Thi THPT quốc gia 2019: Sẽ cho thôi chức nếu có sự cố liên quan lãnh đạo sở!

1 Thanh Niên
Chỉ còn hơn 10 ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2019, các địa phương đang gấp rút hiện thực hóa những quy định mới nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương trường thi.
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Trường THPT Điện Biên (tỉnh Điện Biên) trong tuần qua  /// TTGD Lãnh đạo Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Trường THPT Điện Biên (tỉnh Điện Biên) trong tuần qua - TTGD
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại Trường THPT Điện Biên (tỉnh Điện Biên) trong tuần qua
TTGD

Lắp camera giám sát

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết: Hà Nội là địa phương có số lượng thí sinh (TS) đăng ký dự thi đông nhất cả nước, với hơn 74.000 TS. Sở đã lên phương án chuẩn bị hơn 3.100 phòng thi, hợp đồng với đơn vị cung ứng để lắp camera giám sát khu vực bảo quản đề thi, bài thi ở tất cả điểm thi. Ban chỉ đạo thi của Hà Nội quyết định mỗi điểm thi sẽ có thêm 1 cán bộ kỹ thuật làm nhiệm vụ bảo đảm cho hệ thống camera hoạt động liên tục 24/24 giờ, không được kết nối với internet.
Tại Quảng Ninh, bà Vũ Thị Liên Oanh, Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết toàn tỉnh có 34 điểm thi. Số lượng phòng lắp đặt camera là 42.
Ban chỉ đạo thi tỉnh Điện Biên đã hoàn thành tập huấn sử dụng phần mềm quản lý thi, nghiệp vụ tổ chức thi cho tất cả các đối tượng tham gia tổ chức kỳ thi; hoàn thành việc lắp đặt camera an ninh, giám sát tại phòng bảo quản đề thi, bài thi của 17 điểm thi trong toàn tỉnh.
Lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Cao Bằng cho biết đã hoàn tất việc chuẩn bị khu vực bảo mật in sao, bảo quản đề thi, bài thi. Cao Bằng còn có khu nhà khảo thí dành riêng cho công tác bảo quản đề, in sao đề thi và chấm thi đảm bảo an ninh, an toàn, có khuôn viên, cách ly 3 vòng với các khu vực xung quanh. Sở cũng đã lắp đặt camera theo quy định, cử cán bộ công an giám sát hình ảnh camera 24/24.

Siết chặt kỷ cương thi THPT quốc gia

Bắt đầu kiểm tra thi tại “điểm nóng” Sơn La, Hòa Bình
Theo kế hoạch, trong hai ngày 12 - 13.6, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, sẽ dẫn đầu đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thi quốc gia kiểm tra công tác chuẩn bị thi tại hai địa bàn được xem là “điểm nóng”, được cả xã hội quan tâm cả năm nay.
Tại tỉnh Sơn La có 33 điểm thi, 453 phòng thi với tổng số 10.608 TS đăng ký dự thi. Còn tại Hòa Bình có 8.993 TS đăng ký dự thi tại cụm thi tỉnh. Dự kiến, toàn tỉnh sẽ có 37 điểm thi, 447 cán bộ coi thi, 69 cán bộ giám sát. Các tỉnh này đều đang tích cực thực hiện các công tác chuẩn bị thi, rút kinh nghiệm từ những sai phạm đã xảy ra. Tuy nhiên, cả hai tỉnh cũng đang phải đối diện với những khó khăn về nhân sự khi rất nhiều lãnh đạo, cán bộ chuyên trách của Sở GD-ĐT đã “nhúng chàm” trong kỳ thi năm trước.
Việc chấm thi trắc nghiệm năm nay Bộ GD-ĐT đã giao cho các trường ĐH chủ trì để tránh những sai phạm xảy ra như năm 2018. Tuy nhiên, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, chia sẻ khâu coi thi năm nay cần đặc biệt chú trọng để đảm bảo tất cả các khâu của kỳ thi đều phải được tiến hành nghiêm túc.
Riêng ở khâu coi thi, Hà Nội đã huy động hơn 6.000 cán bộ làm nhiệm vụ, trong đó 50% cán bộ coi thi là giáo viên của các trường THPT, còn lại là giảng viên của các trường ĐH. Theo sự phân công của Bộ GD-ĐT, có 13 trường ĐH sẽ tham gia phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức kỳ thi tại Hà Nội năm nay.
Khẳng định với lãnh đạo Bộ GD-ĐT, ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở GD-ĐT Cao Bằng, cho biết: Ngay từ tháng 3.2019, Sở đã thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi. “Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ đạo, nếu có sự cố mà có sự tham gia của lãnh đạo sở thì phải chịu trách nhiệm trước tỉnh và cho thôi chức luôn”, ông Dương nói.
Tương tự, ông Lê Văn Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, cũng phát biểu: “Chỉ cần nhận thấy có hiện tượng bất thường là phải tạm đình chỉ ngay, chúng ta phải làm kiên quyết”.
Còn ông Nguyễn Ngọc Bội, Trưởng phòng PA83, Công an tỉnh Điện Biên, cho biết năm nay lực lượng công an sẽ tham gia hầu hết các khâu của kỳ thi, vì vậy việc lựa chọn cán bộ đủ tiêu chuẩn tham gia được tỉnh Điện Biên hết sức quan tâm.
Kiểm tra tại một số số địa phương về công tác chuẩn bị thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ, Lê Hải An đều đặc biệt yêu cầu bảo đảm những điều kiện tốt nhất cả về con người và cơ sở vật chất cho kỳ thi; nhấn mạnh tới vai trò của lực lượng cán bộ thanh tra; bổ sung lực lượng bảo vệ kỳ thi cho những điểm thi nằm quá sát nhà dân, bổ sung khu vực cách ly đối với phòng bảo quản đề, bài thi… 
Thay đổi cách phát đề thi
Thời điểm này, các sở GD-ĐT đã chuẩn bị các kế hoạch phục vụ cho kỳ thi sắp diễn ra, đặc biệt chú trọng đến những khâu hạn chế khả năng TS phát sinh tiêu cực.
Sở GD-ĐT tỉnh Tây Ninh năm nay có 8.747 TS dự thi tại 367 phòng thi, với trên 1.100 cán bộ tham gia tổ chức. Theo lãnh đạo một sở GD-ĐT phía nam, năm nay công tác sắp xếp phòng thi có những đổi mới theo hướng nhằm hạn chế khả năng gian lận của TS, như xếp TS tự do thi chung với thí sinh THPT, thay đổi cách phát đề thi để TS không đoán được mã đề trùng nhau… Theo lãnh đạo sở này, một việc rất cần thiết trong kỳ thi năm nay là huấn luyện cho TS tham gia phát hiện và tố cáo tiêu cực.
Theo thông tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM, trong kỳ thi sắp tới, khoảng 90.000 TS sẽ dự thi tại 111 điểm thi. Sở GD đã thành lập và tổ chức 20 đoàn kiểm tra các điểm thi về điều kiện tổ chức thi, đảm bảo an toàn điểm thi.
Ông Nguyễn Thanh Trung, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT, cho biết UBND TP.HCM cũng ban hành văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành và các quận, huyện về việc tổ chức tốt kỳ thi. Công an TP.HCM hỗ trợ Sở GD-ĐT bảo đảm an toàn tiếp nhận đề thi gốc, tổ chức in sao đề thi, coi thi, chấm thi, làm phách, chấm phúc khảo...
Hà Ánh - Bích Thanh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Xuân

Trần Xuân

Năm nay, đối tượng công an nghĩa vụ còn được thi riêng không nhỉ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm