Tổng số hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học đã vượt xa chỉ tiêu

12/08/2016 09:12 GMT+7

Một ngày trước khi hết hạn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 1 , tổng số hồ sơ đăng ký xét tuyển đã vượt xa chỉ tiêu. Tuy nhiên, không phải tất cả các ngành/ trường đều đủ thí sinh.

Hôm nay (12.8), là ngày cuối cùng thí sinh được nộp phiếu đăng ký xét tuyển đợt 1. Trao đổi với báo giới về diễn biến nộp hồ sơ xét tuyển đến thời điểm này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết:
Năm nay là năm đầu tiên thí sinh được đăng ký xét tuyển trực tuyến nên có nhiều thuận lợi. Các em ngồi ở nhà với chiếc máy tính nối mạng là có thể thực hiện việc đăng ký xét tuyển. Bộ đã chuẩn bị kỹ điều kiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, đơn giản hóa phần mềm, nên trong những ngày qua hệ thống hoạt động suôn sẻ, không xảy ra trục trặc kỹ thuật nào. Việc đăng ký trực tuyến kết thúc vào 24 giờ ngày hôm qua (11.8). Đến 18 giờ chiều 11.8 đã có 390.000 thí sinh đăng ký vào hệ thống của bộ (trong đó có hơn 28% đăng ký xét tuyển trực tuyến). Tổng số thí sinh có điểm trên điểm sàn năm nay là 404.000. Như vậy nếu tính cả số lượng thí sinh nộp qua bưu điện mà hiện tại các trường chưa kịp nhập vào hệ thống thì hầu như tất cả thí sinh có kết quả thi trên điểm sàn đều đã đăng ký hết. Có thể nói rằng năm nay, tỷ lệ thí sinh có điểm trên mức điểm sàn nộp đăng ký xét tuyển cao nhất so với mọi năm.
Tong-so-dang-ky-xet-tuyen-vuot-tong-chi-tieu
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga kiểm tra chấm thi ở Đà Nẵng
So với chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2016 là 317.000, số lượng thí sinh đăng ký hiện tại đã vượt chỉ tiêu của các trường. Tất nhiên không phải tất cả các ngành đều có đủ thí sinh, có một số ngành dư nhiều nhưng cũng có những ngành thiếu. Các đợt xét tuyển bổ sung sẽ giúp thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 có cơ hội đăng ký xét tuyển vào các ngành/ trường còn thiếu chỉ tiêu.

