Nam sinh điểm 10 toán của Phú Thọ không đánh bừa kể cả những câu hỏi... khó lạ

0 Thanh Niên Online
Hoàng Đức Thuận, học sinh  Trường THPT chuyên Hùng Vương, thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn toán THPT 2018 của tỉnh Phú Thọ, cũng là một trong 2 thí sinh của cả nước có điểm 10 trọn vẹn ở môn thi này.
Năm 2017, Hoàng Đức Thuận từng tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và đạt giải nhì ở vòng thi quý /// Nhân vật cung cấp Năm 2017, Hoàng Đức Thuận từng tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và đạt giải nhì ở vòng thi quý - Nhân vật cung cấp
Năm 2017, Hoàng Đức Thuận từng tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia và đạt giải nhì ở vòng thi quý
Nhân vật cung cấp

 Thuận cũng người đã có mặt ở vòng thi quý 2 Đường lên đỉnh Olympia 2017 với kết quả ấn tượng.

[VIDEO] Không học đại học thì làm gì?

Căng thẳng 10-15 câu cuối

Dù trước khi bước vào kỳ thi Thuận cũng khá tin tưởng mình sẽ đạt điểm 10 môn toán nhưng đọc đề thi rồi thì thấy điểm 10 không dễ “kiếm” chút nào. Môn toán khó hơn nhiều so với năm 2017, Thuận cảm thấy hơi căng thẳng khi làm khoảng 15 - 20 câu cuối, mỗi câu đều có kiểu khó riêng. Khi làm được những câu đầu tiên thuộc loại dễ, Thuận có động lực hơn.

Thuận cho biết khi kết thúc thi có đọc thông tin nhận xét của một số giáo sư, giáo viên về đề thi toán quá  khó mà chính họ cũng không làm hết được trong khoảng thời gian quy định. Thuận thì cho rằng, sự căng thẳng và mục tiêu của thí sinh dự thi rõ ràng và quyết liệt hơn nên có thể đã giúp vượt qua được những trở ngại “khó nhằn” nhất. Ngoài ra, học sinh cũng được luyện nhiều đề bài, va chạm các dạng toán khác nhau và kỹ năng sử dụng  máy tính của học sinh cũng rất nhanh.

Nam sinh của Phú Thọ cho biết không đánh bừa câu nào, mà làm vừa đủ thời gian. "Tất cả các câu em đều phải tư duy, lập luận và chỉ dựa vào một phần rất nhỏ may mắn. Có vài câu hỏi “khó lạ” khiến em thấy khá khó khăn để đưa ra quyết định cuối cùng. Sau đó, em dành thời gian chuyển sang làm câu khác chắc chắn hơn rồi quay lại tính toán lần nữa và quyết định chọn phương án mà em tin tưởng rất cao là đúng", Thuận cho biết.

 
Tốp 5 học sinh xuất sắc khối chuyên toán

Tuy nhiên, Thuận cho rằng cũng không tự tin mình sẽ có điểm 10 , cũng không so lại đáp án và tự chấm cho mình điểm 9 để không quá hồi hộp, quá kỳ vọng rồi lại rơi vào trạng thái thất vọng

Không chỉ toán, cả 3 môn khoa học tự nhiên đều là thế mạnh của Thuận, cuối năm lớp 12, điểm tổng kết môn toán và hóa  của Thuận đều là 9,7; môn vật lý là 9,2 điểm. Trong suốt 3 năm học tại Trường THPT chuyên Hùng Vương, Thuận luôn thuộc tốp 5 học sinh xuất sắc nhất khối chuyên toán. Thuận cũng đạt giải nhất thi học sinh giỏi môn toán tỉnh Phú Thọ năm lớp 12. Dù cũng dành chủ yếu thời gian cho việc học nhưng Thuận cũng giúp mẹ làm việc nhà, đọc sách, đọc truyện, chơi đàn piano  tự học từ năm lớp 6 để thư giãn sau khi giải những bài toán hóc búa.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018, Thuận đăng ký nguyện vọng 1 vào khoa Công nghệ Thông tin, Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm