Khi bữa cơm bán trú của học sinh ‘xén’ vào bữa cơm gia đình

10 Thanh Niên Online
Thứ bảy, như thường lệ, cháu trai (đang học lớp 5 tại Q.Bình Thạnh, TP.HCM) qua nhà chơi cùng hai con của tôi. Tôi ngồi đọc báo, uống cà phê, tụi nhóc thì loay hoay chơi game, đọc sách…
Hình ảnh bữa ăn của học sinh mà phụ huynh phản ảnh không đảm bảo chất lượng /// ẢNH: PHỤ HUYNH CUNG CẤP Hình ảnh bữa ăn của học sinh mà phụ huynh phản ảnh không đảm bảo chất lượng - ẢNH: PHỤ HUYNH CUNG CẤP
Hình ảnh bữa ăn của học sinh mà phụ huynh phản ảnh không đảm bảo chất lượng
ẢNH: PHỤ HUYNH CUNG CẤP
Đến giờ cơm trưa, tôi mang chuyện “cắt xén” bữa ăn bán trú đang được đăng tải trên các báo, đài ra “tám” với vợ. Đang nói thì cháu trai tôi bất ngờ ý kiến: “Con đồng ý bỏ bữa ăn bán trú”! Tôi hỏi: “Vì sao con nói vậy?”.
Cháu tôi “kể tội” một tràn dài về bữa ăn của nó tại trường. Cháu nói có hôm thấy ruồi trong chén canh, có hôm ăn cá chiên khiến cả nhóm phải nôn ói… “Vì thế con nghĩ nên mang thức ăn nấu ở nhà theo cho an toàn”, cháu tôi khẳng định.
Qua câu chuyện, tôi tin cháu tôi nói thật. Và có thể vì bữa ăn chưa an toàn nên cháu tôi phải thường xuyên vào bệnh viện khám bệnh. Nghe cháu nói là cháu hay đau bụng và đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán là viêm đường ruột…
Tôi lên mạng, lướt báo xem thêm thông tin thì thấy rất nhiều trường học bị phụ huynh tố cáo là bữa ăn không đầy đủ dinh dưỡng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…, trong khi họ đã đóng tiền đầy đủ cho nhà trường.
Trong số các tin bài đó, tôi thấy bài viết Học sinh có thể mang cơm đến trường đăng trên Báo Thanh Niên, ngày 14.11, được nhiều bạn đọc quan tâm, chia sẻ.
Tôi nhìn xuống phần bạn đọc phản hồi (tôi hay xem phần này khi đọc báo) thấy đa phần bạn đọc đều tán thành ý kiến nên cho học sinh mang cơm nhà theo ăn cho vệ sinh, dinh dưỡng. Riêng tôi thì nghĩ việc đóng tiền bữa ăn bán trú nên để phụ huynh tự nguyện, người nào cho con ăn thì đóng, còn không thì có thể mang cơm nấu ở nhà theo.
***
Những bài viết phản ánh về bữa ăn bán trú ở nhiều trường học thiếu cả lượng và chất đã xuất hiện đúng lúc, nó đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh một số người vì tiền, vì lợi ích cá nhân đã gián tiếp hoặc trực tiếp “cắt xén” bữa ăn của học sinh một cách vô tội vạ. Nếu phát hiện những trường hợp này, chúng ta cần trừng trị theo pháp luật một cách thích đáng.
Giờ đây, vấn đề bữa ăn bán trú đã không dừng lại trong phạm vi nhà trường, mà nó đã lan ra cả toàn xã hội, vì vậy rất cần sự quan tâm, giải quyết tận gốc rễ, để thế hệ con cháu của chúng ta có thể phát triển toàn diện hơn…
Khi bữa cơm bán trú của học sinh ‘xén’ vào bữa cơm gia đình - ảnh 2

tin liên quan

Bữa ăn bán trú của học sinh có bị cắt xén?
Hàng loạt vụ việc liên quan đến bữa ăn bán trú từ đầu năm học đến nay đang khiến không ít phụ huynh cùng dư luận xã hội lo lắng và đặt vấn đề về chất lượng bữa ăn của học sinh trong nhà trường.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Châu Chấu

Châu Chấu

Các cháu ăn bán trú là phòng GD hoặc Hiệu trưởng có phần trăm từ bên suất ăn CN đấy ạ. Còn lâu họ mới cho mang cơm đến trường.
Tèo

Tèo

Chính xác !
Long

Long

Đồng ý với tác giả, nhất là câu này: Riêng tôi thì nghĩ việc đóng tiền bữa ăn bán trú nên để phụ huynh tự nguyện, người nào cho con ăn thì đóng, còn không thì có thể mang cơm nấu ở nhà theo!!!
Vĩnh

Vĩnh

nên để phụ huynh tự do lựa chọn bữa ăn cho con mình
Duyên

Duyên

Trường nào cũng có không "xén" nhiều thì ít. Quan trọng là phải có phương pháp giám sát cũng như quản lí như thế nào thôi. Ăn quen nhịn không quen. Từ công lập đến dân lập.
NAM CƯỜNG

NAM CƯỜNG

Trường học là nơi đề cao tính tập thể cũng như sự công bằng, vậy mới sinh ra đồng phục. Ăn thì tất cả phải ăn giống nhau. Ai ăn bán trú thì ăn, ai không thì về nhà ăn. Còn đã mang đồ ăn đến thì tất cả phải cùng mang. Mà phải mang theo tiêu chuẩn và hình thức quy định, chứ ko phải nấu sao cũng được. Tưởng tượng 1 bạn thì mang ít thức ăn 1 bạn mang cả mấy cái đùi gà chiên xù đến lớp thì có ra cái gì không. Trẻ em không nên có sự so sánh như vậy. Chưa kể có mấy bố mẹ chăm chỉ thế. Cả thế giới này tôi nhớ không nhầm thì chỉ có Nhật Bản là làm được. Như kiểu đó là văn hóa của họ. Việt Nam mình là không thể nhé. Còn để đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng thì thiếu gì cách.

Hồ Phương thảo

Hồ Phương thảo

vấn đề không phải là công bằng nữa mà là vệ sinh là sức khỏe của các em, thử hỏi con em bạn ăn bẩn và k có vệ sinh thì công bằng làm cái gì, ai có gì ăn nấy không hơn à, hay đóng tiền mà các con phải ăn bẩn, phải cùng nhau ngộ độc chung
Cù Trọng Xoáy

Cù Trọng Xoáy

Lưu ý, nhiệm vụ chính của trường là giáo dục. Riêng chuyện ăn uống của học sinh thì Ban Giám Hiệu chỉ nên định hướng cho phụ huynh. Trường hợp học sinh nào có nhu cầu thì đặt phần ăn tại trường, ngược lại nhà trường tuyệt đối không được ép buộc. Hiện tại theo đà "phát triển" ngoài chuyện ĂN + MẶC thì sắp tới có thể cả CẶP + NÓN + GIÀY DÉP... chắc cũng được trường đưa vào chương trình giáo dục nốt và ưu ái xem như nhiệm vụ hàng đầu (hàng đầu sẽ khiến phụ huynh đầu hàng đấy).
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm