Học sinh tử vong vì bị bỏ quên trên xe: Cấp bách rà soát xe đưa đón

0 Thanh Niên Online
Uỷ ban ATGT quốc gia vừa đề nghị Bộ GTVT, GD-ĐT, UBND tỉnh, thành triển khai các giải pháp cấp bách đảm bảo an toàn với xe đưa đón học sinh, sau sự cố học sinh Trường quốc tế Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe.
Xe đưa đón học sinh của Trường Gateway /// Ảnh Thu Hằng Xe đưa đón học sinh của Trường Gateway - Ảnh Thu Hằng
Xe đưa đón học sinh của Trường Gateway
Ảnh Thu Hằng
Để ngăn ngừa các vụ việc đau lòng tương tự, Uỷ ban ATGT quốc gia đề nghị Bộ GD-ĐT yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục từ mầm non đến phổ thông trung học trong cả nước, có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô, phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật.

Vụ án bé trai trường Gateway tử vong và những câu hỏi chưa giải đáp

Đồng thời, ghi rõ trong hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về an toàn giao thông, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe tô tô.
Trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô.
Ngành giáo dục phối hợp với lực lượng chức năng ngành giao thông vận tải và cơ quan chức năng địa phương thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật và hợp đồng vận chuyển đối với các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô.
Bộ GTVT rà soát, bổ sung các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn giao thông và sức khoẻ cho hành khách là trẻ em trên các phương tiện vận tải; nghiên cứu, bổ sung các quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng để đưa đón học sinh.
Sở GTVT các địa phương phải kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn giao thông đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh. Chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn giao thông và trách nhiệm đã được xác định trong hợp đồng đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Nỗi hoang mang ở trường quốc tế Gateway sau vụ bé trai chết vì bị bỏ quên

Trao đổi với Thanh Niên, ông Đào Việt Long, Trưởng phòng Quản lý vận tải (Sở GTVT Hà Nội), cho biết tra soát trên hệ thống dữ liệu đăng kiểm, chiếc xe 16 chỗ mang biển số 29B - 06956 (xe đón cháu L.H.L, học sinh Trường quốc tế Gateway) thuộc sở hữu của ông Doãn Quý Phiến, xe đăng kiểm ngày 18.4 và hết hạn đăng kiểm ngày 17.10.

Theo lãnh đạo Phòng Vận tải, các xe chở học sinh hiện nay nhà trường đều hợp đồng với phụ huynh và có thu thêm tiền đưa đón, nên thuộc diện xe hợp đồng chở khách phải đăng ký kinh doanh theo Nghị định 86.

Tuy nhiên, kiểm tra dữ liệu quản lý đăng ký kinh doanh cho thấy, chiếc xe trên chưa có giấy phép về kinh doanh vận tải, chưa được cấp phù hiệu xe kinh doanh.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm