TP.HCM: Giáo viên không được dạy thêm học sinh chính khóa của mình

25 Thanh Niên Online
Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn cho hay giáo viên muốn dạy thêm phải xin phép hiệu trưởng trường và quan trọng không được dạy thêm học sinh chính khóa của mình.
Ông Lê Hồng Sơn phát biểu tại cuộc họp /// Ảnh: Trung Hiếu Ông Lê Hồng Sơn phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: Trung Hiếu
Ông Lê Hồng Sơn phát biểu tại cuộc họp
Ảnh: Trung Hiếu

Ngày 7.8, Ủy viên Bộ Chính  trị, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng dẫn đầu đoàn công tác T.Ư khảo sát kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 29 của Ban chấp hành T.Ư Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đã làm việc với Thành ủy TP.HCM.

Tham dự đoàn công tác có Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, về phía TP.HCM có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Sau khi phân tích một số khó khăn của giáo dục TP.HCM, nhất là vấn đề kinh phí dành cho giáo dục, Giám đốc Sở GD-ĐT Lê Hồng Sơn cho hay với giáo viên tiểu học tổng mức lương khoảng 7,6 triệu đồng/tháng, giáo viên THCS và THPT lương bình quân khoảng 7,1 triệu đồng/tháng.


Ngoài ra, các trường tạo thêm điều kiện để cho giáo viên có thêm thu nhập bằng cách tiết kiệm lương khoán (20% ngân sách dành cho giáo dục), công việc, hoạt động khác. Thành ra bình quân thu nhập của giáo viên ở TP.HCM khoảng 9 triệu đồng ở các cấp học. Con số này tuy chưa cao nhưng cũng giúp cho thầy cô yên tâm thực hiện trách nhiệm của mình.

Ngoài ra, theo ông Sơn giáo viên THPT còn tham gia các trung tâm dạy văn hóa, trước đây thường gọi là trung tâm dạy thêm, học thêm để có thêm thu nhập.

Nhân đây ông Sơn cũng thông tin những năm vừa qua, Thành ủy TP.HCM chỉ đạo sát sao không được xảy ra tiêu cực trong dạy thêm, học thêm gây bức xúc trong dư luận.

Tuy nhiên, với giáo viên tiểu học, phụ huynh có nhu cầu gửi con để rèn thêm chữ, dạy thêm toán; bậc THCS và THPT thì phụ huynh có nhu cầu dạy kèm môn yếu hay nhu cầu học thi theo khối.

Ông Sơn cho hay hiện không có việc dạy thêm, học thêm tại trường. Các đơn vị, trung tâm bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ phải đăng ký, được Sở GD-ĐT cấp phép, còn giáo viên muốn dạy thêm ở các trung tâm này phải được sự cho phép của trường.

Ngoài ra, còn có nội dung ràng buộc là giáo viên không được dạy thêm chính học sinh của mình tại lớp. Hiện các học sinh có tâm lý đăng ký học thêm chính thầy cô đã dạy mình ở trường.

Bình luận 25

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thivo

Thivo

Tôi đi dạy ở trường THPT tại nội thành HCM được 8 năm, lương thực lãnh 5,16 triệu. Không biết Ban giám đốc tính lương bình quân trên cơ sở nào trong khi thực tế giáo viên của cả tổ cũng chưa cán mốc lương bình quân này.
Nphong

Nphong

Sao cứ đề cập mãi vấn đề này thế ? Cứ để thuận theo quy luật tự nhiên đi; còn giáo viên nào cố tình làm sai như trù dập học sinh không học thêm, cho kiểm tra là bày dạy thêm, ..., thì trước sau gì cũng sẽ bị phát hiện, khi đó đuổi khỏi ngành vĩnh viễn đừng luân chuyển công tác. Thiết nghĩ nên quan tâm đến lương giáo viên hơn là cứ đề cập mãi vấn đề dạy thêm - học thêm.
Tran Minh

Tran Minh

Ko nói ra thì cứ để mãi như vậy ah. Biết rằng khó giải quyết nhưng Phụ Huynh mệt mỏi lắm rồi! Suốt ngày phải lo đưa đón các con đi học thêm - trong khi các con thì căng ra mà học vẹt! Biết bao gđ gắng cho con đi du học là vậy - để chạy trốn khỏi nền giáo dục căng thẳng mà học vẹt của ta!
Chuyện thu nhập của thầy cô biết khó khăn nan giải, nhưng đừng vì thế mà làm khổ học sinh và làm sói mòn mục tiêu giáo dục của đất nước!
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Quy định là thế nhưng chắc chắn một điều thầy Giám đốc sở sẽ nhận được nhiều phản hồi bất cập khi triển khai quy định này .
Hà Thị Vân

Hà Thị Vân

Các ông nói thì hay lắm nói mà không thực thi.
Duma

Duma

Đề nghị GĐ Sở công bố một cách chính xác về tiền lương. Đa số GV nhận lương và mọi khoản khoảng 3.5tr đến 6.5tr. Con số 9tr là ở đâu thưa ông?
hungdung

hungdung

Bản chất của việc dạy thêm học thêm là gì cần phải nói rõ; còn cấm dạy học sinh chính khóa của mình thì chỉ là sự hoán đổi người dạy chứ có ý nghĩa gì đâu
Nguyễn Anh Dân

Nguyễn Anh Dân

Có những giáo viên nếu không cho dạy thêm học sinh chính khoá của mình thì không thể dạy thêm học sinh nào khác được!
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những điều học sinh mong muốn ở giáo viên theo khảo sát của PGS-TS Huỳnh Văn Sơn và cộng sự /// CTV>

'Tiêm vitamin hạnh phúc' cho học sinh

Làm thế nào để học sinh được hạnh phúc là trăn trở của nhiều nhà quản lý giáo dục, chuyên gia tâm lý, các nhà giáo. Trên thực tế, với học sinh, hạnh phúc mỗi ngày đến trường đôi khi thật giản dị.