tin liên quan

Ngày 13.8 nhiều trường sẽ thông báo điểm chuẩn
Hết ngày hôm qua (11.8), Bộ GD-ĐT đã đóng cổng đăng ký xét tuyển trực tuyến dành cho TS. Như vậy, trong ngày hôm nay những TS nào chưa đăng ký chỉ còn cách đến trường đăng ký trực tiếp hoặc nộp chuyển phát nhanh qua bưu điện.
Bộ có những chỉ đạo chung gì cho các trường trong ngày cuối của đợt xét tuyển này, thưa ông?
Ngày hôm nay 12.8 sẽ kết thúc đợt đăng ký xét tuyển đầu tiên. Trong những ngày vừa qua, bộ đã cử các tổ công tác đến làm việc trực tiếp với một số trường có đông thí sinh để kiểm tra tình hình chuẩn bị điều kiện kỹ thuật cho việc xét tuyển tốt. Tối nay, các trường sẽ tải dữ liệu về để làm thủ tục xét tuyển. Các trường hoàn tất sớm nhất việc xét tuyển thì có thể công bố kết quả trong ngày 13.8. Bộ cũng đã chỉ đạo các trường chạy thử phần mềm xét tuyển với cơ sở dữ liệu giả định để khi có dữ liệu chính thức thì có thể chạy ngay. Đối với những trường nhận đăng ký xét tuyển trực tiếp, bộ yêu cầu các trường chuẩn bị phương án xử lý nhanh hồ sơ thí sinh khi có khả năng xảy ra ùn tắc vào ngày cuối cùng của đợt 1.
Điều quan trọng bộ lưu ý các trường năm nay là không được tuyển vượt quá chỉ tiêu đã công bố. Trong cơ sở dữ liệu các trường sẽ tải về tối ngày 12.8, bộ cung cấp cho các trường đầy đủ thông tin thí sinh đã đăng ký vào trường/ngành của đợt xét tuyển. Trên cơ sở dữ liệu đó, các trường có thể phán đoán được thí sinh có học ở trường mình không. Năm nay, bộ cũng không quy định điểm trúng tuyển đợt sau phải cao hơn điểm trúng tuyển đợt trước. Vì vậy nếu đợt đầu tuyển không đủ chỉ tiêu thì đợt sau có thể hạ điểm chuẩn để tuyển tiếp cho đến khi đủ chỉ tiêu. Các trường cũng không phải chờ đến khi thí sinh nhập học mới biết được số lượng thí sinh chính thức vào học trường mình, mà chỉ 5 ngày sau khi công bố kết quả, nếu thí sinh không nộp giấy báo kết quả thi thì xem như không nhập học và trường tuyển bổ sung. Với những quy định linh hoạt như vậy, không có lý do gì trường tuyển vượt chỉ tiêu đã công bố.
Đợt xét tuyển thứ nhất với khung thời gian ngắn hơn năm trước, trong ngày cuối cùng của đợt xét tuyển nếu thí sinh gặp khó khăn trong trường hợp nộp hồ sơ xét tuyển thì có thể giải quyết vấn đề này như thế nào, các em có thể đến đâu để làm thủ tục?
Như đã nói, theo thống kê cho đến thời điểm này, số thí sinh chưa đăng ký còn rất ít, hầu hết thí sinh trên điểm sàn đã đăng ký hết. Tuy nhiên, bộ cũng không chủ quan, vẫn phải nhắc các trường có tính cạnh tranh cao và nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tiếp chuẩn bị phương án xử lý khi số lượng thí sinh đến đăng ký tăng đột biến.
Trong ngày cuối cùng, các trường phải nhận hồ sơ của tất cả các thí sinh đến nộp trực tiếp, không được để thí sinh nào đến trường mà không nộp được. Đối với những thí sinh nộp hồ sơ qua đường bưu điện thì trong ngày 12.8, các em chỉ cần đến bưu điện gần nhất làm thủ tục gửi phiếu đăng ký xét tuyển bằng thư chuyển phát nhanh là xong. Thời gian hợp lệ của hồ sơ được tính theo dấu bưu điện. Những trường hợp hồ sơ đến chậm sau khi trường đã xét tuyển thì trường xét bổ sung những thí sinh này. Tất cả phiếu đăng ký xét tuyển đến muộn nhưng có dấu bưu điện từ ngày 12.8 trở về trước đều có giá trị xét tuyển, thí sinh không phải bận tâm lo lắng.
Qua việc nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1, Thứ trưởng có chia sẻ, nhắn nhủ gì với các thí sinh trong đợt xét tuyển tiếp theo?
Khi công bố kết quả xét tuyển đợt 1, những thí sinh trúng tuyển phải nộp giấy báo kết quả thi trong thời hạn quy định (hạn chót là hết ngày 19.8) để khẳng định nhập học. Đây là điều rất quan trọng mà các em phải lưu ý. Đối với những thí sinh không trúng tuyển đợt 1 cần chuẩn bị nộp đăng ký xét tuyển đợt bổ sung. Các trường công bố cụ thể các ngành sẽ xét tuyển bổ sung, số chỉ tiêu cần tuyển để thí sinh biết và nộp đăng ký xét tuyển.
Nguồn tuyển dư dôi 27%, nên các trường không lo thiếu thí sinh. Vì vậy, với các trường có các ngành đợt 1 chưa tuyển đủ cũng không có gì đáng lo ngại cả. Hãy chuẩn bị kỹ công tác truyền thông để thí sinh biết, đăng ký. Các em thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1 vẫn còn nhiều cơ hội trúng tuyển trong các đợt bổ sung. Cùng một ngành học nhưng các trường khác nhau có điểm chuẩn vào ngành cũng khác nhau. Tùy theo kết quả thi của mình các em nộp đăng ký xét tuyển vào trường/ngành có điểm chuẩn phù hợp. Trong các đợt bổ sung, tính cạnh tranh không lớn nên khả năng trúng tuyển cao hơn đợt 1.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.