/// Ảnh minh họa: Khả Hòa
Ảnh minh họa: Khả Hòa
Ngày 28.8, Sở GD-ĐT TP.HCM công bố những thay đổi trong đề thi tuyển sinh lớp 10 bắt đầu thực hiện từ năm 2018.
Theo lãnh đạo Sở, những thông tin này sẽ giúp giáo viên thay đổi phương pháp giảng dạy để giúp học sinh lớp 9 năm nay thích ứng với đề thi.
Ông Phạm Ngọc Tiến, Phó phòng Giáo dục Trung học, người trực tiếp phụ trách công tác biên soạn đề thi cho biết, đề thi sẽ được biên soạn theo định hướng tăng cường tính thực tiễn và tích hợp kiến thức. Cụ thể, câu hỏi tích hợp thể hiện qua việc môn toán không chỉ là các kiến thức về môn toán, hay tương tự môn ngữ văn không chỉ là câu hỏi thuộc lĩnh vực văn học mà sẽ còn có sự xuất hiện của kiến thức các môn như vật lí, hóa học, sinh học, giáo dục công dân…
Chẳng hạn, với môn thi ngữ văn sắp tới có thể sẽ tên là văn và vấn đề xã hội. Điều này thể hiện trước hết ở phần đọc - hiểu, không còn khu trú là những văn bản xã hội đời sống mà có thể cho dữ liệu là văn bản ở lĩnh vực lịch sử, địa lí, khoa học… Do vậy học sinh cần có những kiến thức về lĩnh vực nói trên để hiểu văn bản và giải quyết trọn vẹn bài tập.
Đối với môn ngoại ngữ, các câu hỏi thể hiện yêu cầu các kiến thức vận dụng, các tình huống cần sử dụng ngoại ngữ vào trong đời sống.
TP.HCM: Đề thi lớp 10 sẽ tích hợp kiến thức các môn học - ảnh 1

tin liên quan

Hoang mang tìm nơi học thêm để thi vào lớp 10
Sốt ruột trước độ khó đề thi lớp 10 trong kỳ thi tuyển sinh vừa qua của TP.HCM, đặc biệt với môn toán, nhiều HS và phụ huynh có con năm sau học lớp 9 đã tìm kiếm nơi học thêm ngay từ những ngày đầu hè.
Riêng môn toán, là môn có sự thay đổi nhiều nhất trong kỳ thi sắp tới. Đề thi sẽ có 50% là hiểu và vận dụng, 30% là kiến thức của các bộ môn khác như lí, hóa, sinh, địa lý. Trong thang điểm 10 sẽ có 3 điểm là các bài toán về lí, hóa, sinh, địa nhưng người phụ trách việc biên soạn đề thi khẳng định không gây áp lực học sinh phải học nhiều môn, phải nhớ nhiều công thức, kiến thức chi tiết. Có thể trong đề sẽ có thể nhắc lại công thức nhưng học sinh cần hiểu kiến thức môn đó và vận dụng toán vào giải quyết câu hỏi.
Với định hướng biên soạn đề thi như trên, lãnh đạo Sở GD cho hay Sở sẽ hướng dẫn, tập huấn chuyên môn cho giáo viên bộ môn để tăng cường phương pháp giảng dạy kiến thức theo hướng vận dụng cho học sinh. Đặc biệt Sở sẽ công bố các đề thi minh họa để giáo viên cũng như học sinh nắm bắt nội dung và cấu trúc đề thi.
Riêng thời gian tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10, dự kiến vẫn diễn ra vào ngày 2 và 3.6.2018, nếu thời gian thi THPT quốc gia năm 2018 không thay đổi.

Bích Thanh

Bạn đọc phản hồi (27 nhận xét)

Hồng Loan

Ố.... là ....la, vậy tổ chức thi 12 môn cho hoành tráng để đất nước này có nhiều nhân tài luôn ảo giác "Riêng môn toán, là môn có sự thay đổi nhiều nhất trong kỳ thi .... Trong thang điểm 10 sẽ có 3 điểm là các bài toán về lí, hóa, sinh, địa nhưng người phụ trách việc biên soạn đề thi khẳng định không gây áp lực học sinh phải học nhiều môn, phải nhớ nhiều công thức, kiến thức chi tiết". Đúng là hài không tưởng, tôi không muốn con chúng tôi là những con chuột bạch đâu nhé.

Thầy giáo già, Saigon

Hai năm rồi môn toán có bài toán thực tế, chưa thấy Sở tổng kết nêu lên sự ích lợi của bài toán thực tế (thật ra chẳng thực tế gì!), nay lại thay đổi nữa. Xin thưa là làm giáo dục muốn thay đổi phải nghiên cứu khoa học kỹ lưỡng chứ không quá đơn giản như vậy được. Không biết quý thầy ở Sở học kiểu ra đề như vậy ở đâu mà đi tập huấn cho giáo viên? Nếu thông tin của bài báo là chính xác, thì phụ huynh có cảm giác bị xem thường! Thành phố có trên 10 triệu dân và dân trí chắc không thấp.

trần nguyện

giá như quý thầy trên sở xuống vùng sâu vùng xa dạy với hiểu được học sinh của quý thầy giỏi mức nào, đề thi môn toán năm rồi cả thành phố mình với có 1 điểm 10 toán, và khoảng 50% dưới 5 điểm, cứ đổi mới hoài à học sinh vẫn vậy, giờ toàn con cưng con cầu con khấn ạ,

Trung Nghĩa

Hỏng biết các vị lãnh đạo giáo dục nghĩ ra sáng kiến này có con , cháu của họ học ở cấp học nào? Trường nào? Vùng nào trên lãnh phận Việt Nam ta? Có ai biết xin chỉ giúp làm phước để mình cố gắng cho con tầm sư học đạo ak ! Xin cảm ơn.

Trang Phạm

Muốn thay đổi phải có một quá trình chuẩn bị chu đáo, không thể chủ quan duy ý chí, cũng đừng khiến các con thành "chuột bạch". Tội lắm ! Đề Toán Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM năm học 2017-2018, mới thay đổi cấu trúc một chút đã nảy sinh vấn đề , phải rút kinh nghiệm. Năm nay lại thay đổi. Thầy cô nhiều kinh nghiệm còn chưa hình dung đề thi tích hợp liên môn sẽ như thế nào huống hồ học sinh và phụ huynh học sinh.

Lưu Ly

Thì đề tích hợp năm tới này là rút kinh nghiệm cho năm vừa rồi đó bác. Các bác trên Sở hay quá bác ơi

Hưng

Ôi giáo dục

TP

Thi cái gì cũng hướng tới kỳ thi đại học. Lớp 9 thi theo kiểu tích hợp như thế, lên lớp 10 lại bỏ thôi vì HS hướng tới đề thi đại học. Liệu thay đổi này có thiết thực không thì cần phải tính toán kỹ. Tốt nhất là cung cấp đề thi minh hoạ sớm nhất có thể.

Phạm Hùng

Ôi làng nước ơi ...! Năm nay tôi lại phải cho con tôi đi học thêm môn Sinh Học, Địa lý và Lịch sử ????

Nguyên

Trong giấc mơ, Tôi thấy con mình thoát kiếp "chuột bạch".

Bình luận