Tiền lương của giáo viên đang ở mức cao nhất trong khu vực hành chính sự nghiệp

53 Thanh Niên Online
Tài liệu nghiên cứu văn kiện Hội nghị T.Ư 7 của Ban Tuyên giáo T.Ư khẳng định, tiền lương giáo viên trong chế độ tiền lương hiện hành cao nhất trong khu vực hành chính sự nghiệp.
Theo tính toán, tiền lương của giáo viên (gồm cả phụ cấp) đang ở mức cao nhất trong khu vực hành chính sự nghiệp /// Ảnh Lê Hiệp Theo tính toán, tiền lương của giáo viên (gồm cả phụ cấp) đang ở mức cao nhất trong khu vực hành chính sự nghiệp - Ảnh Lê Hiệp
Theo tính toán, tiền lương của giáo viên (gồm cả phụ cấp) đang ở mức cao nhất trong khu vực hành chính sự nghiệp
Ảnh Lê Hiệp
Theo phân tích của Ban Tuyên giáo T.Ư, so sánh tiền lương (gồm cả phụ cấp) thì lương của giáo viên cao hơn lương của bác sĩ, chuyên viên các cơ quan nhà nước, và chỉ đứng sau lực lượng vũ trang.
Cụ thể, so sánh tiền lương của người tốt nghiệp đại học hết tập sự (có mức lương cơ bản là 2,34 x 1,3 triệu đồng/tháng = 3,042 triệu đồng/tháng) thì tiền lương/tháng (gồm lương cơ bản cộng phụ cấp) của cán bộ, công chức, viên chức và sĩ quan công tác ở địa bàn xã Ka Lăng, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu (là xã đặc biệt khó khăn được áp dụng phụ cấp đặc biệt 100%, phụ cấp thu hút 70% và phụ cấp khu vực 0,7) như sau:
Chuyên viên bậc 1 (tốt nghiệp đại học hết tập sự) được hưởng 9.883.900 đồng/tháng (hưởng 25% phụ cấp công vụ); chuyên viên bậc 9 được hưởng 20.008.300 đồng/tháng.
Bác sĩ bậc 1 (tốt nghiệp đại học, hết tập sự) được hưởng 11.252.800 đồng/tháng (hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề 70%); bác sĩ bậc 9 được hưởng 22.921.300 đồng/tháng.
Giáo viên trung học phổ thông bậc 1 (tốt nghiệp đại học hết tập sự) được hưởng 11.252.800 đồng/tháng (hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề 70%); giáo viên trung học phổ thông bậc 9 được hưởng 24.475.360 đồng/tháng (được hưởng phụ cấp thâm niên nghề 24%).
Tái đề xuất miễn học phí bậc THCS
Tại cuộc làm việc giữa Thường vụ Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội với Bộ GD-ĐT về dự án luật Giáo dục sửa đổi mới đây, ban soạn thảo cho biết đã bổ sung vào dự thảo luật Giáo dục (sửa đổi) nội dung: nâng chuẩn trình độ giáo viên mầm non từ trung cấp lên cao đẳng; miễn học phí cho học sinh bậc THCS trường công lập.
Cùng với xếp lương nhà giáo cao nhất khối hành chính sự nghiệp, miễn học phí bậc THCS là chính sách lớn được ban soạn thảo đưa vào những dự thảo đầu tiên của luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục. Tuy nhiên, trong quá trình hoàn thiện dự thảo, nội dung này cũng bị đưa ra khỏi nội dung của dự án luật khi trình Quốc hội tại kỳ họp vừa qua do không nhận được sự đồng thuận của các bộ liên quan.
Thiếu úy (tốt nghiệp đại học) được hưởng 17.017.000 đồng/tháng; trung tá được hưởng 27.937.000 đồng/tháng (hưởng phụ cấp thâm niên nghề 20%).
Như vậy, tiền lương của giáo viên (gồm lương cơ bản cộng với phụ cấp) là cao nhất trong khu vực hành chính, sự nghiệp, chỉ thấp hơn lực lượng vũ trang cùng công tác trên địa bàn.
Trước đó, nội dung "xếp lương giáo viên cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp" đã được ban soạn thảo đưa vào những dự thảo đầu tiên của luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục, nhằm thể chế hóa Nghị quyết 29 của T.Ư về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.
Tuy nhiên, nội dung này sau đó đã bị bỏ ra khỏi dự thảo trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5, do 2 bộ có liên quan trực tiếp tới vấn đề này là Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính đều không đồng ý.
Theo giải thích của Bộ Nội vụ khi đó thì do Ban Chỉ đạo T.Ư về nghiên cứu cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công đang xây dựng Đề án Cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong các doanh nghiệp trình Hội nghị T.Ư 7 khóa 12. Do đó, Bộ Nội vụ đề nghị không quy định tiền lương của nhà giáo trong dự án luật.
Vấn đề này cần phải được nghiên cứu, xây dựng ban hành đồng bộ khi cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang trong hệ thống chính trị trong thời gian tới, bảo đảm tương quan chung, phù hợp với khả năng ngân sách Nhà nước.
Theo báo cáo của Bộ Giáo dục - Đào tạo về việc thực hiện chính sách tiền lương đối với nhà giáo, mức lương của giáo viên (bao gồm phụ cấp ưu đãi nghề) là 3.264.300 đồng/tháng (giáo viên mầm mon, tiểu học mới ra trường, hệ số 1,86). Giáo viên trung học phổ thông, hệ số 2,34 thấp nhất là 3.954.600 đồng/tháng.
Các giáo viên này sau 25 năm làm việc sẽ có thêm ưu đãi thâm niên nghề và ưu đãi vượt khung, mức lương dao động từ 9,1 - 10,5 triệu đồng.
Theo giải thích của Bộ Giáo dục - Đào tạo, do được ưu đãi vùng miền, nên lương và thu nhập có tính chất như lương giáo viên công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, đang trong thời kỳ được hưởng đủ các chính sách như phụ cấp thu hút (70%), phụ cấp ưu đãi (70%) có thu nhập cao gần gấp đôi lương giáo viên đang công tác vùng thuận lợi. Tuy nhiên, phụ cấp thu hút chỉ được hưởng tối đa 5 năm trong cả quá trình công tác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
cười khẩy

cười khẩy

Giáo viên trung học phổ thông bậc 1 (tốt nghiệp đại học hết tập sự) được hưởng 11,252.8 triệu đồng/tháng (hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề 70%); giáo viên trung học phổ thông bậc 9 được hưởng 24,475.36 triệu đồng/tháng (được hưởng phụ cấp thâm niên nghề 24%). Ôi, cười suýt té ghế!!! Những con số này ở đâu ra vậy, trong khi tháng tháng GV trung học phổ thông chúng tôi nhận có mấy triệu quèn?
Nguyễn Dũng

Nguyễn Dũng

Vợ tôi tốt nghiệp đại học. Dạy từ 2008 đến nay lương 4 triệu. Ha ha.
Hữu Phước

Hữu Phước

Bài báo lấy mức lương ưu tiên cho vùng sâu, miền núi, hài đảo để so sánh thì khập khiễng vì họ chỉ là số ít. Trong khi đa số các giáo viên vùng đồng bằng thì mức lương thấp.
10 phản hồi
Hoa Thủy

Hoa Thủy

Chà, lương giáo viên cao quá nhể? Không biết các thành viên có nghiên cứu tại sao những người hưởng lương cao nhất lại kêu cứu, còn các ngành còn lại thấp hơn thì lại không kêu không nhỉ?! Xin các thành viên nghiên cứu giải giúp bài toán giúp tôi với: "với 3.042.000 đồng/tháng,làm sao tôi có tiền đóng cho con tôi đầu năm học với. Tổng tất cả 2 đứa con là hơn 14 triệu đầu năm học đấy.". Giải được có hậu tạ.
Trần Văn Hoàng

Trần Văn Hoàng

Bài toán của Hoa Thủy khó giải hơn đề toán kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua: các giao sư cũng không giải được!
P Q H

P Q H

Đang đố mẹo đó mà , giống như đố sao hỏa có người ở hay không ? Có thiên đàng hay có địa ngục hay không đó mà
Nguyễn Bình Dân

Nguyễn Bình Dân

Sao không lấy lương của GV ở đồng bằng so sánh với lương của bác sĩ, sĩ quan ở đồng bằng
huệ

huệ

Tui dở tính toán, chỉ biết dạy 10 năm lương có 4 triệu thôi. Kg biết là cao hơn ai hà bạn THUY TRANG?
Mai

Mai

So làm gì ở xa nhiều cho mệt, ở thành phố HCM lương bảo vệ 4 triệu/ tháng họ còn chê kìa, còn lương GV dạy dưới 10 năm thì chỉ 3 triệu thôi... Bạn THUY TRANG so sánh xem, lương ai cao hơn?
3 phản hồi
Tư Cà Mau

Tư Cà Mau

Sinh viên sau này có muốn theo nghề giáo thì phải suy nghĩ lại cách tính lương này nhe các em...! Quá phủ phàng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Nguyễn Xuân Khang đề nghị nên bỏ quy định hiệu trưởng trường tư không quá 70 tuổi  /// ẢNH: M.C

Đề nghị không quy định cứng ngày tựu trường

'Từ năm học 2020 - 2021, học sinh trường công lập tựu trường vào ngày 1.9 và các trường không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng (5.9). Với trường tư thục, Bộ sẽ xem xét sửa đổi Thông tư 13 năm 2011 cho phù hợp hơn'