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Việc sắp xếp nguyện vọng xét tuyển rất quan trọng, phải sắp xếp theo thứ tự những nguyện vọng theo ngành học, trường học mà mình thích nhất.
Nếu không muốn nhập học vào nguyện vọng mình trúng tuyển thì có thể giữ phiếu điểm lại để chờ những nguyện vọng tiếp theo. Tuy nhiên, tôi cũng hy vọng các bạn trúng tuyển ngay từ nguyện vọng 1 nên thu xếp và chuẩn bị nhập học.
Thay đổi nguyện vọng là câu chuyện khá là dài, có 2 cách để thực hiện đó là thay đổi trực tuyến hoặc điền phiếu trực tiếp. Nhưng theo quan điểm của tôi, các em ở tỉnh thì nên trực tiếp đến trường để điều chỉnh và thay đổi nguyện vọng để các thầy cô hỗ trợ tránh sai sót. Vì nhiều năm các bạn thường xảy ra nhiều sai sót khi thực hiện bằng hình thức trực tuyến.
Thuý Hồng (Q.5, TP.HCM) hỏi: Thông thường điểm chuẩn cao hơn điểm sàn mấy điểm? Nếu trường đưa ra mức điểm sàn 1 ngành nhưng thí sinh nộp vào thấp quá, không đủ chỉ tiêu thì có hạ điểm sàn không? Em được 20 điểm khối D1, thích ngành quản trị kinh doanh, cần chọn trường nào có cơ hội trúng tuyển cao nhất?
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh - ảnh 3

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Hiện chưa thể nói là điểm chuẩn cao hơn điểm sàn bao nhiêu vì phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố

Đào Ngọc Thạch

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Hiện chưa thể nói là điểm chuẩn cao hơn điểm sàn bao nhiêu vì phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố. Với phổ điểm hiện tại, điểm chuẩn sẽ cao hơn 2-3 điểm so với điểm sàn. Tại Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM cũng như vậy, thậm chí có ngành cao hơn 4-5 điểm.
Ngành quản trị kinh doanh năm nay tại trường là 18 điểm. Mức điểm chuẩn khoảng 21 - 22 thì có khả năng cao trúng tuyển.
Tôi lưu ý nếu điểm thi dưới điểm sàn, cận với điểm sàn thì nên cân nhắc để điều chỉnh nguyện vọng. Các bạn cũng có thể chọn thêm phương thức khác để tham gia xét tuyển.
Lê Thùy Linh (TP.HCM): Thưa thầy, khoảng bao nhiêu điểm có thể đậu vào ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành? Em chỉ được 19 điểm thì cơ hội trúng tuyển ra sao? Có nên lực chọn ngành trong thời điểm này, cơ hội việc làm sắp tới ra sao?
Thạc sĩ Trương Quang Trị: Điểm sàn của trường từ 15 - 16 điểm. Bạn được 19 điểm là đủ điều kiện tham gia xét tuyển. Tôi nghĩ cơ hội của bạn trúng tuyển cao. Nếu muốn an toàn hơn, bạn có thể lựa chọn thêm nhiều phương thức khác để tham gia xét tuyển vào trường.
Khi chúng ta lựa chọn bất kỳ ngành nghề nào, điều quan trọng là sở thích và đam mê. Đó là chìa khoá dẫn đến thành công.
Hiện nay, dịch Covid-19 ảnh hưởng toàn thế giới. Không chỉ riêng ngành du lịch bị ảnh hưởng mà tất cả các ngành khác cũng vậy. Chúng ta học để đón đầu xu hướng chứ không phải vào học ra làm nghề ngay. Bạn có thể tự tin lựa chọn ngành này...
Ngô Thanh Dũng (Đồng Nai) hỏi: Những ngành học nào thường lấy điểm chuẩn ngang với điểm sàn, và em được 19 điểm khối D thì có đậu ngành ngôn ngữ Anh?
Thạc sĩ Cao Quảng Tư:  Để thành công thì có nhiều yếu tố, trong đó tiếng Anh là một trong những tiêu chí làm mới, làm khác mình khi các bạn bước vào đời.
Ở Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn điểm sàn thường cận với điểm chuẩn, nên với mức điểm của bạn thì yên tâm là bạn có thể đậu vào ngành ngôn ngữ Anh của trường. Đối với ngành này thì sinh viên theo học cần sự cố gắng và nỗ lực nhiều, vì ngôn ngữ là sự thẩm thấu trau dồi mỗi ngày.
Tại Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có đặc thù rất riêng đối với ngành ngôn ngữ Anh là chúng tôi dành phần riêng để đào tạo kỹ năng đứng lớp để dạy tiếng Anh. Nên sau này khi các bạn ra trường thì các bạn có thêm kỹ năng sư phạm và đứng lớp để theo đuổi ngành này.
Ở bậc đại học, các bạn cần xác định ngành mà mình yêu thích, chứ không nên xem là mình có giỏi môn này, giỏi môn kia hay không?
Bùi Thu Huyền hỏi: Số điểm khối D1 của em là 18,5 nhưng điểm tiếng Anh chỉ được 5,5 điểm. Em muốn học ngành ngôn ngữ Nhật thì có thể sử dụng điểm môn tiếng Nhật ở trường THPT thay cho điểm thi tiếng Anh không? Mức điểm này em có thể trúng tuyển ngành này không?
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Với ngành ngôn ngữ Nhật tại trường, các bạn có thể dùng tiếng Nhật thay cho tiếng Anh khi xét tuyển. Mức điểm 18,5 so với điểm sàn ngành này (18 điểm) khá mong manh.
Với nhóm ngành ngôn ngữ tại trường, các bạn có thể định hướng: sư phạm, biên phiên dịch, thương mại.
Năm 2020, thí sinh trúng tuyển nhóm ngành ngôn ngữ thì doanh nghiệp tài trợ 40% học phí duy trì toàn khoá học không căn cứ vào mức điểm...
Ngô Thanh Hải (Q.7, TP.HCM): Ngành kỹ thuật y sinh và kỹ thuật xét nghiệm y học có gì khác nhau? Điểm chuẩn các nhóm ngành sức khoẻ tại trường ra sao? Em được 21 điểm có thể nộp hồ sơ không?
Thạc sĩ Trương Quang Trị: Ngành kỹ thuật y sinh là nghiên cứu, áp dụng khoa học kỹ thuật, chế tạo thiết bị điện tử hiện đại để chẩn đoán, đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhất.
Điểm sàn và sự lựa chọn của thí sinh - ảnh 4

Thạc sĩ Trương Quang Trị

Đào Ngọc Thạch

Ngành kỹ thuật xét nghiệm y học đóng vai trò quan trọng trong an toàn thực phẩm, giúp bác sĩ chẩn đoán lâm sàng để điều trị.
Một ngành là tạo ra máy móc, một ngành sử dụng máy móc.
Điểm sàn xét điểm thi tốt nghiệp THPT với kỹ thuật xét nghiệm y học ít nhất phải đạt 19 điểm, kỹ thuật y sinh đạt ít nhất 15 điểm. Xét học bạ thì các bạn ít nhất phải đạt điểm trung bình 6.5.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Điều chỉnh nguyện vọng phải thật sự khoa học, chứ không nên điều chỉnh theo phong trào. Và phải xác minh thông tin thật chính xác trước khi thay đổi nguyện vọng. Phải so sánh điểm số, điểm sàn, điểm chuẩn của 3 năm trở lại đây trước khi thay đổi nguyện vọng.
Khi thấy rất nhiều bạn bè điều chỉnh thì vẫn cố tìm cách để thay đổi trong khi điểm mình đang rất yên tâm. Hãy tránh những trường hợp như thế này.
Ngành nào cũng có giá trị, với các bạn quan trọng là nó có phù hợp với mình hay không. Các bạn có thành công hay không là quyết định ngay ở thời điểm này. Nên tính toán kỹ để đưa ra sự thay đổi...
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Hiện nay chỉ có con người hot, không có ngành hot. Khi chọn ngành nghề các bạn nên xem phẩm chất cá nhân phù hợp ngành nghề hay không. Nếu phù hợp, doanh nghiệp sẽ trải thảm mời làm khi ra trường.
"Ngành yêu thích nhưng dưới điểm sàn": Có trường điểm sàn cao, có trường thấp. Nếu dưới điểm sàn trường mình mong muốn vào, các em nên sử dụng phương thức khác.
Thạc sĩ Trương Quang Trị: Các bạn nên lưu ý mốc thời gian xét tuyển của các trường.
- Lưu ý thời gian điều chỉnh và chỉ được điều chỉnh 1 lần.
- Nên theo dõi để tham gia kỳ thi năng khiếu nếu có.
- Lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp năng lực. 
** Quý vị phụ huynh và thí sinh thân mến, còn rất nhiều câu hỏi của học sinh, nhưng thời gian có hạn, chúng tôi sẽ kết nối các chuyên gia lần lượt trả lời hết các câu hỏi tại thanhnien.vn. Chúc các thí sinh sẽ trúng tuyển vào ngành học, trường học mà mình mong muốn.
Xin chào và hẹn gặp lại trong chương trình tư vấn tiếp theo vào ngày mai 18.9.
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm