Sự cố môn văn tuyển sinh lớp 10, hơn 6.000 học sinh phải thi lại

17 Thanh Niên Online
Do đề thi chính thức môn ngữ văn kỳ tuyển sinh lớp 10 giống với đề kiểm tra lớp 9 và giám thị ký nhầm chỗ vào giấy thi khiến nhiều thí sinh phải chép lại bài thi, tỉnh Quảng Bình quyết định sẽ tổ chức cho học sinh thi lại môn ngữ văn.
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp rời phòng thi vào sáng 4.6 /// Ảnh: Trương Quang Nam Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp rời phòng thi vào sáng 4.6 - Ảnh: Trương Quang Nam
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp rời phòng thi vào sáng 4.6
Ảnh: Trương Quang Nam

Sáng nay 4.6, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Trần Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi và tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, cho biết, liên quan đến 2 sự cố vừa xảy ra tại kỳ thi vào lớp 10, tỉnh sẽ lựa chọn phương án tối ưu nhất đó là tổ chức thi lại cho học sinh bằng đề dự phòng.

Theo đó, sau khi kết thúc buổi thi vào sáng 4.6, các thí sinh được thông báo sự việc và thời gian thi lại cụ thể. Các học sinh sẽ được nghỉ từ chiều 4.6 đến sáng 5.6 và thi lại vào chiều 5.6. Trong thời gian nghỉ đó, cơ quan chức năng sẽ họp bàn các biện pháp tổ chức thi cho chặt chẽ, đảm bảo.


Về nguyên nhân vì sao đề thi giống nhau,theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, do hiện các giáo viên ra đề vẫn đang bị “giam lỏng” theo quy định tổ chức kỳ thi nên chưa tìm hiểu được.

Năm nay, tỉnh Quảng Bình có hơn 6.400 thí sinh dự thi vào lớp 10 theo quy định. Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, kết thúc buổi thi môn ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tỉnh Quảng Bình năm học 2019 – 2020 vào sáng 3.6, nhiều người bày tỏ thắc mắc về việc đề thi giống gần như đúc với đề kiểm tra học kỳ 2 năm học 2018 – 2019 của Phòng GD-ĐT TP.Đồng Hới (thành phố tỉnh lỵ Quảng Bình).

Lý giải vấn đề này, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình, cho hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, giáo viên ở Đồng Hới không được chọn ra đề thi và việc chọn giáo viên ra đề hoàn toàn bất ngờ, bí mật, chứ không hề được thông báo trước.

Sự cố môn văn tuyển sinh lớp 10, hơn 6.000 học sinh phải thi lại  - ảnh 2
Lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Bình họp với các phụ huynh vào chiều tối 3.6 để xin lỗi và tìm hướng xử lý sự cố giám thị ký nhầm ô trên bài thi ngữ văn
Ảnh: C.T.V

Cũng trong buổi thi môn ngữ văn sáng 3.6, tại điểm thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (TP.Đồng Hới) xảy ra một sự cố: Khi thí sinh phòng thi số 25 làm bài được gần một  nửa thời gian thì 2 giám thị coi thi phát hiện ký nhầm ô trên giấy thi  nên yêu cầu 24 thí sinh chép lại bài thi vào giấy thi mới gây ra tâm lý hoang mang, ảnh hưởng đến chất lượng làm bài của thí sinh.

Sau đó, Sở GD-ĐT Quảng Bình tổ chức họp khẩn với các phụ huynh và thí sinh có con tham dự kỳ tuyển sinh vào lớp 10 trong phòng thi trên; lãnh đạo sở đã xin lỗi phụ huynh và các thí sinh đồng thời tìm phương án xử lý.

Bình luận 17

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
13005

13005

Giám thị đáng sa thãi để người khác vào thay.
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Lãnh đạo sở giải quyết như thế là chưa thỏa đáng. Thứ nhất là đề văn có lộ đề hay không? Thứ hai , việc giam thị coi thi ký nhầm ô giám khảo, trong trường hợp này thì lập biên bản bất thường 2 vị giám thị này là việc bình thường trong thi mà.Tổ chức thi lại môn văn lần 2 ( kinh phí bạc tỷ ai chịu đây?)
Cuong Vu

Cuong Vu

Chuẩn
Rose Phuc

Rose Phuc

Tại sao các chuyên gia nước ngoài đánh giá thấp trình độ tổ chức các kỳ thi của VN? Trên đây là câu trả lời!
Vietroad

Vietroad

Cô áo tím giơ tay mà "lãnh đạo sở" không hề chú ý luôn
Hoàng trần Điệp

Hoàng trần Điệp

Đề giống nhau quá sẽ làm cho dư luận đặt câu hỏi và đương nhiên. Với xã hội bây giờ rất nhiều người hiểu biết và tri thức cao. Vậy đưa ra lý do đủ sức thuyết phục quả không đơn giản.
Còn khi giáo viên coi thi sử lý tình huống trong phòng thi thì quả thật không khéo. Đúng là giám thị sai, nhưng cái sai đó có thể khắc phục mà không làm ảnh hưởng đến việc làm bài của các em . Giá như giám thị khi phát hiện sai nên để cho các em làm bài bình thường đồng thời báo ngay cho chủ tịch HĐ coi thi đề HĐ coi tìm cách giải quyết. Tôi nghĩ việc các giám thị ký nhầm ko gây thiệt hại cho thí sinh và ko ảnh hưởng đến kết quả thi và ko phạm về đạo đức ... thì chỉ cần khéo sử lý là ok thôi mà. có lẽ các cô cuống quá!
Bạn Đọc

Bạn Đọc

Lỗi sai của ai thì người đó gánh chịu, cớ sao phải để đè đầu 6400 học sinh thế mạng. Học sinh không ai muốn thi lại khi đó không phải là lỗi của họ cả.
nguyen van hieu

nguyen van hieu

Tôi không đồng ý với nhận xét của bạn:" Chuyện này không chỉ riêng Quảng Bình mới có". Người được chọn ra đề thi phải là người có trình độ chuyên môn cao,có trách nhiệm lớn, có uy tín được lãnh đạo ( sở GD&ĐT Quảng Bình) chọn lựa, cân nhắc và ủy thác. Ra một đề văn mà nó đã được dùng trước ở Đồng Hới thì chỉ có thể là đi ăn cắp đề của người khác? Thể hiện thái độ lao động thiếu nghiêm túc, cẩu thả, vô trách nhiệm, làm mất uy tín ngành GD vốn dĩ gần đây có quá nhiều sự cố, làm tốn kém thời gian , sức khỏe và tiền bạc của nhà nước, học sinh, nhân dân. Việc ký nhầm ô vào bài làm của thí sinh ở trường chuyên thể hiện trình độ nghiệp vụ của 2 giám thị và cả lãnh đạo hội đồng thi ở đó rất thấp nên không biết cách xử lý sự cố (theo quy chế) nên làm sai ( bắt HS làm lại bài ở tờ giấy thi khác). Ai chịu trách nhiệm (ít ra là về mặt tài chính) khi tổ chức thi lại? Lãnh đạo sở GD&ĐT và ban chỉ đạo thi tỉnh Quảng Bình trả lời trước công luận và người dân thế nào trước sự cố này?
Nguyễn Anh Dân

Nguyễn Anh Dân

- Ký nhầm là do sự cẩu thả của giám thị. Trong tờ giấy thi, chỗ dành cho 2 giám khảo ký tên và ghi điểm nằm ở phía trên bên trái của tờ giấy thi (phần dành cho thí sinh làm bài). Còn phần cho 2 giám thị ký tên nằm ở phía dưới bên trái của tờ giấy thi (phần phách). Ở các ô đều có ghi rõ "Họ tên và chữ ký của giám thị thứ nhất (hoặc thứ hai). Không lẽ cả 2 giám thị đều không biết chữ?
- Nếu như 2 giám thị phòng thi phát hiện mình ký nhầm vào ô của giám khảo hơi muộn thì nhờ giám thị hành lang (giám thị 3) báo cho lãnh đạo hội đồng. Lãnh đạo hội đồng sẽ cho thư ký lập biên bản bất thường. Còn thí sinh thì vẫn được tiếp tục làm bài trên tờ giấy thi bị ký nhầm ấy. Và bài làm của các em không hề bị trừ điểm, không bị đem ra chấm hội đồng gì cả. Không lẽ giám thị không nắm được quy định này?
- Soạn một đề thi Ngữ văn chính xác (không sai sót về chính tả, dùng từ, ngữ pháp), khoa học, vừa sức nhưng phải có sự phân hoá giỏi, khá, trung bình, yếu không phải là dễ. Bên cạnh đề thi, phải soạn đáp án theo đúng ma trận, chính xác từng ý. Đối với những giáo viên lười thôi thì đề nào có sẵn mình sử dụng thì đỡ nhọc công hơn. Chuyện này không chỉ riêng Quảng Bình mới có.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm