Nhiều giáo sư đoạt giải Nobel đến Quy Nhơn dự hội nghị khoa học quốc tế

8 Thanh Niên Online

Hôm nay 6.7, 5 giáo sư đoạt giải Nobel, GS Trịnh Xuân Thuận và nhiều nhà khoa học trên thế giới đến TP.Quy Nhơn để tham dự các hội nghị khoa học quốc tế.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu trò chuyện với vợ chồng GS Kurt Wüthrich /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu trò chuyện với vợ chồng GS Kurt Wüthrich - ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu trò chuyện với vợ chồng GS Kurt Wüthrich
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Sáng 6.7, các giáo sư từng đoạt giải Nobel là Jerome Isaac Friendman, Kurt Wüthrich, cùng GS Trịnh Xuân Thuận và nhiều nhà khoa học quốc tế khác đã đến Bình Định.
Nhiều giáo sư đoạt giải Nobel đến Quy Nhơn dự hội nghị khoa học quốc tế - ảnh 1
GS Kurt Wüthrich (cầm hoa bên trái) và GS Jerome Isaac Friendman (cầm hoa bên phải) được chào đón khi đến Quy Nhơn
- Ảnh: HOÀNG TRỌNG
Ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cùng nhiều cán bộ của tỉnh đã ra sân bay Phù Cát (H.Phù Cát, Bình Định) để đón các giáo sư về TP.Quy Nhơn.


Nhiều giáo sư đoạt giải Nobel đến Quy Nhơn dự hội nghị khoa học quốc tế - ảnh 2
Lúc 15 giờ chiều nay (ngày 6.7), GS Kurt Wüthrich có buổi nói chuyện và giao lưu với học sinh, sinh viên và công chúng yêu khoa học tại Hội trường Quang Trung (TP.Quy Nhơn) với chủ đề: Cuộc đời khoa học của tôi - từ vật lý cộng hưởng từ hạt nhân đến protein và chẩn đoán y học.
Nhiều giáo sư đoạt giải Nobel đến Quy Nhơn dự hội nghị khoa học quốc tế - ảnh 3

GS Jerome Isaac Friendman (86 tuổi, người Mỹ) tốt nghiệp tiến sĩ vật lý tại ĐH Chicago năm 1956. Từ năm 1960 đến nay, ông tham gia giảng dạy tại Khoa vật lý và là Giám đốc Viện nghiên cứu hạt Quark tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT).
Trong hai năm 1968-1969, GS tiến hành thí nghiệm với GS Henry W. Kendall (Trung Tâm Stanford Linear Accelerator) và đã lần đầu tiên chứng minh được rằng các protons có cấu trúc nội tại (được biết như là hạt Quarks). Chính nhờ phát kiến này mà GS Friedman và GS Kendall được trao giải Nobel vật lý năm 1990.
GS.Kurt Wüthrich (78 tuổi, người Thụy Sĩ), tốt nghiệp tiến sĩ tại Trường ĐH Basel năm 1964. Ông đoạt giải Nobel hóa học năm 2002 cùng với GS.John B. Fenn (Mỹ) và GS.Koichi Tanaka (Nhật Bản) từ công trình nghiên cứu về việc dùng phổ cộng hưởng từ để xác định cấu trúc ba chiều của các đại phân tử sinh học trong dung dịch. Hiện ông đảm nhiệm các chương trình và dự án nghiên cứu tại phòng thí nghiệm ở ETH Zurich (Thụy Sĩ) và Viện nghiên cứu Scripps (tại California, Mỹ).
Nhiều giáo sư đoạt giải Nobel đến Quy Nhơn dự hội nghị khoa học quốc tế - ảnh 4
GS Trần Thanh Vân (Chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam) trò chuyện thân mật với GS Jerome Isaac Friendman
- Ảnh: HOÀNG TRỌNG
Nhiều giáo sư đoạt giải Nobel đến Quy Nhơn dự hội nghị khoa học quốc tế - ảnh 5
GS Lê Kim Ngọc (vợ GS Trần Thanh Vân) trò chuyện với GS Jerome Isaac Friendman
- Ảnh: HOÀNG TRỌNG
Nhiều giáo sư đoạt giải Nobel đến Quy Nhơn dự hội nghị khoa học quốc tế - ảnh 6
GS Trần Thanh Vân trò chuyện với vợ chồng GS Kurt Wüthrich
- Ảnh: HOÀNG TRỌNG
GS.Kurt Wüthrich cũng đang là thành viên của Ban Cố vấn Lễ hội Khoa học và Công nghệ Hoa Kỳ và là thành viên nước ngoài của Hội Hoàng gia Thụy Điển (ForMemRS) từ năm 2010.
Lúc 15 giờ chiều nay (ngày 6.7), GS Kurt Wüthrich có buổi nói chuyện và giao lưu với học sinh, sinh viên và công chúng yêu khoa học tại Hội trường Quang Trung (TP.Quy Nhơn) với chủ đề Cuộc đời khoa học của tôi - từ vật lý cộng hưởng từ hạt nhân đến protein và chẩn đoán y học.
Nhiều giáo sư đoạt giải Nobel đến Quy Nhơn dự hội nghị khoa học quốc tế - ảnh 7
Vừa đến khách sạn, GS Kurt Wüthrich đã trò chuyện vui vẻ với các học sinh Việt Nam -
Ảnh: HOÀNG TRỌNG
GS Trịnh Xuân Thuận (68 tuổi) là một khoa học gia người Mỹ gốc Việt trên lĩnh vực vật lý thiên văn. Ông đã theo học ngành vật lý thiên văn tại Viện Công nghệ California và bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Princeton (Mỹ). Từ năm 1976, ông là giáo sư và dạy thiên văn học tại Đại học Virginia (Mỹ).
Nhiều giáo sư đoạt giải Nobel đến Quy Nhơn dự hội nghị khoa học quốc tế - ảnh 8
GS Trịnh Xuân Thuận (ở giữa) trò chuyện với GS Lê Kim Ngọc
- Ảnh: HOÀNG TRỌNG
Đến Bình Định lần nay, ngoài tham dự các hội nghị vật lý trong Chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 12, GS Trịnh Xuân Thuận còn có buổi nói chuyện và giao lưu với học sinh, sinh viên và công chúng yêu khoa học tại Hội trường Quang Trung (TP.Quy Nhơn) lúc 15 giờ chiều 8.7 với chủ đề Con người và vũ trụ: Vũ trụ có một ý nghĩa gì không?
Nhiều giáo sư đoạt giải Nobel đến Quy Nhơn dự hội nghị khoa học quốc tế - ảnh 9
Phó chủ tịch UBND tỉnh BÌnh Định Trần Châu (bìa phải) trò chuyện với GS Lê Kim Ngọc và GS Jerome Isaac Friendman - Ảnh: HOÀNG TRỌNG
Theo kế hoạch, trong chiều nay (ngày 6.7), Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu sẽ tiếp tục ra sân bay Phù Cát để đón các nhà khoa học khác, trong đó có GS David Jonathan Gross (người Mỹ, Nobel vật lý năm 2004), GS Jean Jouzel (người Pháp, Nobel hòa bình năm 2007), GS Finn Erling Kydland (người Na Uy, Nobel kinh tế năm 2004)...

