Hơn 6.000 học sinh phải thi lại: Phụ huynh nói sẽ kiện nếu thi lại điểm thấp!

24 Thanh Niên
Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định tổ chức cho Hơn 6.000 học sinh phải thi lại môn ngữ văn vào chiều nay 5.6 cho tất cả thí sinh thi tuyển vào lớp 10 sau khi xảy ra 2 sự cố liên quan đến môn thi này.
Thí sinh sau khi kết thúc buổi thi sáng 4.6 tại điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp
 /// Ảnh: T.Q.N Thí sinh sau khi kết thúc buổi thi sáng 4.6 tại điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp - Ảnh: T.Q.N
Thí sinh sau khi kết thúc buổi thi sáng 4.6 tại điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp
Ảnh: T.Q.N
Lịch thi cho hơn 6.000 học sinh phải thi lại được ấn định vào chiều 5.6, sử dụng đề thi dự bị, lấy điểm kết quả của đề thi này để xét tuyển. Thông báo này được gửi đến thí sinh (TS) và các trường THCS ngay sau khi kết thúc buổi thi vào sáng qua 4.6.

Đề thi chính thức giống với đề kiểm tra học kỳ

Hơn 6.000 học sinh phải thi lại: Phụ huynh nói sẽ kiện nếu thi lại điểm thấp! - ảnh 1
Hàng ngàn học sinh hoang mang lo lắng, rệu rã; hàng ngàn phụ huynh bất bình. Thầy cô đang làm tâm lý, động viên các em. Thương học trò và con trai tôi quá
Hơn 6.000 học sinh phải thi lại: Phụ huynh nói sẽ kiện nếu thi lại điểm thấp! - ảnh 2
Anh N.M.T (ở H.Lệ Thủy)
Năm nay, Quảng Bình có hơn 6.000 TS tham gia kỳ thi vào lớp 10 và THPT chuyên Võ Nguyên Giáp tại 15 hội đồng thi. Nguyên nhân dẫn đến quyết định thi lại xuất phát từ 2 sự cố xảy ra trong buổi thi môn ngữ văn vào sáng 3.6.
Theo phản ánh của giáo viên và học sinh, gần như toàn bộ đề thi ngữ văn của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2019 - 2020 giống hệt với đề kiểm tra học kỳ 2 năm học 2018 - 2019 dành cho lớp 9 vừa diễn ra khoảng hơn một tháng trên địa bàn TP.Đồng Hới.
Ngoài ra, theo báo cáo của Sở GD-ĐT, đề thi ngữ văn chính thức cũng trùng một phần với đề thi thử vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 của Phòng GD-ĐT H.Lệ Thủy (Quảng Bình).
Cũng trong buổi thi sáng 3.6, tại phòng thi số 25, điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (TP.Đồng Hới) xảy ra sự cố khi TS làm bài được gần nửa thời gian thì 2 giám thị phát hiện đã... ký nhầm ô trên giấy thi nên yêu cầu 24 TS chép lại bài thi vào giấy thi mới. Chiều tối cùng ngày, Sở GD-ĐT Quảng Bình tổ chức họp khẩn, xin lỗi các phụ huynh và TS của phòng thi số 25, đồng thời tìm phương án xử lý.
Trả lời về việc vì sao đề thi chính thức môn ngữ văn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 lại giống đề kiểm tra học kỳ ở TP.Đồng Hới, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình, Phó trưởng ban thường trực, cho biết đó chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, giáo viên ở TP.Đồng Hới không được chọn ra đề thi; việc chọn giáo viên ra đề cũng hoàn toàn bất ngờ, bí mật. Hiện vẫn chưa rõ lý do đề thi giống nhau vì các giáo viên ra đề vẫn đang bị “giam lỏng” theo quy định tổ chức kỳ thi nên chưa tìm hiểu được. Còn 2 giám thị ký nhầm ô đã bị đình chỉ coi thi. Kết thúc kỳ thi, Sở GD-ĐT sẽ có công văn chỉ đạo kiểm điểm, xử lý.

Phụ huynh, học sinh không muốn thi lại

Việc tổ chức thi lại gây không ít bức xúc, lo lắng cho nhiều phụ huynh, học sinh và cả giáo viên.
Ngày 4.6, anh T.N.L (ở P.Nam Lý, TP.Đồng Hới) đã chủ động gọi điện cho PV Thanh Niên bày tỏ con anh thi môn ngữ văn về tâm lý rất thoải mái vì làm được bài và yên tâm chuẩn bị để thi các môn tiếp theo, nhưng khi có thông tin thi lại thì cháu rất chán nản, tâm lý này có thể ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi. Anh L. nói thêm, nhiều phụ huynh tại điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp cho biết nếu kết quả thi lại thấp thì họ sẽ làm đơn kiện.
Anh N.M.T (ở H.Lệ Thủy) vừa là phụ huynh khi có con thi vào Trường THPT Lệ Thủy, vừa là giáo viên môn ngữ văn THCS, cho biết: “Học sinh nào cũng vậy, không em nào muốn thi lại. Hàng ngàn học sinh hoang mang lo lắng, rệu rã; hàng ngàn phụ huynh bất bình. Thầy cô đang làm tâm lý, động viên các em. Thương học trò và con trai tôi quá. Theo tôi, đề thi không có vấn đề gì cả; nếu có thi lại thì chỉ điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp thi lại mà thôi”.
Học sinh N.T.H (ở H.Lệ Thủy) nói: “Chúng em đâu phải học sinh chuyên đâu mà bắt chúng em thi lại. Nếu thi lại thì chỉ có trường ở Đồng Hới với Trường chuyên Võ Nguyên Giáp thi thôi chứ, vì trường đó trùng đề mà. Trong khi đó chúng em ôn thi sấp mặt lại không được kết quả gì. Nếu không có ảnh hưởng gì tới kết quả thì có cần đến mức thế không? Đâu phải ai thi lại cũng có sức, cũng có tâm trạng thi đâu. Cha mẹ bỏ thời gian ra đứng dưới trời nắng mấy chục độ rồi giờ bảo thi lại”.

Sở GD-ĐT: “thi lại là phương án tối ưu”

Về việc đề thi giống nhau, theo một số giáo viên THCS và THPT tỉnh Quảng Bình, do đề thi dạng ngữ liệu (văn bản trích dẫn; phần 1 - PV) nên có sự tương đồng; hình thức thì giống nhưng nội dung bên trong khác và đáp án sẽ hoàn toàn khác nhau. Còn phần 2 cùng nội dung phân tích nhân vật Phương Định trong tác phẩm Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê, một giáo viên văn THCS nhận xét: “Nghị luận văn học trùng là có lý; thi bắt buộc nằm trong sách giáo khoa, mà 4 tác phẩm văn xuôi trong sách giáo khoa nên trùng là rất cao”. Một giáo viên khác cho rằng: “Việc đã lỡ rồi, giáo viên ra đề áp lực lắm, làm cả ngày đêm đến 1 - 2 giờ mới đi ngủ; phụ huynh động viên các em thi lại cho tốt còn ai sai thì xét sau”.
Ngày 4.6, trả lời PV Thanh Niên, ông Trần Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng ban chỉ đạo thi và tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 tỉnh Quảng Bình, cho biết thi lại là phương án tối ưu trong tình thế hiện nay và để đảm bảo công bằng cho tất cả TS trên toàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu phải xin lỗi người dân

Liên quan đến sự việc, chiều 4.6, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình tổ chức họp khẩn với các ngành do Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang chủ trì. Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở GD-ĐT đã báo cáo toàn bộ vụ việc. Kết luận buổi làm việc, ông Hoàng Đăng Quang yêu cầu các đơn vị liên quan phải tổ chức xin lỗi người dân; tổ chức cho hơn 6.000 học sinh phải thi lại đảm bảo công bằng, nghiêm minh; làm rõ, xử lý trách nhiệm những tập thể, cá nhân liên quan và yêu cầu công an tỉnh tiến hành xác minh, điều tra đối với tổ ra đề vì sao để xảy ra tình trạng giống nhau và những sai phạm khác nếu có.

