Giáo viên được 'thưởng tết' hàng chục triệu đồng?

6 Thanh Niên Online
Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM), cho biết nếu gộp các khoản thu nhập, dịp cuối năm, tùy theo bậc lương, thâm niên, mỗi giáo viên của trường sẽ nhận từ 15 đến khoảng 30 triệu đồng.
Các trường đang cân đối các khoản chi để "thưởng Tết" cho giáo viên  /// Ảnh minh họa: Ngọc Dương Các trường đang cân đối các khoản chi để "thưởng Tết" cho giáo viên - Ảnh minh họa: Ngọc Dương
Các trường đang cân đối các khoản chi để "thưởng Tết" cho giáo viên
Ảnh minh họa: Ngọc Dương
Gần đến Tết Nguyên đán 2020, các trường học đang cân đối các khoản thu chi theo quy định để giáo viên nhận khoản tiền cuối năm, được gọi là 'thưởng tết'.

Mỗi giáo viên nhận từ 15 - 30 triệu đồng

Ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, TP.HCM), cho biết hằng năm thành phố luôn có khoản tiền hỗ trợ chăm lo tết cho cán bộ, công chức, viên chức của thành phố. Và như vậy, tùy theo năm, giáo viên được nhận khoảng 1,5 triệu đồng/người. Bên cạnh đó, ông Phú nói thêm, thời điểm này cũng trùng thời gian kết thúc tài khóa của năm 2019 nên các trường cân đối các khoản tiết kiệm trong năm để giáo viên nhận khoản tiền từ quỹ phúc lợi… gọi chung là “thưởng tết” cho có không khí.

Chẳng hạn, tại Trường THPT Nguyễn Du, Hiệu trưởng Huỳnh Thanh Phú thông tin, nếu gộp thêm cả tiền thu nhập tăng thêm theo quy định về thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị-xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do thành phố quản lý và khoản thu nhập do tiết kiệm trong năm sau khi đã chi hết các khoản tài chính của nhà trường, dịp cuối năm, tùy theo bậc lương, thâm niên, mỗi giáo viên nhận từ 15 đến khoảng 30 triệu đồng.

Cách tiết kiệm ảnh hưởng đến khoản tiền cuối năm

Ở bậc tiểu học, hiệu trưởng một trường tại khu vực Q.7, TP.HCM, cho hay sắp tới giáo viên của trường có thể nhận khoản tiền thu nhập cuối năm vào khoảng 20 triệu đồng/giáo viên. Đây là số tiền cả trường tiết kiệm trong suốt một năm học để cân đối vào dịp cuối năm để giáo viên phấn khởi. Hiệu trưởng này nói, do hầu hết các trường hiện nay đều nhận khoán ngân sách nhà nước nên sau khi chi cho các hoạt động thì mỗi trường có cách tiết kiệm khác nhau. Số tiền nhu nhập cuối năm được trích từ quỹ phúc lợi, phát triển sự nghiệp, khen thưởng… để phát cho giáo viên, người lao động của trường vào dịp này.

Còn thầy H.P.N, hiệu phó một trường THCS tại Q.1, TP.HCM, cho biết cuối năm trường có một khoản tiền chi cho giáo viên theo đánh giá thi đua cuối năm của cán bộ, công chức, viên chức, cao nhất khoảng 1,5 triệu đồng/người; và khoản tiền thưởng Tết Nguyên đán. Khoản này được ghi rõ trong quy chế chi tiêu nội bộ công khai trong Hội nghị cán bộ công nhân viên chức đầu năm, mức chi thấp nhất là 1 triệu đồng/người. Như vậy gộp chung với tiền hỗ trợ chăm lo tết của thành phố và tiền đánh giá thi đua của trường thì mỗi giáo viên nhận khoảng 4 triệu đồng.

Vị hiệu phó trên cũng nói, do mỗi trường có cách tiết kiệm khác nhau và các tính toán khác nhau nên khoản tiền cuối năm cũng khác nhau. Sở dĩ có trường giáo viên không nhận hàng chục triệu đồng vào dịp cuối năm một phần do đã tạm ứng theo quý trong năm hoặc nhận tiền thưởng vào các dịp lễ của ngành.

Được biết trong dịp này, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng lưu ý các trường phải công khai kết quả đánh giá cán bộ, giáo viên, mức thu nhập tăng thêm và tạo điều kiện cho từng thành viên của đơn vị tham gia giám sát. Do thời điểm gần Tết Nguyên đán có đơn vị giáo viên nhận thu nhập tăng thêm nhiều, có đơn vị giáo viên nhận ít, lãnh đạo nhà trường cần lắng nghe ý kiến của tập thể trong đơn vị để chọn phương án điều tiết phù hợp cho các năm tiếp theo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
XUANLAM

XUANLAM

vấn đề lương thưởng cho Giáo viên không ai nói ra, nhưng với những công chức đặc biệt như Nhà giáo thì cần có những sự ưu tiên, vì ưu tiên cho Giáo viên cũng chính là góp phần giúp họ yên tâm công tác, tập trung sức lực để cống hiến cho những bài giảng hay, bồi dưỡng những học sinh chưa tốt ... nói ra chắc có người phản bác, vì họ cho rằng có những Giáo viên rất giàu nhờ dạy thêm, nhưng thực tế được mấy môn chính thôi, còn các Giáo viên môn phụ chiếm đại đa số thì đâu có dạy thêm được gì, thu nhập của họ là nhờ lương thưởng, với những thành phố lớn thì đồng lương khó mà giúp họ yên tâm toàn tâm dc vì chi phí đắt đỏ... mà dạy thêm đâu được coi là hợp pháp, cho dù vẫn dạy thêm," có thực mới vực được đạo" ông bà ta nói không hề sai.
Tôi không liên quan đến vấn đề lương thưởng của Giáo viên, nhưng tôi vẫn luôn ủng hộ, vì tôi đã từng học Sư phạm và đi thực tập thấu hiểu điều này.
Nhi

Nhi

Mong thưởng tết cho giáo viên ngày càng cao vì họ xứng đáng được như vậy
Hồ thị Kim Cúc

Hồ thị Kim Cúc

Mừng vì nhiều giáo viên ở những đô thị giàu có được thưởng tết, các thầy cô xứng đáng được nhận những ưu đãi, nhưng cũng ngậm ngùi cho những giáo viên vùng sâu, miền cao. Họ quá thiệt thòi và thiệt thòi đủ điều. Mong sao có sự điều tiết, chan hòa hoặc có sự trợ cấp của Chính phủ để đời sống giáo viên vùng cao, vùng sâu đở buồn lòng khi tết đến, xuân về. (Có năm tôi nghe đâu giáo viên ở một vùng cao được thưởng quà tết là nửa ký hạt dưa. Thế thôi)
Tư Cà Mau

Tư Cà Mau

Tôi đang mơ hay đang tỉnh...
thở dài

thở dài

Đây chỉ là 1 trường, kg phải trường nào cũng được vậy. Có những nơi GV chỉ được thưởng Tết chai dầu ăn, gói bột ngọt hoặc kg có gì hết.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm