Hải Phòng miễn học phí từ mầm non đến THPT

45 Thanh Niên Online
HĐND thành phố Hải Phòng vừa thông qua nghị quyết miễn học phí cho học sinh từ mầm non đến THPT.
 
Hải Phòng đã quyết định miễn học phí từ mầm non đến THPT /// Ảnh Lê Tân Hải Phòng đã quyết định miễn học phí từ mầm non đến THPT - Ảnh Lê Tân
Hải Phòng đã quyết định miễn học phí từ mầm non đến THPT
Ảnh Lê Tân
Tại kỳ họp thứ 11, chiều 5.12, HĐND thành phố Hải Phòng đã thông qua 23 nghị quyết quan trọng. Trong đó có 4 nghị quyết là cơ chế, chính sách mới của riêng thành phố Hải Phòng, liên quan trực tiếp đến việc tiếp tục cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân.
Đó là chính sách hỗ trợ 100% học phí cho học sinh từ bậc mầm non đến THPT; chính sách cấp gạch, xi măng và hỗ trợ lãi vay để xây mới, sửa chữa nhà ở đối với hộ nghèo; chính sách nâng mức chuẩn trợ cấp xã hội, trợ giúp xã hội trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2020 - 2025 và thí điểm mô hình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đạt mức tiệm cận với các tiêu chí của khu vực đô thị.
Theo đó, học sinh từ bậc mầm non đến THCS sẽ được miễn học phí từ năm học 2020 - 2021, bậc THPT sẽ bắt đầu từ năm học 2021 - 2022.
Trong giai đoạn 2020 - 2025, Hải Phòng sẽ cho hộ nghèo xây nhà mới được vay 35 triệu đồng, sửa chữa được vay 20 triệu đồng. Thành phố sẽ hỗ trợ 100% lãi suất vay trong vòng 15 năm và hỗ trợ thêm xi măng, gạch. Hải Phòng cũng chính thức nâng mức hỗ trợ xã hội lên 380.000 đồng/người/tháng, gấp 1,4 lần chuẩn của Chính phủ.
Đánh giá về những chính sách này, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hải Phòng, cho rằng: “Đây là những cơ chế, chính sách mới, mang tính đặc thù của địa phương. Vì vậy, quá trình tổ chức thực hiện yêu cầu UBND thành phố có kế hoạch chi tiết, cụ thể, bố trí nguồn lực hợp lý, phân công, phân nhiệm rõ ràng, huy động sự tham gia ủng hộ và giám sát của nhân dân để các nghị quyết phát huy tác dụng".

Bình luận

User
Gửi bình luận
cauvongxanh

cauvongxanh

Tại sao HĐND thành phố Hải Phòng làm đc 1 điều khá nhân văn là miễn học phí 100% từ bậc học mầm non cho đến THPT mà các tỉnh , thành phố lớn khác trong cả nước lại không làm được ?! Trái lại nhiều nơi còn rục tịch muốn tăng học phí thì không thể hiểu nổi .
Hia

Hia

Mong mỏi đã lâu hi vọng ước mơ sẽ thành hiện thực phủ khắp Việt Nam, vì nhìn các em không điều kiện mà phải nghỉ học thật đau xót biết bao nhiêu
phạm quốc long

phạm quốc long

Thật hiếm thấy hđnd nơi nào lại ra quyết định làm lợi cho dân hiện nay như tp hải phòng. các nơi nếu cứ nghĩ làm lợi cho dân xem dân có để ý và khen ngợi hđnd không?Theo tôi được biết đã từ lâu người dân rất ít quan tâm đến hoạt động của hđnd bởi vì các ông quá ít đưa ra cụ thể những quyết định có lợi sát sườn ,cơ bản của dân mà chủ yếu đưa ra các quyết định như : tăng giá điện nước,phí ,phụ phí...và các khoản cấm đoán ,tận thu khác...Thật đáng khen ngợi những người đại diện cho cử tri và lợi ích của nhân dân Hải Phòng.
Nguyễn văn Toàn

Nguyễn văn Toàn

Đây là niềm ấp ủ từ thời anh Thành còn làm chủ tịch UBND thành phố cơ các bạn à. Lúc đó HP cũng tiên phong đi đầu cả nước việc thực hiện nhà nước và ND cùng làm VAC và nông thôn sạch. Tức UBND thành phố cho xi măng nông dân bỏ tiền bỏ công làm đường làm ngõ xóa bỏ k còn đường đất đá gạch nữa. Bây giờ thê chính sách bãi miễn học phí cho các bậc học sinh khi tới trường thì cả một việc lớn. Tôi rất tự hào với thành phố cảng thân yêu!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm