Sinh viên sư phạm được vay sinh hoạt phí tối đa 3,5 triệu đồng/tháng

2 Thanh Niên Online

Thay vì miễn học phí, người học ngành sư phạm được vay tín dụng bằng mức học phí kèm theo sinh hoạt phí tối đa 3,5 triệu đồng/tháng.

Sinh viên Trường ĐH Sài Gòn trong giờ giáo dục thể chất /// Hà Ánh Sinh viên Trường ĐH Sài Gòn trong giờ giáo dục thể chất - Hà Ánh
Sinh viên Trường ĐH Sài Gòn trong giờ giáo dục thể chất
Hà Ánh

Trên là nội dung dự thảo lần 1 Nghị định Chính phủ quy định chính sách tín dụng và hoàn trả khoản vay tín dụng đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa công bố.

Nghị định này áp dụng với người theo học ngành đào tạo giáo viên tại các trường trung cấp, CĐ, ĐH và các cơ sở đào tạo được phép đào tạo giáo viên.

Lãi suất 0,5%/tháng

Tín dụng sư phạm là chính sách cho vay đối với học sinh, sinh viên sư phạm để hỗ trợ chi trả chi phí đào tạo phục vụ cho việc học tập, sinh hoạt trong thời gian theo học ngành đào tạo giáo viên.

Việc cho vay đối với học sinh, sinh viên sư phạm được thực hiện theo phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình là người trực tiếp vay vốn và có trách nhiệm trả nợ Ngân hàng Chính sách xã hội.


Mức vốn cho vay phải đảm bảo đủ để đóng học phí và chi trả sinh hoạt phí cho học sinh, sinh viên sư phạm trong toàn khóa học. Cụ thể mức vay bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo nơi sinh viên theo học và sinh hoạt phí đủ để chi trả chi phí sinh hoạt cá nhân trong thời gian đào tạo, tối đa 3,5 triệu đồng/tháng/sinh viên và thời gian vay không quá 10 tháng/năm học.

Lãi suất cho vay ưu đãi đối với học sinh, sinh viên sư phạm là 0,5%/tháng.

Điều kiện vay vốn

Học sinh, sinh viên sư phạm phải cam kết làm việc trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định. Bên cạnh đó phải đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay.

Với người học năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của cơ sở đào tạo. Từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của cơ sở đào tạo về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Làm trong ngành sư phạm từ 5 năm không phải trả nợ

Người học ra trường làm trong ngành sư phạm tối thiểu trong thời gian 5 năm sẽ không phải hoàn trả khoản vay tín dụng sư phạm.

Trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp, sinh viên không công tác trong ngành sư phạm sẽ phải thực hiện hoàn trả khoản vay tín dụng sư phạm

Trường hợp học sinh, sinh viên sư phạm không vay tín dụng sư phạm mà tự đóng học phí trong thời gian theo học tại trường sư phạm, sau này nếu làm trong ngành sư phạm đủ thời gian theo quy định sẽ được bồi hoàn chi phí đào tạo. Mức bồi hoàn chi phí đào tạo bằng mức cho vay tín dụng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Thị Khánh Huyền

Lê Thị Khánh Huyền

Sinh viên sư phạm ngành theo học được miễn học phí..... có được vay vốn sinh viên không ạ???
Lữ Văn Bằng

Lữ Văn Bằng

Còn ngành Y thì sao? Học phí cao ngất ngưởng, một đằng là dạy người, một đằng là cứu người, hai sự nghiệp cao quí như nhau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm