Học nghề ở Úc có lương cao hơn học đại học

1 Thanh Niên Online

Nhiều sinh viên Úc có chứng chỉ nghề hoặc chọn con đường học nghề lại đang có công việc hấp dẫn hơn so với cử nhân khi ra trường. Sinh viên học nghề không chỉ có thu nhập khởi điểm cao hơn mà còn dễ kiếm việc hơn. 

Học nghề ở Úc có lương cao hơn học đại học - ảnh 1

Ở Australia, nhiều sinh viên học nghề đang có công việc tốt hơn, thu nhập cao hơn cử nhân đại học - Ảnh: AFP

Đó là kết luận của nghiên cứu do tổ chức giáo dục Skilling Australia Foundation thực hiện. Theo đó, sinh viên học nghề có mức lương khởi điểm sau khi ra trường là 56.000 USD/năm, cao hơn 2.000 USD so với sinh viên học đại học, theo tờ The Australian.
Nhà nghiên cứu Mark McCrindle, một trong những tác giả thực hiện nghiên cứu, cho rằng chính sự thiếu thông tin về thu nhập của các công việc, khả năng sử dụng lao động và kỳ vọng về chương trình đại học đã dẫn đến nền văn hóa tin rằng chỉ học đại học mới có được tương lai tốt đẹp.

Nghiên cứu cũng cho thấy ngành trả lương cao nhất cho sinh viên học nghề cũng nhỉnh hơn ngành trả lương cao nhất cho sinh viên học đại học. Theo đó, mức lương khởi điểm của sinh viên học nghề trong ngành phòng chống cháy nổ, hiểm họa từ điện là 85.000 USD/năm, cao hơn mức khởi điểm 80.000 USD/năm của cử nhân nha khoa.
Giám đốc Skilling Australia Foundation, ông Nicholas Wyman, cho biết nghiên cứu này có thể khiến không ít phụ huynh bị sốc. “Gần 80% phụ huynh đang muốn con cái vào đại học, nhưng như thế có thể sẽ không tốt”, ông nói.
Từ năm 2000 đến nay, dân số Úc tăng 28% nhưng số người học đại học đã tăng 85%, lên khoảng 1,3 triệu người, theo The Australian.

“Thất nghiệp và tình trạng thiếu việc làm đã không thực sự ảnh hưởng đến tôi và nhiều người bạn của tôi. Nếu tôi làm việc chăm chỉ thì tôi có thể tiến xa hơn so với vị trí hiện tại”, chàng thanh niên Fearghus Von Prott, 19 tuổi, cho biết. Von Prott đã chọn học nghề cơ khí ô tô và hiện làm việc cho hãng Mercedes-Benz.
Các nghiên cứu ở Australia cũng cho thấy tỷ lệ sinh viên đại học chưa kiếm được việc làm sau 4 tháng tốt nghiệp đã tăng từ 20% lên 30% trong những năm gần đây.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
trần hiếu

trần hiếu

So sánh phòng chống cháy nổ và hiểm họa từ điện, một ngành có nhiều rủi ro, với ngành cử nhân nha khoa, một ngành mà rủi ro ít hơn nhiều là một so sánh khập khiễng. Bất cứ ngành nghề nào có tiềm ẩn nhiều rủi ro đều được trả lương cao hơn. Một ví dụ như công nhân giàn khoan ngoài biển có lương rất cao, dù không đòi hỏi nhiều học vấn, vì có nhiều rủi ro kèm theo điều kiện lao động ngặt nghèo, phải xa nhà lâu ngày....

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thí sinh trúng tuyển ĐH năm 2018 làm thủ tục nhập học /// NGỌC DƯƠNG>

Nhiều trường ĐH tuyển thẳng học sinh giỏi

Một phương thức quan trọng mà nhiều trường ĐH sẽ áp dụng trong năm 2019 là trực tiếp tuyển thẳng học sinh giỏi không qua thi tuyển. Có thể nói phương thức này là “cánh cửa rộng” lựa chọn trường, ngành học cho các học sinh giỏi.
Theo đánh giá của các chuyên gia, đào tạo chương trình trung cấp, CĐ cho học sinh tốt nghiệp THCS gặp nhiều khó khăn /// MỸ QUYÊN>

Học xong lớp 9 vào cao đẳng, nên hay không?

Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đang khuyến khích các trường cao đẳng thí điểm đào tạo chương trình 9+4, 9+5 dành cho học sinh tốt nghiệp THCS để cấp bằng cao đẳng.