Nhiều giáo sư đoạt giải Nobel đến Quy Nhơn dự hội nghị khoa học quốc tế - ảnh 10
Các nhà khoa học trao đổi thân mật với nhau ngay khi vừa đến Quy Nhơn
- Ảnh: HOÀNG TRỌNG
Nhiều giáo sư đoạt giải Nobel đến Quy Nhơn dự hội nghị khoa học quốc tế - ảnh 11
Vợ chồng GS Kurt Wüthrich luôn sóng đôi với nhau khi đến Quy Nhơn
- Ảnh: Hoàng Trọng
Các nhà khoa học quốc tế nói trên đến Bình Định để tham dự Hội nghị “Khoa học cơ bản và xã hội” trong Chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 12 năm 2016 tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE - ở P.Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn) do Bộ KH-CN, Hội Gặp gỡ Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức, sẽ khai mạc vào sáng 7.7.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
ptd

ptd

Thật ngưỡng mộ những vị khách đặc biệt.
An Huy

An Huy

Nên mời các GIÁO SƯ đến nói chuyện với SV các trường ĐH chuyên ngành khoa học,kỹ thuật..để truyền cảm hứng, đam mê nghiên cứu khoa học ...Gặp quan chức địa phương để làm gì.. ?????
Khương Minh Nguyệt

Khương Minh Nguyệt

Buồn cười với ý kiến của bạn quá. Chính quyền BĐ muốn thể hiện sự trọng thị đối với các nhà khoa học nổi tiếng thế giới nên tiếp đón, tiếp tân khi họ vừa đến BĐ, cũng là biểu lộ sự hiếu khách của chủ nhà, còn chương trình hội thảo KH và gặp gỡ, diễn thuyết sẽ diễn ra nhiều ngày sau đó với nhiều đối tượng khác nhau. Có theo dõi tin tức không mà phát biểu "lôm côm" quá !
ruoi

ruoi

cám ơn các giáo sư thuận, vân ngọc đã hết lòng vì nhân dân đất nước vn.
Quang Dũng

Quang Dũng

Sao không thấy vị nào nghiên cứu về môi trường ?
tranthanhson

tranthanhson

Sao không thấy GS Ngô bảo Châu
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội robot  Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai)  xếp hạng 3 /// Đăng Nguyên

Đội robot Việt Nam xếp hạng 3 tại cuộc thi ABU Robocon 2019

Đội robot của Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai), đại diện Việt Nam thi đấu tại giải vô địch Sáng tạo Robot Châu Á - Thái Bình Dương, đã giành Giải 3 và Giải ABU danh giá tại cuộc thi ABU Robocon năm nay. Đội robot của Hong Kong giành chức vô địch, giải nhì thuộc về Mông Cổ.
Phụ huynh họp với giáo viên chủ nhiệm và lãnh đạo nhà trường vào đầu năm học (Ảnh minh họa) /// Đào Ngọc Thạch

Vì sao giáo viên chủ nhiệm lại thu tiền?

Vào đầu năm học, ngoài những công việc chuyên môn được phân công như tổ chức lớp, phổ biến thời khóa biểu, triển khai học nội quy..., một việc không thể thiếu với giáo viên chủ nhiệm là thu các khoản tiền đầu năm học