Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in ngày mai 13.7.2020

0 Thanh Niên Online
Tin tức giáo dục đặc biệt nhiều người quan tâm sẽ có trên báo in Thanh Niên ngày mai 13.7.2020 đặt vấn đề vì sao năm nay số thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi chỉ để tốt nghiệp THPT tăng cao?
Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển đại học bằng học bạ /// Đào Ngọc Thạch Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển đại học bằng học bạ - Đào Ngọc Thạch
Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển đại học bằng học bạ
Đào Ngọc Thạch
Trên báo in Thanh Niên ngày mai 13.7.2020 còn có các tin tức giáo dục đặc biệt được nhiều người quan tâm: Học sinh giỏi  năm học này tăng cao, vì sao?

Giảm thí sinh tham gia kỳ thi chung để xét tuyển ĐH 

Theo số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT, trong tổng số 900.152 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, có tới 257.030 thí sinh chỉ dự thi để xét tốt nghiệp (chiếm gần 29%). Ở năm trước đó, tỷ lệ này là 25,2%.
Trong khi đó năm nay TS dự thi để vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH, CĐ giảm gần 10.000 người so với năm 2019.
Ông Mai Xuân Đồng, Hiệu trưởng Trường THPT tư thục Lê Hồng Phong (Bà Rịa-Vũng Tàu) , cho biết năm nay trường có 249 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Trong số này, có tới 116 tí sinh chỉ đăng ký thi để xét tốt nghiệp (chiếm tỷ lệ 46%).
Trong tổng số 8.566 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT của tỉnh Tây Ninh năm nay cũng có 989 người không sử dụng kết quả này để xét tuyển ĐH (chiếm 11,5%).
Ở một số địa phương, từ một vài năm trước tỷ lệ thí sinh chỉ thi để xét tốt nghiệp cũng ở mức rất cao. Như Lai Châu trên 70%, nhiều địa phương khác tỷ lệ này cũng ở mức 40-50%.
Số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT qua các năm cho thấy tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi chung (thi THPT quốc gia các năm trước, năm nay là tốt nghiệp THPT) để xét tuyển ĐH giảm liên tục. Từ 74,37% năm 2018 xuống 74,01% năm 2019 và 71,45% năm nay.
Vì sao có hiện tượng này? Trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai (13.7) sẽ có phần lý giải từ chuyên viên các sở giáo dục, giáo viên trường THPT đến chuyên gia ở các trường đại học về thực trạng này.
Tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in ngày mai 13.7.2020 - ảnh 1

Học sinh lớp 12 tại TP.HCM trở lại trường sau thời gian nghỉ dịch Covid-19

Đào Ngọc Thạch

Vì sao học sinh giỏi tăng cao ?

Quan sát kết quả cuối năm của một số trường phổ thông cho thấy tỷ lệ học sinh khá giỏi tăng lên rất nhiều so với năm trước.
Một giáo viên chủ nhiệm lớp 10 tại một trường THPT của Q. Tân Bình, TPHCM, cho biết học kỳ 2 lớp của giáo viên này số lượng học sinh giỏi tăng gấp đôi . Trong các báo cáo họp cha mẹ học sinh, nhiều trường có số lượng học sinh giỏi chiếm gần 50% tổng số học sinh. Nhiều lớp chỉ toàn học sinh khá giỏi, không có học sinh xếp loại trung bình.
Dù ảnh hưởng dịch Covid-19, học sinh  học ít thời gian hơn các năm trước nhưng tỷ lệ khá, giỏi lại tăng. Bài viết trong tin tức giáo dục đặc biệt trên báo in Thanh Niên ngày mai sẽ cung cấp cho độc giả những lý giải về câu chuyện này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>