Dự kiến sáng nay công bố kết quả rà soát điểm thi 'bất thường' ở Lạng Sơn

17 Thanh Niên Online
Dự kiến trong sáng nay 21.7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố kết quả kiểm tra, rà soát về điểm thi được xem là “bất thường” tại Lạng Sơn.
 
Việc rà soát, chấm thẩm định bài thi diễn ra ngay trong đêm qua, 20.7 /// Ảnh T.N Việc rà soát, chấm thẩm định bài thi diễn ra ngay trong đêm qua, 20.7 - Ảnh T.N
Việc rà soát, chấm thẩm định bài thi diễn ra ngay trong đêm qua, 20.7
Ảnh T.N
Theo kế hoạch, tổ công tác kiểm tra dấu hiệu bất thường về điểm thi THPT quốc gia của Bộ GD-ĐT phối hợp với Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn sẽ họp báo công bố kết quả rà soát điểm thi được xem là “bất thường” của tỉnh này trong sáng nay.
Lãnh đạo Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn thông tin, tổ công tác của Bộ GD-ÐT đã kiểm tra tổng thể, toàn bộ quy trình, không chỉ 35 thí sinh mà dư luận nêu. Ðồng thời, quá trình làm việc có sự giám sát chặt chẽ, kiểm tra của các ban, ngành chức năng.
Tổ kiểm tra của Bộ có đầy đủ thành phần, không chỉ có lãnh đạo về khảo thí mà còn có lãnh đạo vụ giáo dục trung học, các chuyên gia giỏi về công nghệ thông tin…
Cuối giờ chiều qua (20.7), ông Sái Công Hồng, Trưởng đoàn công tác của Bộ, cho biết sau khi rà soát cơ học bài thi môn ngữ văn, tổ công tác đã đề nghị chấm thẩm định một số bài thi để có cơ sở kết luận chính xác.
Được biết, sau khi có quyết định, việc chấm thẩm định đã diễn ra ngay trong đêm 20.7 và kéo dài cho tới sáng 21.7.
Tuy ông Hồng từ chối trả lời câu hỏi về việc giám khảo ở đâu sẽ chấm thẩm định môn ngữ văn nhưng một số ý kiến cho rằng, giám khảo chấm thẩm định môn tự luận phải là những giáo viên giỏi, nhiều kinh nghiệm do Bộ GD-ĐT điều động và không phải là giáo viên của chính địa phương đó.
Theo quy chế thi THPT quốc gia hiện hành, việc chấm thẩm định được quy định như sau: Trong trường hợp cần thiết, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ra quyết định thành lập Hội đồng chấm thẩm định để chấm thẩm định toàn bộ hoặc một phần số bài thi của một hoặc một số trường.
Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT có thẩm quyền quyết định cuối cùng về điểm chính thức của bài thi. Hội đồng chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT được sử dụng con dấu của Bộ GD-ĐT. Việc tổ chức đối thoại hay không đối thoại giữa người chấm sơ khảo, phúc khảo, thẩm định (nếu có đề nghị) do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định.
Như Thanh Niên đã đưa tin, những nghi vấn của dư luận đang dồn vào điểm thi môn văn sau khi có một danh sách điểm thi khối C03 (toán, văn, sử) của 35 thí sinh tự do được chia sẻ.
Dư luận cho rằng điểm thi của 35 thí sinh này bất thường ở chỗ, họ đạt điểm thi khá cao, đặc biệt là môn văn, trong khi người dự thi đều là những thí sinh tự do, lớn hơn học sinh lớp 12 dự thi kỳ vừa rồi từ 3 - 6 tuổi. Tuy tổng điểm thi 3 môn của các thí sinh này chỉ từ 21 đến hơn 25 điểm, nhưng mỗi thí sinh được cộng thêm 2,75 điểm ưu tiên nên điểm xét tuyển của các em đội lên thành từ hơn 24 đến gần 28 điểm.
Đây là những thí sinh tự do nên Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn đã bố trí thi riêng tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An, thành phố Lạng Sơn và các thí sinh này đều là “lính nghĩa vụ” thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 2, thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Bắc, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

Bình luận 17

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đại

Đại

Nếu có gian lận thì giờ rất khó thanh tra. Đúng ra bộ nên đánh phủ đầu từ sớm chứ không phải chờ dư luận đặt nghi vấn mới đi thanh tra. Trôi qua nhiều ngày thì người ta đã xóa hết dấu vết, lấp đi lỗ hỏng, thanh tra cũng như không.
Để không xảy ra sai phạm như năm nay thì cần phải thay đổi lại quy trình tổ chức thi, lắp camera ở tất cả các phòng thi. Về kinh phí thì nên tận dụng các phòng học có camera ở các trường dân lập, tư thục hoặc những nơi có hệ thống camera. Sau kì thi thì công khai các video đó trên mạng để nhân dân giám sát, kiểm tra tiêu cực.
Đại

Đại

Camera không thể hỏng được nếu có sự can thiệp lộ liễu. Chúng ta cần đặt màn hình xem trực tiếp từ phòng hội đồng thì, nếu camera bị hư thì sẽ biết ngay và phải đem camera dự phòng loại cầm tay vào quay.
Thế Dũng

Thế Dũng

Nếu khi xem lại mà camera lại bị hỏng thì sao?
Nguyễn Hồng

Nguyễn Hồng

Quá chuẩn
Văn Cao

Văn Cao

E rằng các dấu vết đã kịp thời được xóa sạch sẽ sau đợt thanh tra ở Hà giang.
Lê Công Lĩnh

Lê Công Lĩnh

Điểm Văn sẽ không xóa được dấu vết, cam đoan với mọi người rằng cứ cho mang sách ra chép thì với trình độ của các thí sinh này không bao giờ vượt quá điểm 7.
Sg

Sg

Quá không công bằng đối với điểm ưu tiên này, đã xét tuyển thì phải như nhau chứ!!
Nguyễ Thị Kim Đồng

Nguyễ Thị Kim Đồng

Nếu họ tiêu cực từ khi thi thì sao, bộ chỉ rà soát được khi chấm thi thôi
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuy nhiều áp lực nhưng lương giáo viên tiểu học hiện chỉ khoảng hơn 3 triệu đồng/tháng /// Đào Ngọc Thạch>

Một người đi học có ít nhất 6 người 'giám sát' giáo viên

Lần đầu tiên, người đứng đầu ngành GD-ĐT chủ trì buổi tọa đàm để lắng nghe về thực trạng, nguyên nhân và những đề xuất nhằm giảm áp lực cho giáo viên đồng thời khẳng định sẽ rà soát để thay đổi tận gốc thực trạng này.
Một giờ học tiếng Anh của sinh viên một trường ĐH tại TP.HCM  /// Đào Ngọc Thạch>

Chỉ 10 - 15% sinh viên đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh?

Nhiều học sinh dù được học tiếng Anh trong suốt thời gian dài nhưng không thể nói một câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Rất nhiều sinh viên không đáp ứng được chuẩn đầu ra của trường ĐH và doanh nghiệp.
Bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) chia sẻ tại tọa đàm /// Thanh Nam>

Nhà vệ sinh sạch sẽ giúp học sinh hạnh phúc

Đó là ý kiến của bà Trần Thị Thu Ngân, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Lý Phong (Q.5, TP.HCM) khi nói về cách làm thế nào để học sinh có được sự hạnh phúc khi đến trường.