Bình luận 24

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hoahoa

hoahoa

Không thể vì một vài người làm sai mà bắt tất cả 6400 thí sinh và phụ huynh phải chịu hậu quả. Có nhiều phương pháp tối ưu khác chứ đâu phải là chọn cách thi lại là xong. Mỗi lần vào phòng thi, thí sinh lo một, cha mẹ lo gấp đôi. Giả sử kỳ thi Trung học Quốc gia sắp tới, cũng có trường hợp giám thị ký nhầm và nội dung đề thi trùng với một cuộc thi tại tỉnh nào đó thì cũng phải tổ chức thi lại cho gần 1 triệu thí sinh hay sao???
Lê Hiển

Lê Hiển

Bạn cho mình tham khảo phuong pháp tối ưu nào khác với
Huỳnh trình

Huỳnh trình

Chính gám đốc sở Gd-Đt nói đó là sự trùng hợp ngẫu nhiên thì việc gì phải tổ chức thi lại.
Trinh Long

Trinh Long

Tôi thấy Nếu giám thị đã phát hiện ra ký sai,khi đó cứ để học sinh làm tiếp và báo cáo cho hội đồng thi,sau khi hết giờ thi,Hội đồng thi hãy đưa ra giải pháp cho các Em chép tại toàn bộ nội dung bài thì từ tờ giấy thi ký nhầm sang tờ giấy thi mới,và dùng bản gốc ký nhầm mà các em làm bài trong thời gian đó để so sánh,
Ơ đây giám thị cho các Em chép lại,làm như vậy các Em đang tập trung suy nghĩ làm bài và tư nhiên lại phải ngồi chép lại thì các Em không thể suy nghĩ và làm bài được nữa,khi đó ai sẽ chịu trách nhiệm cho kết quả thi của các Em
Linh

Linh

Tôi là giáo viên THPT cũng đã nhiều năm đi coi thi, chấm thi, cũng gặp nhiều lần trường hợp giám thi ký nhầm vào ô giám khảo ,nhưng cách xử lý của hội đồng thi của tôi như sau : cứ để các em làm bài tự nhiên , bình thường, không gây xáo trộn, giám thị báo cáo cho lãnh đạo hội đồng coi thi, hết giờ làm bài phòng thi này sẽ bị lập biên bản, cho bài thi vào túi bài thi riêng và cho chấm riêng , 2 giám thị sẽ bị Sở GD có hình thức kỷ luật thích hợp. Chứ không cho thi lại, tốn kém .phức tạp
Hoang Hùng Lĩnh

Hoang Hùng Lĩnh

Việc này đã có biện pháp xử lý trong quy chế thi: Tất cả các bài thi có dấu hiệu bất thường (đã có biên bản của HĐ coi thi) hoặc phát hiện trong quá trình làm phách đều được để riêng, giám khảo sẽ chấm chung những bài này, nếu cần thanh tra chấm thẩm định lại lần nữa. Hết!
Phuongthao

Phuongthao

Xử lý quá kém. Tôi cũng đi coi thi chưa gặp trường hợp này nhưng phải nghĩ ngay đặt học sinh là trên hết. Mình sai không thể bắt học sinh chịu trách nhiệm được. Làm gì có chuyện học sinh chép lại. Ai bù cho chúng cả tiếng đồng hồ và chép. Sai rồi lại càng lại hơn. Nếu mới làm 5 phút còn được. Chứ nửa thời gian thì sao được.
Trần Đức Trường

Trần Đức Trường

Rất chuẩn! Hết
quy

quy

không thể tin.yêu cầu xử lý những người làm sai.có phải ngành giáo dục càng ngày càng đi xuống ?thật chán
ngọc anh

ngọc anh

thi lại là sai hoàn toàn ....
Vương Sỹ Trung

Vương Sỹ Trung

bạn là học sinh và không làm đc bài thi lại chăng ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 /// Ngọc Dương

Điểm sàn xét tuyển ĐH là bao nhiêu?

Điểm sàn xét tuyển có ý nghĩa quan trọng vì từ đây các thí sinh sẽ cân nhắc có nên thực hiện điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đã đăng ký trước đó trong khoảng thời gian từ 22 đến 31.7 hay không.