Nhiều học sinh trường chuẩn quốc gia không biết đọc, biết viết

30 Thanh Niên
Trường tiểu học TT.Lịch Hội Thượng A (H.Trần Đề, Sóc Trăng) là trường đạt chuẩn quốc gia, nhưng hiện có nhiều học sinh không biết đọc, không biết viết vẫn được cho lên lớp.
Thạch Thuận viết vất vả trước sự chứng kiến của các bạn  /// Ảnh: Hoàng Vân Thạch Thuận viết vất vả trước sự chứng kiến của các bạn - Ảnh: Hoàng Vân
Thạch Thuận viết vất vả trước sự chứng kiến của các bạn
Ảnh: Hoàng Vân
Tìm đến học sinh Lâm Chấn Khang (lớp 2/5), chúng tôi không thể tin được khi dù đã lên lớp 2 nhưng em đọc phải đánh vần, ghép vần một cách chật vật và không biết viết. Khi PV đưa cho em một tờ giấy đề nghị viết họ tên mình thì em chỉ viết được chữ “Lâm”, còn các chữ sau không viết được.
Trường hợp em Trần Hoài Bão (lớp 2/3) cũng vậy. Đưa tờ giấy có 25 từ, em đánh vần rất lâu mới đọc được một từ, hơn 5 phút, em đọc chưa hết 1/2 số từ trên tờ giấy.
Cá biệt, có hai học sinh là Lâm Minh Bằng và Thạch Thuận (đều học lớp 2/5), được lên lớp 2, nhưng sau khi dư luận phát hiện chưa biết đọc, biết viết, nhà trường cho học lại lớp 1. Năm học 2017 - 2018, hai em được lên lớp 2, tuy nhiên tình trạng cũng không khá hơn năm học trước khi cả hai vẫn đọc chưa thông, phải đánh vần rất lâu và viết rất chậm.
Anh Thạch Hà, phụ huynh em Thạch Thuận, cho biết: “Năm ngoái cháu học quá yếu nhưng vẫn được cho lên lớp 2, sau đó cho cháu xuống học lại lớp 1. Sau 2 năm lớp 1, bây giờ dù có biết chữ nhưng cháu đọc chậm và viết chưa được như các học sinh khác. Từ đầu năm học, buổi chiều cháu học chính khóa, còn buổi sáng vào trường để học phụ đạo nhưng thấy cháu vẫn chậm”.
Theo phản ánh của phụ huynh, hiện vẫn còn rất nhiều học sinh lớp 2 chưa biết đọc, chưa biết viết nhưng nhà trường giấu, chỉ đạo giáo viên “ém” thông tin, dặn học sinh không gặp người lạ. Để kiểm chứng, chúng tôi tìm đến nhà em Lâm Thị Tuyết Nhi, học sinh được lên lớp 2 năm học 2016 - 2017, nhưng sau đó phải cho ở lại lớp 1 vì không biết đọc, biết viết. Khi thấy chúng tôi vào, Tuyết Nhi bỏ trốn khỏi nhà. Một giáo viên cho biết học sinh này dù được học 2 năm lớp 1 nhưng đọc vẫn chậm, viết chưa thạo nên buổi sáng phải vào trường để học phụ đạo, buổi chiều học chính khóa.
PV đến Trường tiểu học TT.Lịch Hội Thượng A để gặp lãnh đạo trường, nhưng Phó hiệu trưởng Bùi Thanh Liêm nói: “Mảng đó (chuyên môn - PV) không thuộc lĩnh vực của tôi phụ trách nên không thể trả lời được”. Hiệu trưởng không có ở trường.

Trước đó, đầu năm học 2017 - 2018, nhiều phụ huynh phản ánh thực trạng nhiều học sinh lớp 1 của trường này chưa biết chữ vẫn được cho lên lớp 2. Ông Huỳnh Hà Thắng, Hiệu trưởng nhà trường, cũng thừa nhận có trường hợp như vậy sau khi ông trực tiếp đến nhà kiểm tra khả năng đọc của các học sinh và quyết định cho các em học lại lớp 1.
Còn năm học 2016 - 2017, ở lớp 2H Trường tiểu học TT.Hội Thượng A có 24 học sinh nhưng chỉ có 4 em đọc trôi chảy, trong số còn lại, một số em chỉ biết đánh vần một cách khó nhọc, một số em khác biết vần nhưng không ghép được, có em không biết đọc, không biết viết. Vì vậy, nhiều phụ huynh đến xin ban giám hiệu nhà trường cho con ở lại lớp 1.
Dư luận đặt vấn đề tại sao một trường đạt chuẩn quốc gia mà có nhiều học sinh có kết quả học tập yếu vẫn được cho lên lớp. Trách nhiệm của nhà trường và ngành GD-ĐT ở đâu?

Bình luận 30

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Lyly

Thành tích là căn bệnh ung thư của lĩnh vực giáo dục công. Nản

Nguyễn Anh Dân

"Tại sao một trường đạt chuẩn quốc gia mà có nhiều học sinh có kết quả học tập yếu vẫn được cho lên lớp?" Câu hỏi này không khó trả lời. Nó là hậu quả tất yếu của một căn bệnh mãn tính đã lây lan trong toàn xã hội mà không có và sẽ không bao giờ có thuốc chữa: BỆNH HÁM THÀNH TÍCH!

Nguyễn Thịnh

Tuy nhiên cũng xem lại "tay nghề" của các giáo viên Trường tiểu học TT.Lịch Hội Thượng A !!!

Huỳnh Song

Bệnh thành tích di căn

Hoài

Thầy nào trò nấy!

Mùa Xuân

Chuẩn "ma". Chuẩn làm chi cho xấu hổ.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GS Trương Nguyện Thành đạp xe xuyên miền Trung để lồng ghép các bài học dạy con /// NVCC>

Cha mẹ dạy gì cho con?: Đừng cố gắng thành công!

Con người sinh ra thường nghĩ về mình trước, cái được và mất cho mình trước khi nghĩ đến người khác. Do đó, nếu con nghĩ về người khác trước khi nghĩ cho mình thì tất nhiên con sẽ thành công.
Một suất cơm do phụ huynh tự nấu cho con mang đến trường /// Đỗ Tú>

Mẹ chăm chỉ, con ăn sạch?

'Hãy dậy sớm nấu cơm cho con mang đến trường', 'Mẹ chăm chỉ, con ăn sạch'… là lời kêu gọi của nhiều phụ huynh sau những vụ trẻ phải ăn những bữa cơm không đảm bảo an toàn vệ sinh.
Trụ sở NXB Giáo dục VN ở Hà Nội và có thêm 11 dự án cơ sở vật chất được đưa vào kế hoạch “lên đời” cùng với đề nghị tăng giá SGK /// Ảnh: Ngọc Thắng>

Cần làm rõ nhiều vấn đề tại NXB Giáo dục VN

NXB Giáo dục VN công bố mảng kinh doanh độc quyền sách giáo khoa lỗ bình quân trên dưới 40 tỉ đồng/năm và kiến nghị tăng giá 'để đảm bảo doanh thu bù đắp chi phí'. Tuy nhiên, cách kinh doanh trong thực tế của đơn vị này có nhiều vấn đề cần phải làm rõ.