Dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng

7 Thanh Niên
Kết thúc kỳ thi, nhiều giáo viên dự đoán điểm chuẩn xét tuyển vào ĐH sẽ tăng so với năm trước do đề được đánh giá là khá dễ chịu.
Thí sinh làm bài thi khoa học xã hội tại điểm thi Trường THPT Phùng Khắc Khoan (Hà Nội)  /// Ảnh: Ngọc Thắng Thí sinh làm bài thi khoa học xã hội tại điểm thi Trường THPT Phùng Khắc Khoan (Hà Nội) - Ảnh: Ngọc Thắng
Thí sinh làm bài thi khoa học xã hội tại điểm thi Trường THPT Phùng Khắc Khoan (Hà Nội)
Ảnh: Ngọc Thắng
Khối y dược điểm chuẩn không dưới 26 điểm?
Ông Võ Lý Văn Long, giáo viên môn vật lý Trường THPT Vĩnh Viễn (TP.HCM), nhận xét: “Năm nay đề lý nhẹ nhàng, cũng có phân hóa nhưng nhẹ, độ khó giảm hẳn so với năm trước. 60% câu dễ, rải đều trong phần lý thuyết, thí sinh (TS) chỉ cần học chắc, học đều, bám sát chương trình là kiếm 6 - 7 dễ dàng. Có khả năng tính toán tốt hơn một chút thì đạt 7 - 8 điểm”.
Trong khi đó, ông Đặng Văn Thành, giảng viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, cho rằng đề hóa có các câu ở mức độ trung bình khá, chỉ làm trong vòng nửa tiếng là xong. TS thi để tốt nghiệp thì dễ dàng lấy 5 điểm.
Bà Phạm Thu Hằng, nguyên giáo viên môn sinh Trường THPT Tân Bình (TP.HCM), cũng đánh giá đề thi năm nay dễ hơn năm trước 20%, TS xét tốt nghiệp có thể kiếm điểm 5 dễ dàng, trong khi TS xét ĐH thì nếu nhanh nhẹn, tính toán tốt sẽ giải quyết trọn vẹn 100% để để lấy điểm 9, 10.
Từ những nhận xét của TS và giáo viên sau 3 buổi thi, ông Võ Lý Văn Long cho rằng mặt bằng điểm chung của khối A, B năm nay sẽ từ 18 - 22 điểm.
Dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng - ảnh 3

tin liên quan

Thi THPT quốc gia: Chậm nhất ngày 7.7 công bố kết quả
Chiều 24.6, Bộ GD-ĐT tổ chức họp báo kết thúc kỳ thi THPT quốc gia. Nhiều vấn đề được các phóng viên đặt ra như có hay không chênh lệch độ khó giữa các mã đề thi, giảm thí sinh vi phạm có phản ánh đúng thực tế, việc chấm thi sẽ tiến hành ra sao?...
Với mặt bằng điểm chung cao như vậy, các giáo viên dự đoán điểm chuẩn của khối A và B sẽ tăng vọt. Năm nay khối B điểm chuẩn sẽ cao. Ông Thành nhận định: “Tôi nghĩ các trường ĐH y dược tốp đầu trên toàn quốc điểm chuẩn sẽ không dưới 26. Mấy trường ĐH tốp 2 có ngành y dược thì khả năng lấy 22 - 24 điểm”.
Ở khối A, ông Võ Lý Văn Long dự đoán, nhiều trường công nghệ, kỹ thuật cao như ĐH Bách khoa, Kiến trúc, Kinh tế, TS phải trên 24 điểm mới có cơ hội trúng tuyển.
Điểm bài thi khoa học xã hội sẽ cao
Cô Võ Thị Hậu, giáo viên Trường THPT Marie Curie (TP.HCM), cho rằng năm nay điểm thi môn khoa học xã hội sẽ cao hơn môn khoa học tự nhiên. Tương tự, ông Nguyễn Đình Tình, giảng viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho rằng số câu hỏi cực khó để phân hóa ở môn địa lý thực sự chưa nhiều. Vì vậy, TS trung bình có thể dễ dàng đạt 5 - 6 điểm, còn TS khá giỏi 8 - 9 điểm có thể nhiều hơn.
Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Mùi, giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn (TP.HCM), có quan điểm ngược lại với môn lịch sử. “Đề năm nay không có sự kiện nhiều nên không đòi hỏi học thuộc lòng. Dù trắc nghiệm nhưng yêu cầu học sinh phải hiểu bài, có nghiên cứu thông tin thời sự mới làm được. Do vậy, TS sử dụng môn thi này để xét tuyển ĐH có thể chỉ đạt 7 - 8 điểm, còn học sinh sử dụng môn thi này để xét tốt nghiệp chỉ đạt 4 - 5 và không dễ có điểm 9 - 10”, cô Mùi nói.
Từ đề thi, đặt lại việc học môn giáo dục công dân
Sau khi phân tích đề thi môn giáo dục công dân, bà Nguyễn Thị Hồng Châu, giáo viên Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM), cho biết: “Cách ra đề rất hay và có thể kích thích sự yêu thích của học sinh với môn học này”. Bà Châu cho rằng với cách ra đề năm nay nếu học sinh chỉ học lý thuyết thì sẽ rất khó để làm được điểm cao vì đề này yêu cầu phải biết suy luận. Theo bà Châu, từ đề thi này, các trường phổ thông phải nhanh chóng xem lại cách dạy và học môn giáo dục công dân để vào năm học mới kịp thời có những điều chỉnh giúp học sinh tiếp cận tốt hơn.
Để đáp ứng yêu cầu thi cử và giúp học sinh có được kiến thức thực sự thì ngành giáo dục và các trường cần nhanh chóng xem xét tổ chức lại cách học môn giáo dục công dân. Giáo viên cần được bồi dưỡng thêm các kiến thức về pháp luật từ đó mới có thể dẫn dắt và giúp học sinh nắm bắt được những vấn đề pháp lý.
Lam Ngọc

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quoc Tuan

Quoc Tuan

ưu tiên, chính sách, khu vực, mục tiêu của nhà nước là gì? để các bạn có thể tham gia học và phát triển sự tiếp nhận thông tin và nền văn minh tại các tỉnh thành lớn, rồi sau đó về lại tỉnh phục vụ cho khu vực mình đang sinh sống, nhưng một thực tế đáng tiếc, ai ai cũng nhìn thấy, hầu hết học tốt nghiệp ra trường không một ai quay về phục vụ mà đu bám tại tphcm, tìm việc và sinh sống,
như vậy có công bằng không!?
hình như không ai nhìn thây? một sự việc rõ ràng như vậy.
tất cả phải là sự công bằng, cạnh tranh, mục đích thì tốt, nhưng kết quả thật sự tồi tệ!
Vũ Xuân Tùng

Vũ Xuân Tùng

Dừng ưu tiên bằng điểm. Nếu học tốt nhà nước nên ưu tiên bằng tiền là tốt nhất. Ví dụ 100K/tháng cho mỗi bậc đối tượng ưu tiên. Thế xem ra còn có ích chứ ưu tiên bằng điểm nghe không ổ lắm
Lê Trung Tuấn

Lê Trung Tuấn

Điểm chuẩn tăng rồi gặp các thí sinh có điểm ưu tiên nầy nọ sẽ mất công bình cho những thí sinh khác . Mong rằng BGDDT kg đưa điểm ưu tiên nầy nọ vào tiêu chuẩn tuyên sinh
Chiến

Chiến

Mấy vùng đc ưu tiên thì hầu hết đk học ko đc như những vùng ko đc ưu tiên đâu chỉ có 1 vài thành phần nhỏ là có đk tốt ngang thôi. Tuy có 1 chút mất công bằng nhưng ko đáng kể cho lắm. Chả có gì là hoàn hảo cả. Nên đừng so đo quá
Dân SG

Dân SG

Đề Anh văn quá dễ. Cần phải cập nhật trình độ Anh văn hiện nay của các em để ra đề cho phù hợp.
khang

khang

Chỉ đối với các trường thuận lợi thì cho rằng đề tiếng Anh dễ thôi. còn lại thì không nghĩ thế đâu bạn ạ.
huubinh

huubinh

TĂNG HAY GIẢM THÌ CÁC THÍ SINH CŨNGKHÓTHOÁT KHỎI CÁC TẤMLƯỚI QUÉT MÀ CÁC TRƯỜNG VÂY SẴN TRONG CÁI ĐÓI TUYỂN SINH PHẢI CHĂNG ĐÂY LÀ LỜI ĐỘNG VIÊN CHO CÁC TRƯỜNG CAO ĐẲNG ĐANG MÒN MỎI SỐNG DỞ CHẾT DỞ

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

PGS-TS Vũ Hải Quân, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM,  cho biết sẵn sàng đồng hành với các trường ngoài hệ thống trong việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh đầu vào /// Đào Ngọc Thạch >

Có nên thành lập trung tâm khảo thí quốc gia ?

Sau năm 2020, các trường ĐH sẽ tuyển sinh ra sao? Có cần thành lập các trung tâm khảo thí để thực hiện việc xét tuyển cho các trường? Đây cũng là vấn đề được đặt ra tại hội thảo.