Phải khẳng định nhập học mới trúng tuyển

0 Thanh Niên
Một điểm mới quan trọng trong quy chế tuyển sinh năm nay là thí sinh dù có tên trong danh sách trúng tuyển nhưng chưa nộp giấy chứng nhận kết quả thi vẫn chưa thực sự trúng tuyển.
Nhân viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM kiểm tra hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện 	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Nhân viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM kiểm tra hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Nhân viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM kiểm tra hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Gọi điện, nhắn tin báo kết quả
Xét tuyển bổ sung bắt đầu từ 21.8
TS chưa trúng tuyển đợt 1 có thể tham gia xét tuyển các nguyện vọng bổ sung. Trong đó đợt bổ sung đầu tiên bắt đầu từ ngày 21 - 31.8, công bố kết quả trước ngày 4.9 và nộp giấy chứng nhận kết quả thi hết ngày 9.9. Đợt bổ sung thứ 2 nhận hồ sơ từ 11 - 21.9, công bố kết quả trước 23.9 và nộp giấy chứng nhận hết ngày 28.9. Các trường công bố lịch xét tuyển tiếp theo nếu còn chỉ tiêu trước ngày 20.10 (bậc ĐH) và 15.11 (bậc CĐ).
Mỗi TS được quyền nộp hồ sơ vào 3 trường, mỗi trường tối đa 2 nguyện vọng. Trong mỗi đợt xét tuyển, TS không được điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký.
Theo quy chế, các trường phải công bố kết quả xét tuyển trước ngày 14.8. Đến chiều 12.8, nhiều trường cho biết sẽ tổ chức họp để công bố sớm kết quả trúng tuyển.
Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM dự kiến sẽ họp hội đồng tuyển sinh xác định điểm trúng tuyển trong sáng nay (13.8) và sau đó công bố kết quả trúng tuyển. Nhiều trường ở TP.HCM cũng dự kiến công bố kết quả trong hôm nay như: Giao thông vận tải, Sư phạm kỹ thuật, Công nghiệp thực phẩm. Còn Trường ĐH Bách khoa dự định công bố điểm trúng tuyển vào đầu giờ chiều 14.8 và công bố danh sách thí sinh (TS) trúng tuyển sau đó.
Các năm trước, TS sẽ được trường gửi giấy báo trúng tuyển qua đường bưu điện, nhưng năm nay các trường có nhiều cách thực hiện khác nhau. Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết trường chỉ công bố danh sách TS trúng tuyển lên website. Ngoài ra TS có thể sử dụng tài khoản đăng nhập vào hệ thống đăng ký xét tuyển của Bộ để xem kết quả xét tuyển.
Trong khi đó, thạc sĩ Cổ Tấn Anh Vũ, Trưởng phòng Tuyển sinh Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, cho biết ngoài việc công bố trên website, trường sẽ thực hiện gửi tin nhắn và gọi điện cho từng TS có tên trong danh sách trúng tuyển của trường.
Trường ĐH Bách khoa TP.HCM sẽ cập nhật danh sách trúng tuyển trên phần mềm đăng ký xét tuyển riêng của trường. TS có thể đăng nhập tài khoản cá nhân để biết kết quả xét tuyển trong ngày 14.8. Sau thời điểm này, những TS đã nộp giấy chứng nhận sẽ được cập nhật lên phần mềm đăng ký xét tuyển của trường để xác nhận.
Tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng phòng Đào tạo, cho biết thêm TS sau khi làm thủ tục nhập học tại trường sẽ được cấp giấy báo trúng tuyển bản sao (có dấu đỏ) để làm thủ tục tại địa phương.
Phải khẳng định nhập học mới trúng tuyển - ảnh 1

tin liên quan

Ngày 13.8 nhiều trường sẽ thông báo điểm chuẩn
Hết ngày hôm qua (11.8), Bộ GD-ĐT đã đóng cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến dành cho TS. Như vậy, trong ngày hôm nay những TS nào chưa đăng ký chỉ còn cách đến trường đăng ký trực tiếp hoặc nộp chuyển phát nhanh qua bưu điện.

Về địa phương phát giấy báo
Cũng theo quy chế, từ ngày 14.8 đến hết ngày 19.8, TS trúng tuyển phải nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi duy nhất vào trường muốn nhập học. Theo GS-TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT,
TS trúng tuyển cần nộp giấy chứng nhận này để khẳng định quyền nhập học. Các trường sau khi nhận được giấy này sẽ sử dụng mã vạch dành cho đợt xét tuyển đầu tiên nhập vào cơ sở dữ liệu, tên TS sẽ bị loại khỏi danh sách TS chưa trúng tuyển.
Hầu hết các trường đều tổ chức thu nhận giấy chứng nhận kết quả thi bằng 2 hình thức: trực tiếp tại trường hoặc thông qua đường bưu điện. Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM huy động lực lượng cán bộ tiếp nhận làm việc liên tục và sẽ không nghỉ cuối tuần.

Trong khi đó, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM có cách làm khác. Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường, năm nay quy chế bắt buộc TS nộp giấy chứng nhận kết quả thi về trường để xác nhận nguyện vọng nhập học. Mỗi TS chỉ có một giấy, việc gửi qua bưu điện có thể bị thất lạc. Do vậy trong hai ngày 15 và 16.8, trường sẽ cử cán bộ về 10 địa phương nơi có số lượng TS trúng tuyển vào trường nhiều nhất để phát giấy báo trúng tuyển và nhận lại giấy chứng nhận kết quả thi từ TS. Các địa phương này gồm:
Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Gia Lai, Đắk Lắk, Tiền Giang và Bến Tre. TS trúng tuyển vào trường ở địa phương khác nộp giấy chứng nhận qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại trường. Ông Dũng cho biết trường vẫn có phương án dự phòng với những TS ở xa muốn đến trường nhập học, có thể nhận trực tiếp giấy báo, nộp giấy chứng nhận để làm thủ tục nhập học ngay tại trường đến hết ngày 19.8.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm