TP.HCM chính thức giảm học phí bậc THCS

1 Thanh Niên Online
Các đại biểu HĐND TP.HCM vừa thống nhất giảm học phí cho học sinh bậc THCS và nhà trẻ tại các trường công lập ở TP.HCM.
Học sinh một trường THCS ở TP.HCM /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Học sinh một trường THCS ở TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Học sinh một trường THCS ở TP.HCM
Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Sáng 7.12, kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM bước sang ngày làm việc thứ tư. Đáng chú ý ở buổi làm việc này đại biểu HĐND TP.HCM thống nhất thông qua tờ trình về điều chỉnh mức thu học phí cho học sinh bậc THCS và nhà trẻ tại các trường công lập ở TP.HCM.

Theo đó, đối với học sinh bậc THCS, bổ túc THCS tại 19 quận, mức học phí sẽ giảm từ 100.000 đồng/tháng/học sinh xuống còn 60.000 đồng/tháng/học sinh.


Còn tại năm huyện là Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè, học phí sẽ giảm từ 85.000 đồng xuống còn 30.000 đồng/tháng/học sinh.

Đối với nhà trẻ, học sinh 19 quận vẫn giữ nguyên mức hiện nay là 200.000 đồng/tháng/học sinh; học sinh năm huyện được giảm từ 140.000 đồng xuống 120.000 đồng/tháng.

Việc giảm học phí sẽ bắt đầu được thực hiện từ học kỳ 2 năm học 2018 - 2019.

Để thực hiện chính sách giảm học phí này, ngân sách TP.HCM sẽ bù hơn 150 tỉ đồng mỗi năm học cho tất cả học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 ở các trường THCS công lập trên địa bàn.

Trước đó, UBND TP.HCM đã chấp thuận điều chỉnh mức học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập thuộc TP.HCM theo đề xuất của liên Sở Tài chính, Sở GD-ĐT TP.HCM .

Cụ thể, học phí bậc THCS chia thành 2 nhóm với 2 mức thu như sau: Nhóm 1, thu 60.000 đồng/tháng/học sinh đối với học sinh các quận: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 ,12, Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức, Bình Thạnh (mức thu hiện tại là 100.000 đồng/tháng/học sinh).

Nhóm 2, thu 30.000 đồng/tháng/học sinh đối với học sinh các huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè (mức thu hiện tại là 85.000 đồng/tháng/học sinh).

Vào tháng 9, TP.HCM có chủ trương miễn học phí cho học sinh bậc THCS và có văn bản kiến nghị gửi Bộ Tài chính. Sau đó, Bộ Tài chính gửi công văn trả lời UBND TP.HCM với những nội dung: "Việc miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập TP.HCM thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Việc quy định đối tượng không đóng học phí phải được quy định trong Luật Giáo dục, thuộc thẩm quyền của Quốc hội”.

Vì vậy, TP.HCM quyết định giảm học phí về mức thấp nhất theo quy định của Chính phủ trong thời gian chờ Quốc hội thông qua Luật Giáo dục có miễn học phí bậc mầm non và THCS.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Thanh Hùng

Nguyễn Thanh Hùng

Xong ! Bước đầu tiên là như thế tạm ổn, chờ bước tiếp theo của đại trà cả nước xem sao khi quốc hội họp phiên tới thông qua "nhưng" sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến ngân sách của chúng ta đấy (Giáo Dục mà, phải là đầu ngành quan trọng )./.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh về một kỳ thi cuối thế kỷ 19 /// Tư liệu

Gian lận thi cử, thời xưa xử lý thế nào?

Trong lịch sử khoa cử của Việt Nam, đã có nhiều vụ gian lận thi tương tự như vụ việc xảy ra ở các tỉnh Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La gần đây. Lúc bấy giờ, người xưa đã xử lý những người vi phạm ra sao?