Thay đổi chính sách miễn học phí cho HS tốt nghiệp THCS học trung cấp

0 Thanh Niên
Bộ LĐ-TB-XH vừa ban hành dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung điều khoản về việc thực hiện chính sách học sinh (HS) tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ trung cấp được miễn học phí. 
Học sinh THCS trong giờ học /// Ngọc Dương Học sinh THCS trong giờ học - Ngọc Dương
Học sinh THCS trong giờ học
Ngọc Dương
Theo đó, dự thảo thông tư sửa đổi quy định HS tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ trung cấp chỉ được miễn học phí khi không học qua các trình độ đào tạo khác.
Bộ LĐ-TB-XH đã có Báo cáo đánh giá tác động của chính sách, nêu ra lý do của việc sửa đổi này. Theo đó, Thông tư số 9 chưa hướng dẫn cụ thể đối tượng "tốt nghiệp THCS học tiếp trình độ trung cấp", dẫn đến cách hiểu khác nhau giữa các bộ, ngành, địa phương và cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Một số trường trung cấp, CĐ đã phối hợp với các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các trường THPT để tuyển sinh và tổ chức đào tạo trình độ trung cấp đối với HS đang theo học tại các cơ sở này, đồng thời áp dụng chính sách miễn học phí trên là không phù hợp. Theo đó, sau 3 năm thực hiện, một số đối tượng phát sinh ngoài dự kiến chưa được tính đến trong quá trình dự thảo, khiến ngân sách tăng chi rất nhiều.
Cụ thể, năm 2016 có 171.280 HS được hưởng chính sách với tổng kinh phí 452 tỉ đồng, trong đó học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp: 90.468 HS (chiếm 53%), đang học tại trường THPT: 11.332 HS (chiếm 7%), đang học tại trung tâm GDTX: 69.480 HS (chiếm 40%).
Năm 2017 có 216.513 HS với tổng kinh phí 665 tỉ đồng, đến năm 2018 có 224.560 HS với tổng kinh phí 842 tỉ đồng. Theo tính toán của Bộ Tài chính, ngân sách nhà nước tăng thêm 1.400 - 1.900 tỉ đồng trong năm học 2017 - 2018 và sẽ là 2.000 - 3.040 tỉ đồng năm học 2020 - 2021.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trung tâm giáo dục và từ thiện nuôi dạy trẻ em nghèo được thầy Trần Văn Tư (ảnh nhỏ) gầy dựng hiện là nơi dạy học và nuôi ăn 265 học sinh ở làng nổi Chong Khneas  	 /// Ảnh: Đình Tuyển

Lão bán muối và lớp học ở Biển Hồ

Cửa sông Siem Reap, Tonle Sap hiện ra mênh mông như một đại dương ngầu đục phù sa. Cách bờ không xa là làng nổi Chong Khneas của người gốc Việt với những chiếc bè neo đậu co cụm, lênh đênh.
Một buổi họp lấy ý kiến góp ý cho Luật Giáo dục ĐH trước khi ban hành chính thức /// Hà Ánh

3 trường ĐH liên kết thành ĐH?

Chính phủ vừa đưa ra lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục ĐH.

Dù bất cứ lúc nào cha mẹ cũng nên đồng hành cùng con và đừng tạo cho con những hình tượng bác sĩ như "bà la sát" /// HOA NỮ

Giúp con vượt qua nỗi sợ thầy thuốc

Nhiều bậc phụ huynh đau đầu mỗi lần đưa con nhỏ đi khám bệnh, vì con quấy khóc, sợ hãi, không hợp tác với nhân viên y tế,…Vậy nguyên nhân từ đâu và làm cách nào để giúp con vượt qua nỗi sợ thầy thuốc?