'Sửa điểm hàng trăm em thì không đơn giản là một vài cán bộ địa phương'

2 Thanh Niên Online
Theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Phan Thanh Bình, cần “đánh giá đúng hiện tượng sai phạm” trong vụ việc gian lận thi cử vừa qua.
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Phan Thanh Bình /// Ảnh Lê Hiệp Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Phan Thanh Bình - Ảnh Lê Hiệp
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Phan Thanh Bình
Ảnh Lê Hiệp

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm, tiếp tay của quan chức

Trình bày báo cáo thẩm tra về kinh tế - xã hội các tháng cuối năm 2018, đầu năm 2019 tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội thứ 33 sáng 8.5, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đánh giá, hoạt động giáo dục, đào tạo đã đạt được một số kết quả nhất định nhưng còn tồn một số vấn đề chưa được giải quyết triệt để.
Chẳng hạn như chất lượng đào tạo nguồn nhân lực thấp, cơ cấu nhân lực chưa hợp lý, chưa đáp ứng yêu cầu của xã hội; chưa có cơ chế khuyến khích, thiếu sự phối hợp giữa cơ sở đào tạo và tổ chức khoa học công nghệ, viện nghiên cứu; quy mô giáo dục ngoài công lập còn nhỏ…
Bên cạnh đó, ông Thanh cho rằng, hoạt động thi, kiểm tra, đánh giá chất lượng giáo dục còn hạn chế, đặc biệt là công tác tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong khâu chấm thi tại Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.
“Đề nghị phân tích rõ nguyên nhân, hậu quả, biện pháp khắc phục; xác định rõ trách nhiệm và bài học trong công tác quản lý”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế nhấn mạnh.
Tiếp đó, đề cập giải pháp trong thời gian tới, ông Thanh kiến nghị, cơ quan chức năng phải “xác định rõ các trường hợp sai phạm trong công tác tổ chức thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, nhất là sự tiếp tay, vi phạm của công chức, cán bộ trong ngành giáo dục hoặc giữ chức vụ quản lý ở địa phương”.

Chỉ là hiện tượng hay có vấn đề gì phía sau ?

Phát biểu sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Phan Thanh Bình đề nghị cần “đánh giá đúng hiện tượng sai phạm” trong vụ việc gian lận thi cử vừa qua.
“Đây là hiện tượng hay còn có vấn đề gì sau lưng?”, ông Bình đặt vấn đề và nhấn mạnh: “Tôi nói thật, khi đặt ra vấn đề sai phạm trong thi cử thì tôi không nghĩ đây là vấn đề đơn giản của một số cán bộ quản lý ở một vài địa phương khi lên đến hàng trăm em được sửa điểm”. Ông Bình cho rằng, cần phải nghiêm túc nhìn nhận và phải ngăn chặn ngay vì đây là nhận thức coi thường hệ thống thi cử của cán bộ quản lý giáo dục và cả cán bộ quản lý ở các địa phương.
Trước đó, vụ việc gian lận thi cử tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 tại một số địa phương đang khiến dư luận đặc biệt bức xúc nhất là khi những thí sinh được xác định đã được nâng điểm có phụ huynh là lãnh đạo các địa phương này.
Cho tới thời điểm hiện tại, đã phát hiện 222 thí sinh được nâng điểm tại 3 tỉnh Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang, trong đó nhiều trường hợp đã trúng tuyển, đỗ thủ khoa các trường đại học.
Tới thời điểm này, cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 19 đối tượng về các tội danh khác nhau liên quan tới vụ gian lận thi cử tại 3 tỉnh, thành nói trên, trong đó Sơn La có 8 người, Hòa Bình 6 người và Hà Giang 5 người, hầu hết là các cán bộ công tác trong ngành giáo dục và công an, được giao nhiệm vụ tổ chức thi và chấm thi.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Li

Li

Ông đã nói rất đúng nhưng cuối cùng ai là người sẽ chịu trách nhiệm về chuyện này và xử lý như thế nào mới là cái mà người dân muốn biết thì đến giờ này cũng chưa có. Quá...quá chậm...Nản. Nản quá thôi bỏ qua vậy...coi như cả xã hội bị xui xẻo??? Chúng tôi những người dân muốn biết cách các quan chức có quyền xử lý vụ này thế nào cho hợp lòng dân và biện pháp ngăn chặn trong tương lai ??? Mong lắm thay!!!
Hoàng

Hoàng

Những người trực tiếp can thiệp điểm thi thì đã khởi tố, bắt giam hết rồi. Nghề nghiệp hiện tại của họ coi như tiêu tan. Nhưng nếu họ còn chút lương tâm thì nên khai thật hết mọi việc với cơ quan điều tra: ai là người tác động? Ai đã gây sức ép? Đây là căn cứ để buộc tội mà không cần người tác động phải thừa nhận. Bởi vì, đây là nhóm người trí thức, họ chẳng có lý do gì để vu oan cho ai khác. Càng không thể có chuyện họ tự ý nâng điểm khơi khơi cho con cán bộ. Neu không cung cấp tên số báo danh thì sao họ biết mà sửa?...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bộ GD-ĐT đảm bảo sẽ đủ sách giáo khoa chương trình mới  	
 /// Ảnh: Phạm Hùng

Vẫn đủ sách giáo khoa theo đúng tiến độ

Sau khi Bộ trưởng GD-ĐT chính thức thông tin phương án tuyển chọn tác giả biên soạn một bộ sách giáo khoa cũng không thực hiện được do không đủ ứng viên tham gia, vấn đề dư luận quan tâm là làm thế nào để đảm bảo có đủ sách thực hiện chương trình mới theo đúng tiến độ.
Theo ông Giản Tư Trung, nhân tính là điều quan trọng nhất của giáo dục  /// Đăng Nguyên

Tìm về giá trị cơ bản trong giáo dục

Ngày 22.5, Viện Giáo dục IRED tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Giải pháp giáo dục nào cho thời loạn chuẩn?”. Theo nhà giáo dục Giản Tư Trung, giải pháp đó là tổ chức các chương trình khai phóng, là tìm về nhân tính.