Hiệu trưởng xâm hại học sinh, Bộ trưởng cảnh báo cần giải quyết từ gốc

18 Thanh Niên Online
Sáng 17.12, làm việc tại Trường Dân tộc nội trú huyện Văn Yên (Yên Bái), Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhắc đến vụ hiệu trưởng ở Phú Thọ bị bắt để điều tra hành vi xâm hại học sinh như bài học cho các trường nội trú.
Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Trường Dân tộc nội trú huyện Văn Yên  /// Ảnh Tuệ Nguyễn Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Trường Dân tộc nội trú huyện Văn Yên - Ảnh Tuệ Nguyễn
Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại Trường Dân tộc nội trú huyện Văn Yên
Ảnh Tuệ Nguyễn
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói thông tin về vụ Hiệu trường Trường phổ thông dân tộc nội trú Thanh Sơn (Phú Thọ) bị khởi tố là tin đau lòng với ngành GD-ĐT. Đó không chỉ là hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo phải kiên quyết đưa ra khỏi ngành, mà còn là hành vi vi phạm pháp luật cần xử lý nghiêm.
Ông Nhạ cũng lưu ý đây không phải là việc của một ngôi trường, một cá nhân cụ thể đó, mà còn đang là vấn đề gây bức xúc, lo lắng trong hệ thống các nhà trường nói chung, trường nội trú nói riêng. “Phụ huynh sẽ nghĩ như thế nào khi trong môi trường lâu nay được nghĩ rằng học sinh được dạy dỗ, yêu thương như một gia đình mà có thể xảy ra những việc như vậy?”, ông Nhạ nói. 
Hiệu trưởng xâm hại học sinh, Bộ trưởng cảnh báo cần giải quyết từ gốc - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ trò chuyện với học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Văn Yên
Ảnh Tuệ Nguyễn
Do vậy, theo Bộ trưởng GD-ĐT, hành vi ấy cần phải lên án và có thái độ rõ ràng, pháp luật xử lý nghiêm, nhưng quan trọng hơn là phải đi từ gốc, chứ xử lý chỉ là phần ngọn. Muốn đi từ gốc thì bản thân các cháu học sinh phải được giáo dục giới tính, phải có những kỹ năng để phòng chống xâm hại. “Chúng ta phải đi từ gốc chứ không chỉ hô hào bảo vệ học sinh mỗi khi có sự việc xảy ra”, ông Nhạ yêu cầu.
Theo ông Nhạ, vụ việc xảy ra ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú Thanh Sơn là một bài học rất sâu sắc để đẩy mạnh việc phòng ngừa từ gốc cho chính học sinh. Nếu không phòng ngừa từ gốc thì đến một lúc nào đó, sẽ có những vụ việc tương tự “bục” ra.
Bộ trưởng GD-ĐT khẳng định, Bộ đã và sẽ tăng cường giáo dục giới tính và tâm lý lứa tuổi cho học sinh, nhất là học sinh ở trường dân tộc nội trú, hiểu biết được những kỹ năng căn bản để có thể phòng chống bị xâm hại.
Hiệu trưởng xâm hại học sinh, Bộ trưởng cảnh báo cần giải quyết từ gốc - ảnh 2
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết sẽ tăng cường giáo dục giới tính cho học sinh dân tộc nội trú
Ảnh Tuệ Nguyễn
Bên cạnh đó, các nhà trường cần phát huy tính dân chủ trong trường học, để mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh không ngại ngần lên tiếng khi thấy những điều bất hợp lý và có dấu hiệu vi phạm quy định, vi phạm pháp luật, từ đó ngăn chặn, không để xảy ra hậu quả quá nặng nề. 
Ngoài ra, theo Bộ trưởng Nhạ, các trường cũng phải tăng cường phối hợp, chia sẻ với phụ huynh học sinh để tháo gỡ những khó khăn về tâm lý lứa tuổi cho học sinh, lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp nhất.
Nhân dịp này, Bộ trưởng tặng trường 1 clip chương trình giáo dục giới tính mang tên “Thân thể của tớ là của tớ”, một chương trình do Bộ phối hợp với VTV thực hiện để kết hợp giáo dục kỹ năng cho học sinh, và bày tỏ mong muốn nhà trường bằng nhiều hình thức khác nhau trang bị cho học sinh sự hiểu biết và kỹ năng tự bảo vệ mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
2lua

2lua

Cái gốc chính là Bộ Giáo dục.
Gái Nguyễn

Gái Nguyễn

Đồng ý quá với bạn.
Puppy Goody

Puppy Goody

Đồng quan điểm với bác.
Hồng Năng

Hồng Năng

Sai rồi Bộ Trưởng ơi, gốc ở đây là tâm và đức của những người làm giáo dục còn học sinh chỉ là người bị hại giáo dục các cháu tự vệ chỉ là giải quyết cái ngọn thôi.
Ngô Viết Hoài

Ngô Viết Hoài

Lúc nào cũng " bài học sâu sắc", không biết học đến bao giờ , sâu bao nhiêu mét và sắc cở nào???
Dũng

Dũng

Ai là người giáo dục giới tính trong nhà trường, đó chính là kế hoạch của Hiệu Trưởng. Người vi phạm chính là người chủ trương. Tào lao hết sức khi nói là xử lý từ ngọn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm