GS Ngô Bảo Châu là Viện sĩ của Viện Hàn lâm khoa học Pháp

4 Thanh Niên
Tuần trước, Viện Hàn lâm khoa học Pháp đã tổ chức lễ đón tiếp long trọng 13 thành viên nước ngoài mới mà viện này đã bầu bổ sung trong đợt cuối năm 2015, trong đó có GS Ngô Bảo Châu.
GS Ngô Bảo Châu /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch GS Ngô Bảo Châu - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
GS Ngô Bảo Châu
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Trước đó, năm 2012, GS Ngô Bảo Châu cũng được bầu vào Viện Hàn lâm khoa học Mỹ. Như vậy hiện nay GS Ngô Bảo Châu là viện sĩ của 2 viện hàn lâm.
Chia sẻ với Thanh Niên từ Pháp, GS Ngô Bảo Châu cho biết theo thông lệ, mỗi lần bầu bổ sung thành viên mới, các viện hàn lâm khoa học đều tổ chức một lễ đón tiếp long trọng. Tuy nhiên, năm ngoái, do Viện Hàn lâm khoa học Pháp phải tổ chức lễ kỷ niệm 350 năm thành lập nên mãi đến năm nay lễ đón tiếp này mới được tổ chức. Trong diễn từ mà GS Châu đọc tại buổi lễ đón tiếp, ông đã nói về một dòng chảy toán học mà các thế hệ nhà toán học Pháp trước đó đã khám phá, và giờ đến lượt mình là người tham gia khơi nguồn để dòng chảy được tiếp tục.
Năm 1955, viện này đã từng bầu một viện sĩ người Pháp gốc Việt là cụ Bùi Huy Đường (đã mất). Hiện nay GS Ngô Bảo Châu là thành viên gốc Việt duy nhất của viện này.
GS Ngô Bảo Châu là Viện sĩ của Viện Hàn lâm khoa học Pháp - ảnh 2

tin liên quan

Toán Việt Nam cái gì cũng kém so với thế giới
Đó là nhận xét của các chuyên gia trong một thảo luận nhân sự kiện gặp gỡ toán học mới đây do Viện Toán học - Viện Hàn lâm khoa học công nghệ VN và những người bạn tổ chức.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

4 xe ôm

Thần tượng của tui, dám nói lên những điều mà người khác không dám nói !

Tuấn Khoa

Tôi thích ông, vì những phát biểu chân thật, thẳng thắn.

Nguyen Son Thuy

Rất hãnh diện nhờ Giáo sư Ngô Bảo Châu được bầu vào Viện hàn lâm khoa học Mỹ.

Dung

Nhân tài Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đại diện các trường trao đổi bên lề hội nghị /// Hà Ánh>

Xem xét cẩn trọng việc thành lập ĐH tư thục

PGS-TS Nguyễn Mạnh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, đề nghị cần xem xét cẩn trọng về việc luật khuyến khích thành lập các ĐH mới, trong đó có tư thục. Điều kiện thành lập rất đơn giản, trong ĐH có nhiều trường ĐH thành viên. 
Những thí sinh chuẩn bị lên đường dự thi tay nghề ASEAN /// MỸ QUYÊN>

52 thí sinh dự thi tay nghề ASEAN

Sáng nay 22.8, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM tổ chức lễ xuất quân Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 12, diễn ra từ 26.8 - 5.9 tại Thái Lan. Đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi lần này có 52 thí sinh dự thi ở 26 nghề.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Đồng Xoài (Bình Phước) /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch>

Vẫn thi THPT nhưng phải tổ chức nghiêm túc

Nhiều vấn đề nóng của giáo dục, đặc biệt về kỳ thi THPT quốc gia, được bàn luận tại hội nghị góp ý kiến về dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) và dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức tại TP.HCM ngày 21.8.
 /// Đào Ngọc Thạch>

Mỗi ngày đến trường có vui?

Nhiều người đã quen với thông điệp 'mỗi ngày đến trường là những ngày vui'. Thế nhưng thực tế liệu học sinh, sinh viên có cảm thấy vui khi đi học mỗi ngày?