Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế năm nào: Môn toán vào lớp 10 TP.HCM gây chú ý

12 Thanh Niên Online
Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế, lấy hiệu Quang Trung vào năm Mậu Thân, sự kiện trên cuối thế kỷ 18 nhưng là năm nào. Đề thi toán vào lớp 10 TP.HCM gây chú ý với câu hỏi lịch sử.
Thí sinh băn khoăn cách trình bày của mình trong câu hỏi câu hỏi về năm nào Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế  /// Ảnh Thúy Hằng Thí sinh băn khoăn cách trình bày của mình trong câu hỏi câu hỏi về năm nào Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế - Ảnh Thúy Hằng
Thí sinh băn khoăn cách trình bày của mình trong câu hỏi câu hỏi về năm nào Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế
Ảnh Thúy Hằng
Sáng nay, 17.7 học sinh thi vào lớp 10 tại TP.HCM làm bài thi môn toán, môn cuối cùng. 10 giờ 5 phút, thí sinh bước ra khỏi phòng thi, nhiều em cho biết đề năm nay không quá khó.
Nhiều thí sinh đánh giá đề thi toán năm nay khá hay, lồng ghép nhiều thực tế của đời sống, từ việc hóa đơn tiền điện thoại, tới chuyện cửa hàng kem giảm giá. Đặc biệt, đề toán lồng ghép thông tin về lịch sử, điều này được nhiều bạn trẻ thích thú.
Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế năm nào: Môn toán vào lớp 10 TP.HCM gây chú ý - ảnh 1

Đề toán được đánh giá dễ thở cho học sinh

Ảnh Thúy Hằng

Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế, lấy hiệu Quang Trung vào năm Mậu Thân, sự kiện trên cuối thế kỷ 18 nhưng chính xác là năm nào, đề toán tuyển sinh vào lớp 10 tại TP.HCM yêu cầu học sinh sử dụng quy tắc tính Can, Chi đã được ghi trong bài để tìm ra đáp án.

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Thí sinh nói gì về đề thi?

“So với đề thi toán vào lớp 10 năm ngoái ở TP.HCM thì dễ chịu hơn nhiều. Em còn chưa chắc điểm của 2 ý, là ý C của bài số 8 và ý B của bài 3. Ý B của bài 3 có yếu tố lịch sử, em chỉ biết đáp án là năm 1788 nhưng không biết cách trình bày của em có đúng không?”, thí sinh tên Vân, trường THCS Kim Đồng (P.7, Q.5) nói.
Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế năm nào: Môn toán vào lớp 10 TP.HCM gây chú ý - ảnh 2

Câu hỏi về lịch sử trong đề toán gây chú ý

Ảnh Thúy Hằng

Thí sinh Băng Tâm, Trường Trung học thực hành Sài Gòn, cũng thi tại địa điểm Trường THCS Kim Đồng (P.7, Q.5) cho biết dự đoán đề trên em làm được 8 điểm. “Phần em bỏ lại là ý C của bài số 8, bài hình học đó em làm không ra và ý B của bài 3, ý về năm lên ngôi hoàng đế của vua Nguyễn Huệ. Nhưng em nghĩ đề năm nay dễ chịu cho thí sinh. Các bạn học khá có thể trên 8 điểm, các bạn xuất sắc sẽ trên 9, 10 điểm được”, Tâm nói.
Thí sinh Thúy Vy, Trường THCS Kim Đồng (P.7, Q.5), cho biết em còn bỏ lại bài số 5, câu hỏi về năm nào Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế thì em ghi đáp án nhưng không biết cách trình bày của mình có đạt điểm. “Ý cuối cùng trong bài hình học số 8 cũng có tính phân loại thí sinh. Phần này sẽ giúp bạn nào xuất sắc ghi điểm. Đề toán năm nay không quá hóc búa với học sinh. Cách ra đề có yếu tố lịch sử, đời sống khiến em thấy rất hay”, Vy nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngoc Minh

Ngoc Minh

Đề toán rất hay, nội dung phong phú, áp dụng thực tiễn đời sống.
Vinh Tran

Vinh Tran

Thế kỉ 18 thì có 17xy
Mậu có y=8
Thân có 17x8 chia hết cho 12: ta có x=2 hoặc = 8.
Cuối tk18 nên ta chọn x=8
Kết luận 1788
Chánh

Chánh

Vinh Tran giải đúng rồi. Vu Le học Toán ở đâu ?
Vu Le

Vu Le

Vinh tran,bạn nói mậu có y=8 là sai,là x=8 mới đúng,thân là y. Sau đó moqis tìm y cuối cùng
Trương Bình

Trương Bình

HS Lớp 9 biết gì Can Chi mà kêu nó tính
Long Phi

Long Phi

Anh không đọc nội dung đề thi rồi lại nói là không biết gì. Phần gợi ý rất chi tiết trong đề ấy.
Bui hong Van

Bui hong Van

Cần gì phải biết can chi anh, chỉ hỏi năm nào, trả lời 1788 là được rồi. Quan tâm tới phần râu ria của câu hỏi làm gì.
3 phản hồi
Trúc hà

Trúc hà

Hay mà
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>