Phòng virus corona: Chủ tịch UBND tỉnh quyết định học sinh tiếp tục nghỉ học hay không

22 Thanh Niên
Dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona đang có chiều hướng xấu hơn, khiến nhiều phụ huynh thắc mắc việc học sinh có tiếp tục nghỉ học trong tuần tới hay không.
Làm vệ sinh, khử trùng ở Trường Marie Curie (Hà Nội)	 /// Ảnh: K.Ngân Làm vệ sinh, khử trùng ở Trường Marie Curie (Hà Nội) - Ảnh: K.Ngân
Làm vệ sinh, khử trùng ở Trường Marie Curie (Hà Nội)
Ảnh: K.Ngân
PV Báo Thanh Niên đã trao đổi với ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, xung quanh vấn đề này.

Cho học sinh nghỉ 1 tuần có nhiều cái “được”

Thưa ông, phần lớn các địa phương đã cho học sinh (HS) nghỉ học 1 tuần. Nếu dịch bệnh vẫn lây lan thì tuần tới HS có được nghỉ tiếp hay không?
Phòng virus corona: Chủ tịch UBND tỉnh quyết định học sinh tiếp tục nghỉ học hay không - ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Độ

T.M

UBND cấp tỉnh sẽ quyết định việc nghỉ học của HS địa phương mình căn cứ trên tình hình của dịch. Chủ tịch UBND các tỉnh, TP quyết định cho HS nghỉ học là phù hợp với luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và Nghị định của Chính phủ về phân cấp quản lý nhà nước về giáo dục, đã được cụ thể hóa tại khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên áp dụng từ năm học 2017 - 2018.

Bệnh nhân thứ 10 nhiễm virus corona tại Việt Nam là trường hợp từ người sang người

Quan điểm của Bộ là phòng dịch và đảm bảo sức khỏe của HS được đặt lên hàng đầu. Nếu dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát thì có thể cho HS trở lại trường với điều kiện  đảm bảo an toàn cho người dạy, người học

NGUYỄN HỮU ĐỘ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT

Quan điểm của Bộ là phòng dịch và đảm bảo sức khỏe của HS được đặt lên hàng đầu. Nếu dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát thì có thể cho HS trở lại trường với điều kiện đảm bảo an toàn cho người dạy, người học.
Có ý kiến cho rằng, HS nghỉ học 1 tuần khi dịch bệnh vẫn đang tiếp diễn thì không có ý nghĩa gì. Ý kiến của ông về vấn đề này ra sao?
Việc cho HS nghỉ 1 tuần mang lại những cái “được” như sau: thứ nhất là toàn ngành nâng cao nhận thức, thấy được tầm quan trọng của dịch để từ đó có sự đầu tư, quan tâm cho công tác phòng dịch, chuẩn bị sẵn sàng khi đón HS trở lại trường, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ và bộ, ngành liên quan.
Thứ hai, việc nghỉ học giúp các trường vệ sinh, khử trùng trường học; trang bị vật dụng phòng ngừa dịch bệnh cho giáo viên và HS. Thứ ba là các cấp quản lý và giáo viên ở nhiều cơ sở giáo dục cũng đã chủ động xây dựng kịch bản với những phương án phòng chống dịch. Nhiều trường đã trang bị thêm xà phòng, nước rửa tay, dung dịch rửa tay khô cho mỗi lớp học… để HS rửa tay thường xuyên; nhiều nơi mua sẵn khẩu trang để cấp miễn phí cho HS và giáo viên…
Ngay ngày đầu tiên HS nghỉ học, Bộ cũng đã có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục cần làm gì trong thời gian HS nghỉ học. Không chỉ tiến hành vệ sinh, phòng ngừa dịch bệnh mà còn phải xây dựng kế hoạch dạy bù; hướng dẫn giáo viên, HS theo dõi tình hình sức khỏe…
Bộ GD-ĐT đánh giá thế nào về công tác phòng dịch của các cơ sở giáo dục đến thời điểm này?
Đến thời điểm này, sở GD-ĐT của 63 tỉnh, thành đều báo cáo đã tiến hành vệ sinh, phun khử trùng trường lớp. Bước tiếp theo là đang khử trùng các thiết bị đồ dùng dạy học, đồ chơi, trang bị thêm các thiết bị y tế thiết yếu để phòng ngừa dịch bệnh. Bên cạnh đó là công tác kiểm tra, giám sát. Ví dụ, vệ sinh nhưng đã đúng cách chưa, đã thực sự đảm bảo an toàn chưa, vì không chỉ khử trùng chung chung mà phải chi tiết đến những nơi dễ lây lan nguồn bệnh mà HS tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, bàn học…

Bác sĩ Chợ Rẫy chữa bệnh do virus corona khác thế giới ra sao?

Sẽ kiểm tra đột xuất công tác phòng ngừa dịch bệnh

Nếu tình hình dịch bệnh phức tạp hơn, Bộ sẽ có động thái gì để đảm bảo an toàn cho HS, thưa ông?
Chắc chắn là Bộ sẽ phải liên tục cập nhật thông tin để các địa phương có đánh giá đúng mức độ tình hình của dịch bệnh, có cơ sở để phối hợp chặt chẽ các ban ngành liên quan có những phương án xử lý phù hợp.
Trong kế hoạch phòng chống dịch Bộ GD-ĐT đã ban hành có nêu rõ với tình huống dịch bệnh lây lan trong trường học, Bộ yêu cầu ban chỉ đạo ngoài theo dõi chăm sóc sức khỏe của cán bộ, nhà giáo và HS, sinh viên cần phối hợp với ngành y tế khoanh vùng ổ dịch và cho HS, sinh viên nghỉ học, hạn chế đi lại, phòng bệnh rộng rãi, bắt buộc đối với toàn bộ cán bộ, nhân viên, nhà giáo và HS, sinh viên trong cơ sở giáo dục có ổ dịch; giám sát các ca bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nghi ngờ do chủng mới virus corona gây ra trong trường học; triển khai các biện pháp cách ly chặt chẽ những trường hợp mắc bệnh cũng như nghi ngờ, tổ chức theo dõi chặt chẽ sức khỏe những trường hợp tiếp xúc; tổ chức thường trực, phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục...
59 tỉnh, TP đã cho HS nghỉ học, những địa phương còn lại không cho HS nghỉ là do nguyên nhân gì, hay có ý kiến chỉ đạo gì không?
Bộ GD-ĐT đã chủ động tìm hiểu và các địa phương có báo cáo là họ vẫn kiểm soát, thực hiện tốt những biện pháp phòng dịch cho giáo viên và HS. Những tỉnh này cũng có phương án cho HS nghỉ học khi diễn biến dịch bệnh xấu hơn. Bộ GD-ĐT tôn trọng những quyết định này.
Bộ GD-ĐT cũng sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất công tác phòng ngừa dịch bệnh tại một số cơ sở giáo dục trong thời gian tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
SON NGUYEN

SON NGUYEN

Cứ cho nghỉ, hè ngắn lại một chút cũng không ảnh hưởng gì ! Cảm ơn báo thanh niên
herovn

herovn

Chuẩn, cho nghỉ học bù vào thời gian nghỉ hè. Chứ giờ mà không phòng bệnh lúc nó lây ra thì tất cả hs đều phải nghỉ học và gánh nặng cho ngành y tế, gia đình và đất nước!..
Duong Cung

Duong Cung

Thà phòng bệnh bằng cách chủ động cho HS nghỉ, còn hơn HS đi học, ở lại bán trú còn nguy hiểm hơn.
5 phản hồi
Nguyễn Văn tùng

Nguyễn Văn tùng

Tại sao tỉnh Bến Tre vẫn bắt học sinh đi học trong lúc mùa dịch đang sắp lên đỉnh. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như là hạn chế khả năng nhận thức mà bệnh dịch đem lại
Phan thị phương linh

Phan thị phương linh

Trong thời gian điểm này nên cho học sinh tiếp tục nghĩ, nghị hè ít lại cũng ko sao, sức khỏe là quan trọng nhất
Vỹ

Vỹ

Học cả đời, nghỉ vài ngày dịch bệnh có sao đâu!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>