Học sinh tiểu học sử dụng tối đa 4 quyển vở

0 Thanh Niên Online
Ngày 8.8, Sở GD-ĐT TP.HCM ban hành những quy định về đầu năm học đối với học sinh bậc tiểu học và đặc biệt lưu ý các trường hướng dẫn cụ thể về sách vở với phụ huynh học sinh lớp 1.

Học sinh lớp 1 háo hức với ngày tựu trường /// B.THANH Học sinh lớp 1 háo hức với ngày tựu trường - B.THANH
Học sinh lớp 1 háo hức với ngày tựu trường
B.THANH

Tựu trường vào ngày 20.8

Theo đó, Sở yêu cầu các trường tiểu học thực hiên theo quy định về kế hoach năm học do UBND TP ban hành, tức tựu trường vào ngày 20.8.

Sau đó, từ ngày 20 đến ngày 24.8, các trường tổ chức các hoạt động đầu năm học, hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp, ổn định tình hình các lớp, hướng dẫn các kỹ năng cần thiết trong trường, các nền nếp học tập cho học sinh tại lớp. Chương trình học chính thức sẽ bắt đầu thực hiện từ tuần 1 (từ ngày 27 đến ngày 31.8). Sau đó lần lượt thực hiện chương trình các tuần theo quy định.

Học sinh sử dụng tối đa 4 quyển vở


Ngoài ra, Sở cũng có những quy định về tập vở học sinh, cụ thể mỗi khối lớp bậc tiểu học thống nhất sử dụng tối đa 4 quyển vở ô ly. Trong đó, vở toán dùng để ghi các kiến thức liên quan đến môn toán và làm các bài luyện tập toán. Vở tiếng Việt, dùng để ghi phân môn chính tả; luyện từ và câu; tập làm văn (môn tập làm văn, giáo viên có thể cho học sinh làm bài ra giấy đôi nhưng phải có túi lưu trữ bài làm của học sinh). Vở bài học, dùng để ghi các môn và các phân môn còn lại và vở ngoại ngữ.

Riêng lớp 1, Sở cũng quy định: Vở tiếng Việt dùng để luyện viết chữ trong phần học vần và dùng để viết chính tả trong phần luyện tập tổng hợp.

Vở bài học: không bắt buộc, khuyến khích các trường cho học sinh sử dụng từ giữa học kỳ 2.

Phân công giáo viên, xếp lớp minh bạch

Việc phân công giáo viên dạy lớp phải công khai, minh bạch và có căn cứ để phù hợp với năng lực của giáo viên và học sinh nhằm tăng tính hiệu quả trong công tác chủ nhiệm và dạy học.

Nếu phụ huynh có đơn xin chuyển lớp khác cho con, hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm cần xem xét cụ thể, tìm hiểu nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân tâm lý để giúp cho trẻ yên tâm học tập.

Công khai các khoản thu, không gây áp lực với phụ huynh

Về các khoản thu, Sở yêu cầu phòng giáo dục chỉ đạo hiệu trưởng các trường tiểu học thực hiện thông báo và niêm yết công khai các khoản thu, việc thu các khoản trong nhà trường phải thực hiện theo đúng quy định, không thu gộp, tập trung vào một thời điểm nhất là đầu năm học.

Ghi rõ các khoản thu hộ, mua giùm cho học sinh như: Sách, vở, tài liệu, dụng vụ học tập (không bắt buộc, phụ huynh có thể tự mua); bán trú (cơ sở vật chất, tiền ăn trưa,…); bảo hiểm...

Các loại sách bài tập, sách tham khảo, nhà trường phải thống nhất và thông báo cho phụ huynh. Tránh để phụ huynh phải mua lại tài liệu khác (gây lãng phí và phiền hà). Trong lớp, nếu học sinh chưa có sách, vở, giáo viên cần tìm hiểu và có biện pháp giúp đỡ, không được la mắng, ép buộc học sinh, gây áp lực với phụ huynh.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm