TP.HCM: Lễ khai giảng ngắn gọn, không báo cáo thành tích

1 Thanh Niên Online

Lễ khai giảng năm học mới tại TP.HCM sẽ tổ chức vào ngày 5.9. Buổi lễ phải được chuẩn bị chu đáo trên tinh thần ngắn gọn, súc tích, tiết kiệm, nêu bật được phương hướng phấn đấu của nhà trường trong năm học mới.

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiểm (Q.1, TP.HCM) trong ngày tựu trường /// Bảo Châu Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiểm (Q.1, TP.HCM) trong ngày tựu trường - Bảo Châu
Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiểm (Q.1, TP.HCM) trong ngày tựu trường
Bảo Châu

Ngày 23.8, Sở GD-ĐT TP.HCM ban hành những hướng dẫn tổ chức lễ khai giảng năm học mới và ngày hội đón trẻ mầm non đến trường.

Theo đó, lễ khai giảng năm học mới Sở thống nhất các trường tổ chức bắt đầu lúc 7 giờ 30 phút ngày 5.9. Buổi lễ phải được chuẩn bị chu đáo trên tinh thần ngắn gọn, súc tích, tiết kiệm, nêu bật được phương hướng phấn đấu của nhà trường trong năm học mới.

Phần lễ được tổ chức trang trọng, súc tích, ngắn gọn với các nghi thức: Chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước, diễn văn khai giảng của hiệu trưởng (ngắn gọn, không báo cáo thành tích), đánh trống khai trường và khen thưởng cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc, lồng ghép tổ chức lễ đón học sinh vào đầu cấp (lớp 1, lớp 6 và lớp 10), vận động phụ huynh học sinh cùng tham gia.


Phần hội tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian, sinh hoạt tập thể tươi vui, sinh động, lành mạnh nhằm tạo không khí phấn khởi cho học sinh, tạo ấn tượng để ngày khai trường là một ngày trọng đại và thiêng liêng đối với tất cả học sinh, nhất là những học sinh lần đầu đến trường.

Các trường mầm non tổ chức Ngày hội đón trẻ đến trường thật chu đáo với nhiều nội dung sinh động nhằm tạo ấn tượng tốt cho trẻ trong ngày đầu tiên đến trường.

Sau ngày khai giảng, các trường tổ chức các hoạt động dạy học ngay, đảm bảo chương trình và kế hoạch năm học.

Trước khi khai giảng năm học mới, Sở đã yêu cầu các trường có các giải pháp cụ thể, tích cực, giải quyết kịp thời những khó khăn trong việc triển khai thực hiện năm học 2018 - 2019. Khẩn trương hoàn thành việc sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học, thực hiện đúng hướng dẫn, quy định về việc thu, sử dụng học phí, các khoản thu khác. Đặc biệt quan tâm, thực hiện đúng và đủ các chế độ miễn giảm học phí, hỗ trợ điều kiện học tập cho học sinh thuộc diện chính sách. Phân công, phân nhiệm đầy đủ cán bộ, giáo viên, nhân viên các bộ phận; đón tiếp chu đáo học sinh đầu cấp; tổ chức cho học sinh học nội quy nhà trường.

Đồng thời, nhà trường phối hợp cơ quan y tế địa phương tổ chức tổng vệ sinh toàn trường (phòng học, khu nội trú, nhà ăn và cảnh quan môi trường...) đảm bảo vệ sinh, an toàn trước khi tiếp nhận học sinh cho năm học mới. Phối hợp chính quyền địa phương, công an các cấp đảm bảo an toàn, an ninh, trật tự trong và xung quanh nhà trường. Đảm bảo không để xảy ra tình trạng mất trật tự, tình trạng bán hàng rong, dồn ứ, kẹt xe trước cổng trường.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh Minh

Minh Minh

Thưa các vị sở GD, con em chúng tôi đã đi học chính thức từ 20.8 rồi. Khai giảng chỉ còn là thủ tục thôi, chả còn gì là chộn rộn cho ngày đầu năm học nữa.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các bạn trẻ cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo đi học, đi làm tại Nhật Bản  /// Ảnh: THU HẬU

Đừng trở thành 'con nợ' khi du học ở Nhật

Chưa thực hiện ước mơ hoài bão tại Nhật Bản, nhiều bạn trẻ VN đã trở thành 'con nợ' khi phải vay mượn số tiền lớn, bị ép buộc, bị lừa gạt khi vừa đặt chân đến nước này du học hoặc thực tập sinh kỹ năng.
Sổ sách là một trong những gánh nặng của giáo viên 	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Giảm áp lực sổ sách, lo 'phép vua thua lệ làng'

Chỉ thị chấn chỉnh lạm dụng hồ sơ, sổ sách tại các nhà trường ra đời đáp ứng được mong đợi lâu nay của nhiều nhà giáo. Tuy nhiên, vấn đề mà nhiều người quan tâm là việc giám sát thực hiện ra sao vì lâu nay Bộ vẫn chấn chỉnh nhưng áp lực hồ sơ sổ sách ở không ít nơi vẫn là nỗi ám ảnh của giáo viên.
Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) tham gia huấn luyện tại thao trường /// Bảo Châu

Học làm chiến sĩ

Trong ba ngày từ 21 đến 23.1, gần 500 nam sinh lớp 11 Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP.HCM) đã tham gia hoạt động trải nghiệm Một ngày của chiến sĩ tại Trung đoàn 31, Sư đoàn 309, Quân đoàn 4 (Đồng Nai).