Tư vấn trực tuyến truyền hình

Nhóm ngành dịch vụ, du lịch có cơ chế đặc thù gì?

0 Thanh Niên Online
Lúc 14 giờ 30 ngày 6.3, Báo Thanh Niên tổ chức buổi tư vấn trực tuyến truyền hình về nhóm ngành dịch vụ, du lịch tại: thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnienYouTubeThanh Niên.
 
Dịch vụ, du lịch đang được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta, có nhu cầu nhân lực lớn trong thời gian tới. Năm 2017, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường ĐH xây dựng đề án thực hiện chính sách cơ chế đặc thù các ngành về du lịch, khuyến khích sinh viên đã tốt nghiệp ngành khác chuyển sang học văn bằng 2 ở lĩnh vực này. Năm 2018, đây cũng là một trong những ngành thuộc nhóm có điểm trúng tuyển cao vì thu hút nhiều học sinh đăng ký xét tuyển.
Buổi tư vấn với đại diện nhiều trường ĐH có đào tạo khối ngành dịch vụ, du lịch sẽ thông tin tới thí sinh những điểm mới trong đào tạo các ngành này, đặc biệt là các cơ chế đặc thù.
Chuyên gia tham dự chương trình gồm: Tiến sĩ Nguyễn Văn Tân, Trưởng khoa Quản trị - kinh tế quốc tế Trường ĐH Lạc Hồng; Tiến sĩ Lê Minh Thành, Phó trưởng khoa Du lịch Trường ĐH Hoa Sen; Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; Thạc sĩ Bùi Văn Thời, cán bộ tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; Thạc sĩ Trương Thị Ngọc Bích, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM; Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn.
*****************************************************
* Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌC PHÙ HỢP với khối ngành DỊCH VỤ-DU LỊCH.
Nhà báo Thùy Ngân thông tin, Việt Nam được xem là có tiềm năng rất lớn về các ngành du lịch - dịch vụ. Đó là cảnh quan thiên nhiên phong phú, tươi đẹp; đa dạng về văn hóa; ẩm thực tuyệt vời; cuộc sống an ninh; người dân hiếu khách, thân thiện…
Trong năm 2019, Du lịch Việt Nam đưa ra chỉ tiêu đón 18 triệu lượt khách quốc tế. Tăng cường công tác quản lý chất lượng dịch vụ, lưu trú, lữ hành nhằm tạo những ấn tượng tốt về Du lịch Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Đây là nhóm ngành nóng, cần nhiều nhu cầu nhân lực trong thời gian sắp tới đến mức trong năm 2017 Bộ GD-ĐT đã yê cầu các trương xây dựng đề án thực hiện chính sách cơ chế đặc thù các ngành về du lịch, khuyến khích sinh viên đã tốt nghiệp ngành khác chuyển sang học văn bằng 2 ở lĩnh vực này.
Năm 2018, đây là một trong những ngành thuộc nhóm có điểm chuẩn cao vì thu hút nhiều học sinh
Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực qua đào tạo tại TP.HCM giai đoạn 2017 - 2020 đến năm 2025 nhóm ngành khoa học xã hội - nhân văn - du lịch sẽ cần tới 16.200 người làm việc mỗi năm. Vậy với những thí sinh muốn xét tuyển vào ngành này trong mùa tuyển sinh 2019 thì cần những lưu ý gì để có thể vào học đúng ngành nghề ở những trường vừa sức? Nhu cầu nhân lực cho nghề này trong giai đoạn sắp tới ra sao? Các trường thay đổi gì trong đào tạo, tuyển sinh khối ngành này? Thí sinh cần lưu ý gì khi vào?... Những câu hỏi này sẽ được các chuyên gia giải đáp trong chương trình tư vấn hôm nay.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage facebook báo Thanh Niên và kênh Youtube. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Chương trình chia làm 2 phần. Phần 1 có sự tham gia của các khách mời:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Phó trưởng Phòng Tư vấn tuyển sinh-truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Cao Quảng Tư, Giám đốc Tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
- Tiến sĩ Nguyễn Văn Tân, Trưởng khoa Quản trị-kinh tế quốc tế Trường ĐH Lạc Hồng
Nhóm ngành dịch vụ, du lịch có cơ chế đặc thù gì? - ảnh 1
Khách mời tham dự phần 1
Đào Ngọc Thạch
Một học sinh hỏi: Theo em biết, lĩnh vực nhà hàng khách sạn là ngành hot hiện nay nên em phân vân đầu vào có khó khăn gì không?
Hà Tùng Dương, học lớp 12A10, Trường THPT Ernst Thalmann hỏi: Em muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch, em thấy mình có khả năng giao tiếp, diễn đạt, khiếu hài hước, nhưng em có những hạn chế như say xe, thụ động thì liệu có phù hợp hay không?
Trần Thị Ngọc My, học lớp 12/4, Trường THPT Thái Phiên, Đà Nẵng hỏi: Đào tạo ngành du lịch đòi hỏi người học phải có đặc điểm gì?
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Đây là một ngành dịch vụ, phục vụ người khác, phải có tâm niệm yêu thích công việc và đem lại niềm vui cho người khác. Ngành này có những mặt trái để các em hình dung, ví dụ khung giờ sinh hoạt nghỉ ngơi sẽ khác. Việc thích đi du lịch khác với việc học ngành du lịch để làm việc. Bạn đi du lịch là được phục vụ, còn làm nghề du lịch là đi phục vụ người khác. Nếu say xe thì cần phải suy nghĩ kỹ, nếu khắc phục được thì nên chọn ngành này, nếu không khắc phục được thì khó làm tốt công việc.
Ngoại hình chỉ là một lợi thế chứ không phải yếu tố tiên quyết. Không có ngoại hình vẫn có thể làm được, lấy kiến thức, sự hài hước, khả năng giao tiếp, thuyết trình hay… thì vẫn làm tốt công việc của mình.
Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn có 2 chuyên ngành liên quan đến quản trị nhà hàng khách sạn và quản trị du lịch. Học về điều hành, quản lý nhiều hơn như điều hành tour, phát triển, mua bán tour…
Đã làm dịch vụ thì phải luôn làm cho khách hàng hài lòng. Muốn vậy kiến thức phải tốt.
Tiến sĩ Nguyễn Văn Tân: Các em học xong ngành du lịch, muốn làm hướng dẫn viên phải có thẻ. Có hướng dẫn nội địa, quốc tế. Thẻ cấp trong vòng 5 năm từ Tổng cục du lịch.
Nhóm ngành dịch vụ, du lịch có cơ chế đặc thù gì? - ảnh 2
Tiến sĩ Nguyễn Văn Tân: Các em học xong ngành du lịch, muốn làm hướng dẫn viên phải có thẻ
Đào Ngọc Thạch
Hiện nay các em có nhiều cơ hội để có thể tham gia học du lịch. Trường ĐH Lạc Hồng có 4 tổ hợp môn với nhiều phương thức tuyển sinh: kết quả thi THPT quốc gia, học bạ lớp 12 và kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.
Năm 2019 là năm đầu tiên trường xét tuyển ngành quản trị dịch vụ du lịch với 100 chỉ tiêu. Trường có cơ sở vật chất để đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế (mô hình khách sạn 5 sao). Ngành này mang đến cơ hội phát triển rất tốt trong tương lai.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Năm 2018, số lượng khách du lịch quốc tế và trong nước rất cao, mang lại doanh thu lên tới 620.000 tỉ đồng cho ngành du lịch. Hiện nay, cơ hội cho thí sinh học ngành du lịch là rất lớn.
Là ngành có sự giao thoa giữa kinh tế và xã hội nên thuận lợi cho thí sinh xét tuyển bằng nhiều tổ hợp khác nhau. Nhưng để làm tốt ngành du lịch, học viên buộc phải giỏi ngoại ngữ, không chỉ 1 mà nhiều ngoại ngữ. Ví dụ năm ngoái thống kê khách du lịch nước ngoài nhiều nhất là Trung Quốc, kế đến là Hàn Quốc… Hơn nữa, thí sinh cần có kỹ năng giao tiếp tốt, tự tin và hiểu biết văn hóa đất nước con người mỗi vùng miền khi chúng ta làm du lịch. Những sinh viên hoạt ngôn, có tham gia hoạt động xã hội nhiều sẽ thuận lợi hơn khi theo học ngành này...
Trường ĐH Duy Tân năm nay tuyển 800 chỉ tiêu cho ngành du lịch. Trường tuyển sinh dựa vào kết quả học bạ và THPT quốc gia.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Ngoài ngoại hình, làm hướng dẫn viên du lịch còn đòi hỏi luôn phải có trách nhiệm, đây là yếu tố được đặt lên hàng đầu với ngành du lịch. Tuy nhiên du lịch có nhiều lĩnh vực với nhiều vị trí như bán tour, chăm sóc khách hàng... và hướng dẫn chỉ là một công việc. Mỗi vị trí đòi hỏi những yếu tố khác nhau. Quan trọng là mình biết điểm yếu để tìm cách khắc phục, không được mới tìm hướng đi khác.
Ngoài những mã ngành đào tạo chính thức về du lịch, thì có thể chọn một số ngành có sự giao thoa như Việt Nam học, Đông phương học, ngôn ngữ… đều có thể ứng dụng trong công việc liên quan đến du lịch.
Mỗi ngành của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM xét 4 tổ hợp, trong đó toán-lý-hóa là có ở tất cả các ngành; một số tổ hợp toán-lý-Anh, toán-văn-Anh, văn-sử-địa tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh có khả năng về môn xã hội.
 
Một học sinh hỏi: Nếu em kém môn tiếng Anh nhưng vẫn học du lịch có được không? Học quản trị dịch vụ du lịch lữ hành, ngoài học phí ra có phải đóng tiền đi tour không, một năm đi bao nhiêu lần và đến đâu?
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Tiếng Anh là một công cụ, không chỉ riêng du lịch mà mọi ngành đều cần. Nó sẽ hỗ trợ cho công việc của các bạn sau này. 
Khi trình độ tiếng Anh chưa tốt, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn sẽ test trình độ tiếng Anh để đánh giá trình độ đầu vào, sau đó phân lớp. 100% sinh viên tại trường sẽ được hỗ trợ lớp tiếng Anh để đạt yêu cầu.
Nếu giỏi tiếng Anh các bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn, mức thu nhập cũng sẽ cao hơn. Nhất là khi du khách nước ngoài hiện tới Việt Nam rất nhiều, cần giao tiếp bằng ngoại ngữ.
Năm 2019, trường vẫn dành chỉ tiêu lớn cho khối ngành du lịch. Quá trình đi thực tập được xây dựng chuẩn trong chương trình, không phải đóng thêm học phí khi đi tour. Nếu phát sinh tour mở rộng thì sinh viên mới phải đóng thêm kinh phí.
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM có đào tạo ĐH chuẩn Nhật Bản, bên cạnh chuyên môn, sinh viên được trang bị tiếng Nhật. Ngoài ra, trường còn có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, tiếng Nhật và chương trình phối hợp với trường ĐH của Pháp.
Nhóm ngành dịch vụ, du lịch có cơ chế đặc thù gì? - ảnh 3
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương
Đào Ngọc Thạch
Phương thức xét tuyển của các chương trình liên kết quốc tế chỉ xét bằng tốt nghiệp THPT.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Không tự dưng trở thành một người giỏi giao tiếp hay ngoại ngữ mà phải trải qua quá trình rèn luyện. Trong chương trình đào tạo của các trường sẽ chú ý để giúp sinh viên có kỹ năng tốt hơn.
Học sinh hỏi: Sau khi học xong ra trường làm hướng dẫn viên du lịch, có giới hạn độ tuổi trong nghề không? Nếu có thì là bao nhiêu?
Tiến sĩ Nguyễn Văn Tân: Đây là một băn khoăn của rất nhiều phụ huynh học sinh. Về tuổi tác, nếu bạn còn sức khỏe, còn năng lực thì còn có cơ hội làm việc, không có giới hạn về tuổi tác.
Tại Trường ĐH Lạc Hồng, năm đầu sinh viên sẽ đi tour trong tỉnh, năm 2 là ở Đông Nam bộ, năm 3 tùy thuộc vào năng lực và tài chính để đi tour trong nước hay quốc tế. Trường có ký với Hiệp hội Du lịch Đồng Nai, trong đó có một cuộc thi liên quan đến du lịch giúp sinh viên có cơ hội thể hiện kiến thức của mình.
Như Ý, học lớp 12A14, Trường THPT Thalmann, TP.HCM hỏi: Em học quản lý nhà hàng có được học tâm lý khách hàng không, có liên thông với nước ngoài không, nếu có đó là nước nào?
Anh Thư, học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM thắc mắc: Em quan tâm ngành du lịch, em băn khoăn không biết trong rất nhiều trường đào tạo thì trường nào đào tạo tốt vượt bậc so với trường khác?
Phạm Gia Huy, học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân hỏi: Em cần làm gì để đạt tiêu chuẩn như những người học về du lịch ở nước ngoài?
Bùi Kỳ, học lớp 12A6, Trường THPT Thái Phiên, Đà Nẵng hỏi: Học ngành du lịch có phải đi thực tế, có gắn với doanh nghiệp hay không?
 
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Ngành quản trị đều có nhóm môn về tâm lý học. Quản trị nhà hàng thì tâm lý khách hàng là môn bắt buộc trong chương trình đào tạo.
Mỗi trường có hình thức liên kết đào tạo khác nhau. Với Trường ĐH Duy Tân, có thể chọn du học tại chỗ, học 2 năm Việt Nam, 2 năm ở nước ngoài… Thực hành chiếm tối thiểu 30% trong chương trình đào tạo của trường.
Mỗi trường sẽ có thế mạnh riêng gắn với mục tiêu đào tạo các trường, nhưng cùng ngành thường có 80% chương trình đào tạo giống nhau ở các trường.
Nhóm ngành dịch vụ, du lịch có cơ chế đặc thù gì? - ảnh 4
Tiến sĩ Võ Thanh Hải
Đào Ngọc Thạch
Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương: Sinh viên có thể chọn cách khởi nghiệp, ví dụ đăng ký một công ty du lịch để tổ chức tour cho khách. Đây là một hướng đi hấp dẫn trong lĩnh vực du lịch hiện nay.
Tuy nhiên, du lịch không chỉ làm hướng dẫn. Trong chương trình có nhiều môn học, bên cạnh kiến thức quản trị thì có kiến thức nghiệp vụ cụ thể. Ngoài ra cũng có thể tìm học thêm một số chứng chỉ ngắn hạn khác.
Thạc sĩ Cao Quảng Tư: Các bạn nghĩ học quản trị nhà hàng khách sạn học xong là đi nấu ăn. Nấu ăn chỉ là một nghiệp vụ, kiến thực về quản trị sẽ được học nhiều hơn. Còn muốn làm về ẩm thực thì đi học nấu ăn, với các khóa học ngắn hạn. Ẩm thực là một mảng của du lịch, rất quan trọng, du khách đi du lịch vẫn muốn khám phá ẩm thực. Nếu là bếp trưởng ở khách sạn 3-4-5 sao thì thu nhập cũng rất cao.
Nhóm ngành dịch vụ, du lịch có cơ chế đặc thù gì? - ảnh 5
Thạc sĩ Cao Quảng Tư:
Đào Ngọc Thạch
Tiến sĩ Nguyễn Văn Tân: Các bạn học ĐH các ngành quản lý nhà hàng khách sạn hay quản trị du lịch thì sau này sẽ thiên về quản lý, thiết kế chương trình du lịch cho người khác làm, để làm sao hiệu quả nhất, khách hàng hài lòng nhất.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm