Phó thủ tướng chỉ đạo việc tuyển sinh ngành đặc thù lĩnh vực văn hóa nghệ thuật

0 Thanh Niên Online
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các cơ quan liên quan hướng dẫn để các trường ĐH văn hóa, nghệ thuật tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng mang tính đặc thù trong khi chờ có quy định chính thức.
Tài năng nghệ thuật phải đào tạo từ sơ cấp, qua trung cấp, rồi mới tiến tới cao đẳng, đại học /// Ảnh Lê Anh Hoa Tài năng nghệ thuật phải đào tạo từ sơ cấp, qua trung cấp, rồi mới tiến tới cao đẳng, đại học - Ảnh Lê Anh Hoa
Tài năng nghệ thuật phải đào tạo từ sơ cấp, qua trung cấp, rồi mới tiến tới cao đẳng, đại học
Ảnh Lê Anh Hoa
Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã gửi công văn tới Bộ LĐTB-XH, Bộ VH-TT-DL, Bộ GD-ĐT truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trước kiến nghị của Bộ VH-TT-DL về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.
Theo đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ VH-TT-DL khẩn trương tổng kết, đánh giá việc đào tạo chuyên sâu, đặc thù trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật; làm rõ những vướng mắc, bất cập và nguyên nhân; phối hợp với Bộ GD-ĐT và các cơ quan liên quan đề xuất với Chính phủ, sớm ban hành nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu, đặc thù trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, phù hợp với thực tiễn. Hạn chót Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra để giải quyết dứt điểm vấn đề này là quý 4/2021.
Trong khi chưa có nghị định quy định về đào tạo chuyên sâu, đặc thù trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Bộ LĐTB-XH chủ trì, phối hợp với Bộ VHTT-DL, Bộ GD-ĐT và các cơ quan liên quan hướng dẫn các cơ sở giáo dục ĐH trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật thuộc các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng mang tính đặc thù.
Cụ thể, tính đặc thù trong trường hợp này được Văn phòng Chính phủ giải thích là đào tạo nghệ thuật kết hợp với đào tạo văn hóa ở các trình độ trung cấp, cao đẳng.
Trước đó, nhiều cơ sở đào tạo ĐH lĩnh vực nghệ thuật đã “kêu cứu” các cơ quan chức năng về một số bất cập trong tuyển sinh của đơn vị mình do thực hiện luật Giáo dục đại học bổ sung, sửa đổi (có hiệu lực từ ngày 1.7.2019) không được đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng. Trong khi đó, tài năng nghệ thuật phải đào tạo từ sơ cấp, qua trung cấp, rồi mới tiến tới cao đẳng, ĐH.
Nếu không tính tới yếu tố đặc thù trong đào tạo văn hóa nghệ thuật, các trường có truyền thống đào tạo các tài năng nghệ thuật bị đứt khâu đào tạo trung cấp, sẽ kéo theo lỗ hổng lớn, làm gián đoạn nhiệm vụ đào tạo tài năng văn hóa nghệ thuật.
Đặc biệt, nếu đào tạo trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật được áp dụng một cách cứng nhắc như các ngành nghề đào tạo kỹ thuật, sẽ dẫn đến nguy cơ đánh mất nguồn nhân lực chất lượng cao, không đáp ứng được nhiệm vụ bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa nghệ thuật dân tộc.
Điều này còn đe dọa nguy cơ phá sản đề án “Ðào tạo tài năng lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn 2030” theo Quyết định số 1341/QÐ-TTg ngày 8.7.2016 mà Chính phủ đã giao cho khối trường văn hóa nghệ thuật.
Theo đề án này, các cơ sở có uy tín và năng lực được lựa chọn để đào tạo tài năng các lĩnh vực âm nhạc, múa, sân khấu ở các trình độ trung cấp và ĐH.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm