Nhà trường phải kiên quyết không giữ xe phân khối lớn cho học sinh

9 Thanh Niên
Hiện nay, tình trạng học sinh (HS) đi xe phân khối lớn đến trường khi chưa có giấy phép lái xe xảy ra phổ biến, đây là hành vi vi phạm pháp luật.
Vẫn còn nhiều học sinh vi phạm luật khi sử dụng xe phân khối lớn và không đội mũ bảo hiểm	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Vẫn còn nhiều học sinh vi phạm luật khi sử dụng xe phân khối lớn và không đội mũ bảo hiểm - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Vẫn còn nhiều học sinh vi phạm luật khi sử dụng xe phân khối lớn và không đội mũ bảo hiểm
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Mặc dù nhà trường thường xuyên phối hợp với lực lượng CSGT để tuyên truyền, phổ biến pháp luật và đề ra giải pháp để ngăn chặn HS đi xe phân khối lớn đến trường, tuy nhiên hiệu quả mang lại chưa cao.
Hiện nay, lực lượng CSGT chưa quyết liệt trong việc xử lý hành vi vi phạm của HS, còn nương nhẹ, bỏ qua. Khi bắt lỗi vi phạm hoặc tai nạn xảy ra, muốn truy trách nhiệm của phụ huynh về việc giao xe phân khối lớn cho HS thì phụ huynh thường đổ lỗi, né tránh, dẫn đến việc xử lý trách nhiệm, giáo dục, răn đe đối với phụ huynh và HS không hiệu quả.
HS đi xe phân khối lớn đến trường xuất phát từ nhiều nguyên nhân như ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, muốn thể hiện mình, muốn tự do khám phá... Nhiều phụ huynh bận công việc, không có thời gian đưa đón nên chủ động giao xe phân khối lớn cho con để tự lái đến trường, vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên, do chưa đủ độ tuổi để được cấp giấy phép lái xe nên các em không hiểu pháp luật, không nắm vững các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông, đặc biệt là không làm chủ tốc độ nên nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao.
Để chấm dứt tình trạng HS đi xe phân khối lớn đến trường, chính quyền địa phương và nhà trường cần chủ động triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông cho HS và bảo đảm trật tự an toàn giao thông xung quanh khu vực trường học. Tổ chức cho phụ huynh ký cam kết với nhà trường về đội mũ bảo hiểm cho HS khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy; không giao xe phân khối lớn cho HS chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe. Đồng thời, nhà trường kiên quyết không giữ xe phân khối lớn cho HS; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương yêu cầu các hộ dân giữ xe xung quanh trường cam kết không nhận giữ xe phân khối lớn do HS gửi. Đây là những giải pháp căn bản để ngăn chặn tình trạng HS đi xe phân khối lớn đến trường, góp phần bảo vệ tính mạng, sức khỏe cho HS.
Bên cạnh đó, cần chú trọng tuyên truyền cho phụ huynh về những tác hại của việc giao xe phân khối lớn cho HS; thông báo các hình thức xử phạt nếu vi phạm và trách nhiệm liên đới nếu tai nạn giao thông xảy ra để phụ huynh biết. Ngoài ra, cần tích cực vận động, khuyến khích HS đến trường bằng xe đạp hoặc các phương tiện giao thông công cộng.
 

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thiện khôi

Thiện khôi

Ý kiến rất đúng.!
Thiện khôi

Thiện khôi

Ý kiến trên hợp tình ,hợp lý lắm.Còn là học sinh không nên đi xe phân khối lớn.
Vietroad

Vietroad

Hãy tập trung giải quyết cái gốc thay vì cứ lo "tỉa cành". Không gửi ở trường thì chúng gửi bên ngoài, hàng quán xung quanh. Tạo điều kiện cho chúng tụ tập khiến cho tình hình càng nguy hiểm hơn. HS chạy xe thì chắc chắn phạm luật. Cứ theo đó mà xử thôi. Bắt được thì giam xe yêu cầu phụ huynh lên đóng phạt lãnh về. HS thì gửi giấy báo về trường yêu cầu kiểm điểm. Tái phạm nhiều lần thì hạ bậc hạnh kiểm.
Ha Thuy

Ha Thuy

Có học sinh đủ tuổi để đi xe phân khối lớn, cũng đã có bằng lái xe, tại sao không cho gửi
Teo

Teo

Ngày xưa tóc của nam học sinh dài phủ ngang tai là thầy cô bắt cắt, nếu không sẽ đuổi học, tất cả HS đều phải răm rắp tuân theo. Thế mà bây giờ HS để tóc tai tùy thích, xăm trổ đầy người cũng chẳng thấy nhà trường "khuyên nhủ" gì!
cười

cười

@Teo: dạ, nhà trường kg dám "khuyên nhủ" đấy ạ. vì sợ cha mẹ xông vào trường bắt GV quỳ hay đánh GV nhập viện.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS-TS Vũ Ngọc Tâm /// NVCC

Cải thiện đời sống qua các sáng chế

Dù kín lịch với 16 - 18 giờ làm việc mỗi ngày, nhưng GS-TS Vũ Ngọc Tâm vẫn dành thời gian trò chuyện cùng PV với mong muốn: 'Câu chuyện của mình có thể truyền được động lực cho những bạn trẻ Việt phấn đấu và vươn xa'.
Trần Đặng Đình Áng (phải) cùng anh trai Trần Đặng Minh Trí /// Huyên Trần

Hai anh em và phần mềm trí tuệ Việt

Phần mềm trí tuệ nhân tạo IVY của 2 anh em Trần Đặng Minh Trí và Trần Đặng Đình Áng, cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) đang được ngành y khoa các nước ứng dụng trong chuyên khoa thụ tinh nhân tạo.