Được vay 2,5 triệu đồng/tháng, sinh viên nói gì?

4 Thanh Niên Online
Học sinh, sinh viên được vay tối đa đến 2,5 triệu đồng/tháng, tăng hơn 1 triệu đồng so với quy định trước đây. Trước thông tin này, nhiều sinh viên cho biết việc tăng mức vay này là phù hợp với hoàn cảnh thực tế.
Học sinh, sinh viên sẽ được vay 2,5 triệu đồng/tháng /// Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch Học sinh, sinh viên sẽ được vay 2,5 triệu đồng/tháng - Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch
Học sinh, sinh viên sẽ được vay 2,5 triệu đồng/tháng
Ảnh minh họa: Đào Ngọc Thạch
Ngày 19.11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định về việc điều chỉnh mức cho vay đối với đối tượng là học sinh, sinh viên
Theo đó, Chính phủ quyết định điều chỉnh mức cho vay quy định tại Khoản 1, Điều 5 Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27.9.2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên. Cụ thể, mức cho vay tối đa là 2,5 triệu đồng/tháng/học sinh, sinh viên. 
Trước thông tin này, Trần Thanh Thảo, sinh viên khoa Văn học và ngôn ngữ, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết: "Việc tăng mức cho vay hỗ trợ sinh viên rất nhiều trong học tập. Vì bây giờ học phí của các trường cũng tăng lên mỗi năm, điện nước phục vụ sinh hoạt cũng tăng giá. Việc tăng mức vay vốn 2,5 triệu đồng/tháng giúp sinh viên có thể an tâm học tập hơn".
Nguyễn Quỳnh Thu, sinh viên năm 3, Trường ĐH Hoa Sen, cho biết theo tìm hiểu của Thu thì cơ hội học lên cao của người nghèo chưa cao, nên việc tăng mức vay cho sinh viên nghèo là hợp lý vì sẽ khuyến khích họ tiếp tục thực hiện ước mơ của mình. Vấn đề là học phí các trường ĐH năm nào cũng tăng thì mức vay vốn cũng luôn phải xem xét cho hợp lý.
Được vay 2,5 triệu đồng/tháng, sinh viên nói gì? - ảnh 1

Học sinh, sinh viên có thể vay 2,5 triệu đồng/tháng từ ngày 1.12.2019

Đào Ngọc Thạch

Tương tự, Lê Minh Khánh, sinh viên năm 2, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, cho biết: "Số tiền vay vốn tăng 25 triệu đồng/năm không những giúp sinh viên trang trải học phí, mà nó còn giúp các bạn đỡ áp lực tài chính trong điều kiện vật giá leo thang hiện nay"
Tuy nhiên, Đỗ Thị Mỹ Ngọc, sinh viên năm 2, Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM, cho rằng sinh viên phải có trách nhiệm khi vay: "Theo mình, khi được vay vốn 25 triệu đồng/năm, sinh viên sẽ được hỗ trợ nhiều về chi phí từ học tập đến sinh hoạt. Nhưng sinh viên cũng phải có trách nhiệm, phải kiểm soát khả năng chi tiêu, không sử dụng tiền sai mục đích". 
Được biết, quyết định điều chỉnh mức cho vay trên có hiệu lực từ ngày 1.12.2019, áp dụng đối với các khoản giải ngân mới kể từ khi quyết định này có hiệu lực thi hành. 
Cụ thể, theo quy định mới này, học sinh, sinh viên sẽ được vay tối đa 2,5 triệu đồng/tháng hoặc 25 triệu đồng/năm từ Ngân hàng Chính sách xã hội.
Trước đó, theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27.9.2007, mức vốn cho vay tối đa cho học sinh, sinh viên là 800.000 đồng/tháng. Sau đó, theo Quyết định 751/QĐ-TTg ngày 30.5.2017, mức vốn cho vay được tăng lên 1,5 triệu đồng/tháng/học sinh, sinh viên. Đến nay, mức cho vay được tăng lên 2,5 triệu đồng/tháng. 
Đối tượng được vay vốn là học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường ĐH, CĐ, TCCN và các trường dạy nghề. Cụ thể là các học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động; Học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo hoặc thuộc hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người có hộ gia đình nghèo; Sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.
Học sinh, sinh viên được vay vốn thuộc các đối tượng nêu trên phải đáp ứng các điều kiện: Đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay; Học sinh, sinh viên năm nhất vừa trúng tuyển ĐH phải có Giấy báo trúng tuyển của trường; Học sinh, sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
fff

fff

học tiến sĩ phải toàn tâm dành thời gian để nghiên cứu; thời gian làm công việc khác sẽ bị hạn hẹp về mặt thời gian để nghiên cứu; nên cần hỗ trợ vay vốn học tập như sinh viên vậy; tương tự trường hợp như sinh viên đi làm thì việc học cũng sẽ bị phân tâm và không đạt kết quả như mong muốn; huống hồ chương trình học tiến sĩ nặng gấp nhiều lần sinh viên!
fff

fff

học lên tiến sĩ cũng cần có chính sách hỗ trợ vay vốn bởi chi phí học tiến sĩ rất tốn kém gấp nhiều lần với sinh viên đại học!
người qua đường

người qua đường

nếu là thạc sĩ mà chưa có khả năng tự nuôi bản thân ăn học nữa thì học hành gì nữa
Thạch

Thạch

Bạn nói phải thời buổi này học tới thạc sĩ mà còn tâm tưởng nuôi tới tiến sĩ thì chắc là tiến sĩ giấy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm