Sơn La áp dụng công nghệ cao vào tổ chức thi THPT

0 Thanh Niên Online
Đây là chia sẻ của TS Trịnh Đình Vinh, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, Phó trưởng Ban chỉ đạo thi THPT tại Sơn La năm 2019.
Thí sinh thi THPT tại TP Sơn La nhẹ nhõm sau khi hoàn thành ngày thi đầu tiên /// Ảnh Đan Hạ Thí sinh thi THPT tại TP Sơn La nhẹ nhõm sau khi hoàn thành ngày thi đầu tiên - Ảnh Đan Hạ
Thí sinh thi THPT tại TP Sơn La nhẹ nhõm sau khi hoàn thành ngày thi đầu tiên
Ảnh Đan Hạ
TS Trịnh Đình Vinh cho biết, toàn tỉnh Sơn La có 4 trường đại học, 2 trường cao đẳng cử cán bộ theo phân công của Bộ Giáo dục - Đào tạo về làm công tác thi. Riêng Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 có 185 cán bộ đến Sơn La làm công tác thi tốt nghiệp THPT, chia làm 12 nhóm đến các điểm trường khác nhau của tỉnh Sơn La.
TS Trình Đình Vinh cũng đánh giá, 33 điểm thi ở Sơn La với hơn 10.000 thí sinh đã chuẩn bị khá tốt về cơ sở vật chất lẫn khâu về cán bộ, con người, kể cả khâu quản lý thí sinh, đặc biệt là những thi sinh ở xa, thầy cô đều có danh sách các cháu ngủ nghỉ ở đâu, khi cháu chưa đến là thầy cô đã gọi giục đến thi, rất chu đáo. 
Phía tỉnh Sơn La tạo điều kiện rất tốt cho các đoàn cán bộ đến làm công tác thi tốt nghiệp THPT. Tất cả điều kiện từ nơi ăn chốn ở, các cơ quan ban ngành đều vào cuộc tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương này. 
[VIDEO] Ngăn chặn tội phạm công nghệ cao "tấn công" kỳ thi THPT quốc gia
Để kết nối các thành viên trong đoàn của trường, TS Trịnh Đình Vinh cho biết đã áp dụng công nghệ cao vào công tác thi tốt nghiệp THPT. Cụ thể, toàn thể gần 200 cán bộ tham gia công tác thi tốt nghiệp THPT đã tham gia nhóm Zalo cài đặt trên điện thoại. 
“Các thông tin mới, tình huống phát sinh hay có cập nhật, chia sẻ gì trong nội bộ đoàn được các thầy, cô đưa lên để cùng thảo luận, đưa ra hướng giải quyết tốt nhất. Hay như chia sẻ thông tin về những thiết bị công nghệ cao, tinh vi mà những kỳ thi trước, thí sinh đã đưa vào phòng thi, bị phát hiện. Như vậy để các cán bộ nhận biết, chủ động phát hiện, tránh gian lận thi cử. Tất nhiên, việc trao đổi chỉ vào thời điểm phù hợp, không vi phạm quy chế thi”, TS Trịnh Đình Vinh chia sẻ.
Sơn La áp dụng công nghệ cao vào tổ chức thi THPT - ảnh 1

Phụ huynh nóng lòng chờ con thi tại điểm thi ở TP.Sơn La

Ảnh Đan Hạ

Trả lời về áp lực khi làm công tác thi tại địa phương từng xảy ra nhiều tiêu cực trong kỳ thi THPT năm 2018, Phó hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 cho hay: "Nói là lo lắng thì cũng không phải, mà không lo cũng không phải. Quan điểm của chúng tôi là Trường ĐH Sư Phạm Hà Nội 2 đã làm công tác thi rất nhiều lần, nhiều nơi rồi thành ra quen rồi, nhuần nhuyễn rồi. Đến điểm thi nóng Sơn La, chúng tôi cũng nhắc cán bộ thôi. Bên cạnh đó, khi lựa chọn cán bộ thì lựa chọn người có trách nhiệm, năng lực. Tuyên truyền, phổ biến rõ nội dung quy chế, quy trình, gửi cho cán bộ nghiên cứu trước rồi lại tổ chức tập huấn trước 2 lần. Đưa về các điểm thi, lại tập huấn thêm lần nữa, rất kỹ càng".
TS Trịnh Đình Vinh nói thêm không nên căng thẳng mà cần tạo không khí vui vẻ, hòa đồng với thí sinh, bà con phụ huynh, tạo tâm lý thoải mái cho các thí sinh làm bài thi đạt kết quả tốt nhất so với năng lực học của các em.
Trong ngày thi đầu tiên, TS Trịnh Đình Vinh đánh giá không có nhiều vấn đề bất thường xảy ra. Đề thi môn văn và môn toán được thí sinh phản hồi vừa sức, làm bài thi tốt.
Nói về việc áp dụng công nghệ cao vào công tác thi THPT năm nay, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Sơn La, cho biết ngành giáo dục tỉnh này đã sử dụng hệ thống nhắn tin thông minh đến tất cả các cán bộ làm công tác thi. Nhờ đó, các thông tin cập nhật, chỉ đạo đến rất kịp thời các cán bộ làm công tác thi THPT năm nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm