Đề nghị chấm thẩm định một số bài văn điểm cao 'bất thường' ở Lạng Sơn

8 Thanh Niên Online
Tổ công tác của Bộ GD-ĐT xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi THPT quốc gia cho biết sẽ đề nghị chấm thẩm định một số bài thi môn ngữ văn tại Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn.
Việc rà soát bài thi đang diễn ra tại Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn /// Ảnh Tuệ Nguyễn Việc rà soát bài thi đang diễn ra tại Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn - Ảnh Tuệ Nguyễn
Việc rà soát bài thi đang diễn ra tại Sở GD-ĐT tỉnh Lạng Sơn
Ảnh Tuệ Nguyễn
[VIDEO] Toàn cảnh vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang

Chiều nay 20.7, ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), Tổ trưởng Tổ công tác giúp Bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Lạng Sơn, cho biết: "Ngày hôm nay, tổ công tác đã rà soát cơ học điểm thi môn ngữ văn. Để có cơ sở kết luận một cách chính xác, chúng tôi sẽ đề nghị lãnh đạo Hội đồng thi THPT quốc gia 208 cho phép chấm thẩm định một số bài thi tự luận môn ngữ văn và chúng tôi sẽ triển khai trong thời gian tới".Theo nguồn tin của Thanh Niên, việc rà soát quy trình, phiếu trả lời trắc nghiệm các môn toán, lịch sử ở Lạng Sơn đã hoàn tất.

Như Thanh Niên đã đưa tin, những nghi vấn của dư luận đang dồn vào điểm thi môn văn sau khi có một danh sách điểm thi khối C03 (toán, văn, sử) của 35 thí sinh tự do được chia sẻ.

Dư luận cho rằng điểm thi của 35 thí sinh này bất thường ở chỗ, họ đạt điểm thi khá cao, đặc biệt là môn văn, trong khi người dự thi đều là những thí sinh tự do, lớn hơn học sinh lớp 12 dự thi kỳ vừa rồi từ 3 - 6 tuổi. Tuy tổng điểm thi 3 môn của các thí sinh này chỉ từ 21 đến hơn 25 điểm, nhưng mỗi thí sinh được cộng thêm 2,75 điểm ưu tiên nên điểm xét tuyển của các em đội lên thành từ hơn 24 đến gần 28 điểm.

Đây là những thí sinh tự do nên Hội đồng thi tỉnh Lạng Sơn đã bố trí thi riêng tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An, thành phố Lạng Sơn và các thí sinh này đều là “lính nghĩa vụ” thuộc Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 2, thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Bắc, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động.

[VIDEO] Thủ đoạn sửa điểm thi của ông Vũ Trọng Lương

Chiều 18.7, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Trưởng ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia, đã khẩn cấp ký các quyết định thành lập các tổ công tác giúp Bộ trưởng chỉ đạo việc kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Lạng Sơn và Sơn La.

Từ sáng hôm qua (19.7) đến thời điểm này, Tổ công tác đã làm việc liên tục, rút bài thi 3 môn của khối thi C03 là toán, ngữ văn, lịch sử để tiến hành rà soát.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trước đó cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện chấm thẩm định bài thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 theo đúng Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT hiện hành.

Bộ trưởng Nhạ khẳng định: “Trong quá trình chấm thẩm định nếu phát hiện sai phạm sẽ kiên quyết xử lý, đồng thời phối hợp với cơ quan công an khẩn trương làm rõ trách nhiệm của các cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cương quyết đưa ra khỏi ngành những giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Đối với thí sinh, khi có kết quả chấm thẩm định phát hiện sai phạm, cho dù đã nhập học sau đợt xét tuyển ĐH, CĐ tới đây thì vẫn phải xử lý nghiêm theo đúng quy chế thi”.

[VIDEO] Thầy giáo chủ nhiệm trả lời về trường hợp thí sinh điểm cao ở Sơn La

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lữ Ngọc Phước

Lữ Ngọc Phước

Đề nghị Bộ đưa giáo viên chuyên Văn từ Hà Nội về chấm...
Phan Hải

Phan Hải

Khó lắm bạn , mình nghi ngờ là sai phạm ngay từ khâu coi thi, đưa tài liệu và đáp án vào cộng với giám thị lỏng lẻo thì không bao giờ phát hiện ra nếu chấm lại
Đặng Vinh

Đặng Vinh

Chỉ giáo viên Hà Nội mới có trình độ à?
Nguyen men

Nguyen men

Liên quan đến khâu coi thi là có cơ sở nhất
Lê Cống Hiến

Lê Cống Hiến

Đề nghị kiểm tra hết đi theo nghi vấn bất thường , có thể chọn GV dạy giỏi của tỉnh tại chỗ để KT , nhanh chóng làm sáng tỏ sự việc để mọi người tin tưởng vào sự nghiệp giáo dục.
Lê Long

Lê Long

Cần chấm lại cả nước lấy công bằng cho các sĩ tử !
hung

hung

Cần chấm lại tất cả các môn có điểm 8 trở lên.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhân viên bán trú tại cơ sở Hồng Hà (P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân) đón học sinh bán trú sau khi tan học ở trường>

Đã cải tạo cơ sở bán trú ngoài trường

Hiện nay Trường tiểu học Dĩ An đã đáp ứng tốt các điều kiện của một cơ sở bán trú ngoài nhà trường theo quy định của Phòng GD-ĐT TX.Dĩ An và Sở GD-ĐT tỉnh Bình Dương.
Các bạn trẻ trong một buổi chia sẻ kinh nghiệm viết văn do dự án Cái cây nhỏ tổ chức /// ẢNH: Thúy Hằng>

Học văn có lăn tăn?

Một số người cho rằng phải học giỏi toán, lý, hóa hay tiếng Anh thì mới dễ thành công và e ngại khi giới thiệu bản thân hay con em mình đang là học sinh chuyên văn, sinh viên ngành văn học, sư phạm văn...