Sự cố môn văn tuyển sinh lớp 10, hơn 6.000 học sinh phải thi lại

Trương Quang Nam
Trương Quang Nam
04/06/2019 11:41 GMT+7

Do đề thi chính thức môn ngữ văn kỳ tuyển sinh lớp 10 giống với đề kiểm tra lớp 9 và giám thị ký nhầm chỗ vào giấy thi khiến nhiều thí sinh phải chép lại bài thi, tỉnh Quảng Bình quyết định sẽ tổ chức cho học sinh thi lại môn ngữ văn.

Sáng nay 4.6, trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Trần Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi và tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020, cho biết, liên quan đến 2 sự cố vừa xảy ra tại kỳ thi vào lớp 10, tỉnh sẽ lựa chọn phương án tối ưu nhất đó là tổ chức thi lại cho học sinh bằng đề dự phòng.

Theo đó, sau khi kết thúc buổi thi vào sáng 4.6, các thí sinh được thông báo sự việc và thời gian thi lại cụ thể. Các học sinh sẽ được nghỉ từ chiều 4.6 đến sáng 5.6 và thi lại vào chiều 5.6. Trong thời gian nghỉ đó, cơ quan chức năng sẽ họp bàn các biện pháp tổ chức thi cho chặt chẽ, đảm bảo.


Về nguyên nhân vì sao đề thi giống nhau,theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, do hiện các giáo viên ra đề vẫn đang bị “giam lỏng” theo quy định tổ chức kỳ thi nên chưa tìm hiểu được.

Năm nay, tỉnh Quảng Bình có hơn 6.400 thí sinh dự thi vào lớp 10 theo quy định. Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, kết thúc buổi thi môn ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT tỉnh Quảng Bình năm học 2019 – 2020 vào sáng 3.6, nhiều người bày tỏ thắc mắc về việc đề thi giống gần như đúc với đề kiểm tra học kỳ 2 năm học 2018 – 2019 của Phòng GD-ĐT TP.Đồng Hới (thành phố tỉnh lỵ Quảng Bình).

Lý giải vấn đề này, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Bình, cho hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên, giáo viên ở Đồng Hới không được chọn ra đề thi và việc chọn giáo viên ra đề hoàn toàn bất ngờ, bí mật, chứ không hề được thông báo trước.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Quảng Bình họp với các phụ huynh vào chiều tối 3.6 để xin lỗi và tìm hướng xử lý sự cố giám thị ký nhầm ô trên bài thi ngữ văn Ảnh: C.T.V

Cũng trong buổi thi môn ngữ văn sáng 3.6, tại điểm thi Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp (TP.Đồng Hới) xảy ra một sự cố: Khi thí sinh phòng thi số 25 làm bài được gần một  nửa thời gian thì 2 giám thị coi thi phát hiện ký nhầm ô trên giấy thi  nên yêu cầu 24 thí sinh chép lại bài thi vào giấy thi mới gây ra tâm lý hoang mang, ảnh hưởng đến chất lượng làm bài của thí sinh.

Sau đó, Sở GD-ĐT Quảng Bình tổ chức họp khẩn với các phụ huynh và thí sinh có con tham dự kỳ tuyển sinh vào lớp 10 trong phòng thi trên; lãnh đạo sở đã xin lỗi phụ huynh và các thí sinh đồng thời tìm phương án xử lý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.