Thần đồng thế giới: Quản lý công ty phát triển game khi mới 9 tuổi

3 Thanh Niên Online

Bắt đầu tìm hiểu công nghệ thông tin khi mới 5 tuổi, Reuben Paul khiến chính cha mình, một chuyên gia về an ninh mạng, phải ngạc nhiên. 9 tuổi, cậu trở thành CEO công ty và được mời phát biểu ở nhiều sự kiện công nghệ.

Thần đồng thế giới: Quản lý công ty phát triển game khi mới 9 tuổi - ảnh 1Reuben Paul phát biểu tại một sự kiện công nghệ ở New Delhi, Ấn Độ - Ảnh chụp màn hình The Hindu
Reuben Paul sinh năm 2006, là cậu bé gốc Ấn Độ, hiện sống và học tập ở Mỹ. Em đang theo học Trường Khoa học Harmony ở bang Texas, Mỹ.
Như bao cậu bé 10 tuổi khác, Reuben cũng hiếu động, thích võ thuật, bơi lội và rong chơi cùng các bạn. Nhìn vẻ ngoài nhỏ nhắn, trẻ con nên ít ai ngờ cậu là một thần đồng công nghệ.
Mới lớp 3 đã làm chuyên gia an ninh mạng
Reuben trở thành hacker và chuyên gia an ninh mạng khi mới 9 tuổi. Với khả năng tài tình, cậu bé mới học lớp 3 khi đó có thể xâm nhập vào điện thoại và hệ thống thông tin cá nhân mà người dùng không hề hay biết.
Vào tháng 10.2015, Reuben đã khiến nhiều người ngạc nhiên tại hội nghị an ninh mạng BSides ở thành phố Austin, bang Texas, Mỹ. Bằng cách sử dụng một mã độc núp bóng ứng dụng hợp lệ, cậu bé có thể xâm nhập vào điện thoại sử dụng hệ điều hành Android.
Sau đó, Reuben đã thao tác lên danh bạ và nhật ký cuộc gọi, cho chạy một loạt các video trên thiết bị và định vị được vị trí người dùng.
Dù có khả năng hack vào thiết bị người khác nhưng Reuben không có ý định xâm phạm quyền riêng tư hay đánh cắp thông tin cá nhân. Cậu hy vọng điều đó có thể giúp mọi người ý thức rõ những lỗ hổng công nghệ để cẩn thận và có phương pháp bảo mật thông tin tốt hơn, tránh bị thiệt hại về sau.
Các cuộc tấn công trên mạng có thể xảy ra với mọi người. Điều quan trọng là phải hướng dẫn cho họ cách để bảo vệ thông tin cá nhân trước các mối đe dọa, Reuben nói với iDigital Times.
Tài năng xuất chúng
Thế nhưng, làm sao mà một cậu bé mới 9 tuổi khi đó có thể làm được điều này ? Theo cha của Reuben, ông Mano Paul, niềm đam mê với an ninh mạng của cậu bé bắt đầu từ rất sớm và chưa bao giờ em ngừng học hỏi.
“Khi thằng nhóc được 5 tuổi, nó có thể sử dụng những từ chuyên ngành công nghệ như tường lửa. Khi đó tôi đã vô cùng ngạc nhiên, tự hỏi tại sao một thằng bé có thể hiểu và sử dụng chúng”, ông Mano Paul kể lại.
Bản thân ông Mano cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực an ninh mạng. Ông hiện là giám đốc điều hành của SecuRisk Solutions. Công ty chuyên cung cấp các giải pháp an ninh mạng, đào tạo và phát triển các sản phẩm công nghệ tùy theo yêu cầu của khách hàng.
Nhận thấy tiềm năng đáng kinh ngạc của con trai, Mano bắt đầu dạy cậu bé về an ninh mạng và lập trình. Khi Reuben 7 tuổi và đang học lớp 2, cậu bé và các bạn được giáo viên yêu cầu thiết kế một trò chơi phát triển kỹ năng học tập và trình bày cho cả lớp xem.
Các bạn cùng lớp chỉ thiết kế những sản phẩm làm từ hình vẽ trên giấy hoặc bìa cứng cắt thành từng thẻ nhỏ. Reuben đã viết hẳn thành một ứng dụng và đặt tên là Shuriken Math.
Đây là một trò chơi rèn luyện kỹ năng toán học. Người chơi có thể dùng shuriken, một loại vũ khí hình ngôi sao của ninja, trong ứng dụng để phóng vào đáp án đúng.
Lập công ty công nghệ và thành CEO
Học sinh và thầy cô trong trường rất thích trò Shuriken Math. Phía nhà trường khuyên Reuben nên phát hành game này trên cửa hàng trực tuyến App Store của Apple.
Lúc đó, cha mẹ cậu đã giúp con trai thành lập công ty phát triển game và ứng dụng Prudent Games. Reuben nắm quyền giám đốc điều hành (CEO).
Shuriken Math sau đó được Reuben viết lại để tương thích với ngôn ngữ lập trình của App Store. Trò chơi chính thức có mặt trên kho ứng dụng của Apple vào cuối mùa hè năm 2015.
Tài năng của cậu bé đã thu hút sự chú ý của nhiều chuyên gia. Đáng chú ý nhất là từ Hord Tipton, Giám đốc điều hành của Trung tâm nghiên cứu bảo mật Internet SANS (ISC) ở Mỹ. Tipton đã đề nghị cậu viết một ứng dụng dạy về an ninh mạng.
Với sự giúp đỡ của cha mình, Reuben đã viết thành công ứng dụng đầu tiên cho ISC. Ứng dụng có tên Cracker Proof, dùng để dạy cho trẻ em cách tạo một mật khẩu khó bị xâm nhập.
Tài năng của Reuben sau đó nhanh chóng lan đi trong lĩnh vực bảo mật thông tin. Không lâu sau, cậu được mời đi phát biểu tại nhiều sự kiện công nghệ ở Mỹ và nhiều nước khác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Văn Minh

Văn Minh

Với 1 số ứng dụng kiểu lập trình không cần viết code như Salad thì việc làm game có thể được thực hiện bởi bất cứ ai, từ 3 tuổi cho đến 99 tuổi miễn là họ có thể đọc hiểu được những chỉ dẫn bằng tiếng Anh (Ấn Độ và Singapore hơn VN ở chỗ này) và vẽ nhân vật (hoặc chôm hình trên internet). Bản thân tôi cũng bị đặt trong những trường hợp khó khăn như phải trình bày với khách hàng những thứ mà mình chưa bao giờ đụng tới và chỉ cần vài ngày google là tôi có thể làm cho mình trở thành trông như 'expert' trong lĩnh vực đó. Nói như thế để mọi người thấy rằng với lượng kiến thức khổng lồ trên internet và công cụ google thì mọi người đều có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nào mình thích chỉ cần có thời gian và kỹ năng đọc hiểu. Đối với các quốc gia chuyên tiếng Anh từ nhỏ thì việc các bé trở thành thần đồng hoàn toàn là bình thường, ở VN khó có khả năng làm được điều này bởi vì các em nhỏ phải học được tiếng Anh trước đã, mà học xong thì cũng đã trở thành người lớn rồi, nếu con tôi có thể đọc hiểu tiếng Anh từ nhỏ thì chỉ cần đến 6 tuổi là đủ thời gian để trở thành thần đồng trong 1 lĩnh vực nào đó rồi, hầu như mọi kiến thức từ nấu ăn, mẹo vặt cho đến lập trình, làm game, làm video clip, trang điểm .v.v. đều có sẵn trên mạng.
Nguyễn

Nguyễn

- Ý kiến của bạn đúng nhưng chỉ đúng với người lớn, có đam mê và quan trọng là phải chịu học hỏi.
- Lập luận như bạn thì tại sao trẻ em Mỹ vẫn không có nhiều thần đồng giống cậu trong bài viết? Bởi vì theo tôi cậu bé đó thực sự là thần đồng chư không phải là cậu bé cóp nhặt thông tin từ Internet.
Nguyễn Minh

Nguyễn Minh

chính xác! Hiện tại chúng ta đang dạy các bé lập trình Scratch đó

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm