Những thầy giáo mầm non bất đắc dĩ

0 Thanh Niên
Nhiều nam giáo viên (GV) dạy bậc THCS ở H.Con Cuông (Nghệ An) đã phải bất đắc dĩ chuyển xuống làm thầy giáo nuôi dạy trẻ mầm non, bởi họ nằm trong số các GV thuộc diện dôi dư.
Thầy Phạm Văn Chung chăm trẻ trong bữa ăn trưa ở trường /// K.Hoan Thầy Phạm Văn Chung chăm trẻ trong bữa ăn trưa ở trường - K.Hoan
Thầy Phạm Văn Chung chăm trẻ trong bữa ăn trưa ở trường
K.Hoan
Tốt nghiệp Trường ĐHSP khoa lịch sử, năm 2003, anh Phạm Văn Chung (ngụ xã Đỉnh Sơn, H.Anh Sơn, Nghệ An) được UBND H.Con Cuông ký hợp đồng dạy môn lịch sử ở Trường THCS Thạch Ngàn với mức lương 500.000 đồng/tháng. 5 năm sau, anh được nâng lương lên 700.000 đồng/tháng và đến năm 2017 là 3 triệu đồng/tháng (chưa trừ bảo hiểm).
Giờ anh Chung phải xuống bậc học mầm non làm thầy giáo nuôi dạy trẻ để chờ đợi cơ hội được quay về dạy ở bậc học THCS. Nhiều nam GV khác cũng phải chấp nhận làm thầy giáo nuôi dạy trẻ giống thầy Chung.
Nguyên nhân của tình trạng trên là do những năm gần đây trên địa bàn H.Con Cuông xảy ra tình trạng thừa GV bậc THCS. Để giải quyết tình trạng trên, năm 2016, Phòng GD-ĐT H.Con Cuông lên phương án chuyển một số GV thuộc diện dôi dư xuống dạy mầm non do bậc học này đang thiếu GV.
Không còn cách lựa chọn nào khác, vì nếu không dạy mầm non, nguy cơ mất việc là hiện hữu, nên thầy Chung đành bấm bụng sắp xếp để hằng tuần xuống TP.Vinh (Nghệ An) học nghiệp vụ mầm non, mỗi tuần 2 ngày. Sau 1 năm, thầy Chung và các đồng nghiệp được cấp bằng trung cấp hệ mầm non. Tháng 10.2018, thầy bắt đầu nhận công việc mới ở Trường mầm non Thạch Ngàn và được giao phụ trách điểm lẻ ở bản Thạch Sơn. Điểm này có 1 lớp 3 - 4 tuổi và 1 lớp 5 tuổi. Thầy Chung được bố trí dạy cùng cô Nguyễn Thị Sương phụ trách lớp 5 tuổi theo định mức 2 GV/lớp của Bộ GD-ĐT.
Ông Lê Thanh An, Trưởng phòng GD-ĐT H.Con Cuông, thừa nhận đây là phương án bất đắc dĩ vì nếu không chuyển, các GV này có nguy cơ bị chấm dứt hợp đồng vì không còn việc. “Khi bậc THCS thiếu GV do GV về hưu hoặc tăng số lượng lớp, chúng tôi sẽ ưu tiên cho các thầy cô này được chuyển lên dạy THCS như chuyên môn họ đã được đào tạo, sau đó mới tuyển dụng GV mới”, ông An nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm