Ảnh: Bảo Châu
Ảnh: Bảo Châu
Ngày 6.10, Sở GD-ĐT TP.HCM đã tổ chức Hội nghị công tác giáo dục chính trị tư tưởng năm học 2016-2017.
Tại hội nghị, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT, khẳng định vừa qua chủ trương cấm dạy thêm, học thêm của Thành ủy và UBND TP.HCM là đúng đắn, truyền tải đúng ý nghĩa của nghị quyết Trung ương, nguyện vọng bức xúc của nhân dân với mục tiêu ngăn chặn tình trạng dạy thêm tràn lan. Bởi bên cạnh phần lớn giáo viên trong ngành là tận tụy, nghiêm túc với nghề, thì vẫn có những "con sâu làm rầu nồi canh", co kéo học sinh.


Cũng theo ông Sơn, hôm qua (ngày 5.10), Sở nhận được thông báo mới nhất của Thành ủy TP.HCM, trong đó nêu những vấn đề cụ thể để có định hướng lại, thực hiện đúng nghị quyết Trung ương và quyết định của UBND thành phố. Sắp tới UBND sẽ ra văn bản chỉ đạo, Sở sẽ căn cứ vào đó để hướng dẫn thực hiện. Đây là chủ trương đúng đắn, giúp loại bỏ tiêu cực, làm đúng theo thông tư 17 của Bộ và quyết định 21 của thành phố.
Ngoài ra, về đề án thi và xét tốt nghiệp THPT, lãnh đạo Sở GD- ĐT cho hay: “Việc tham mưu, kiến nghị với Bộ, thành phố vẫn rất kiên trì, năm nay không được thì năm sau để chúng ta sẽ thực hiện đúng cơ chế đạt chuẩn của thành phố.

Được biết, trước đó, vào ngày 29.9, trong buổi họp báo 9 tháng đầu năm về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của TP.HCM, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND, cho hay: “Việc làm nhanh, làm mạnh như vừa qua đã ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề khác. Đó là chưa chuẩn bị tâm lý cho đội ngũ quản lý, giáo viên, phụ huynh và học sinh. Đây là kinh nghiệm của thành phố bởi một quyết định tác động đến xã hội thì phải xem xét, lường trước, nhưng trong quyết định này chúng ta chưa chuẩn bị tâm lý”.
Sau đó, ông Hoan khẳng định: “Qua 5-6 tháng thực hiện, Thành ủy, UBND TP.HCM đã thấy hết được những khó khăn và cần đưa ra giải pháp để chủ trương đó ít tác động đến xã hội”.

B.Thanh

Bạn đọc phản hồi (11 nhận xét)

TRẦN QUANG DINH

* Một Thông tư quan trọng ra đời - trước đó thiếu sự kỹ lưỡng để lấy ý kiến rộng rãi. Nói là làm . Vẻ như vội vàng. Giờ, Sở GD& ĐT TP HCM như thấy chưa ổn nen SẮP RA THÔNG TƯ MỚI. Tôi nói thẳng : TẦM NHÌN, CHIẾN LƯỢC, KẾ HOẠCH CHƯA SÂU SÁT.Ngươì dân rất quan tâm , thấy hiểu chi nói vậy.

Thầy giáo già, Sài gòn

Thành phố 10 triệu dân, đông dân gần đôi Singapore nên lãnh đạo giáo dục phải là những chuyên gia hàng đầu am hiểu giáo dục nước nhà, giáo dục các nước tiên tiến, thông thạo vài ngoại ngữ đủ trình độ tham dự hội thảo giáo dục quốc tế, lúc đó hy vọng sẽ có những đề án thuyết phục, chứ không phải cứ kiên trì là sẽ hay!

Hiền

VN thì các vị toàn ngồi phòng máy lạnh rồi đặt ra thông tư, cải cách mới.

Thiện Quang .

Nếu ai cũng chấp nhận con mình xong tú tài thì vào nhà máy , lên công trường lao động ; sống cuộc đời cần lao kiếm sống ; thì đâu có chuyện dạy thêm tràn lan . PHHS nào cũng mơ con mình vào y khóa , bách khoa hay kinh tế hoặc công nghệ cao này nọ thì mới có mảnh đất màu mở cho chuyện luyện thi .Nói thật lòng , tôi sẽ rất buồn khi con mình phải lao động chân tay .Tôi vẫn cho cháu đi luyện để có một cơ hội bước vào ngưỡng cửa đại học ; mong bằng anh bằng em .

Đặng thanh Vũ

Xử lý và quản lý không nghiêm thì bao giờ mới chấn chỉnh nổi tình trạng DẠY THÊM - HỌC THÊM.

Ly Thanh

Sắp là bao giờ ? Hiện nay tình trạng dạy thêm học thêm vẫn tràn lan như cũ, còn lãnh đạo ngành GD thì lúc nói thế này lúc nói thế kia, còn làm chẳng được gì cả, chỉ khổ cho con em nhà nghèo

Nguyen HCM

Dạy phụ đạo thêm thật ra là cần thiết. Rất cần thiết cho những em học yếu trong lớp. Rất cần thiết cho những em học chuyên và cần đi xâu hơn. Vấn đề ở đây mà ai cũng thừa hiểu là không quản nổi những hành động tiêu cực của một số thầy cô đả cố tình bắt các em trong lớp đi học thêm để kiếm tiền. Và đây không phải là 1 con xâu là rầu nồi canh mà phải nói là rất rất nhiều xâu ! Đương nhiên chỉ có vài anh em trên bộ hay sở xuống kiểm tra thì làm sao mà kiểm tra nổi ? Nhà trường, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm về tình trạng dạy thêm. Nếu bị phát hiện tiêu cực thì nhà trường, hiệu trưỡng và cá nhân thầy cô phải chịu trách nhiệm nghiêm minh. Mổi trường cần mở đường dây nóng cho cha mẹ học sinh kết nối. Bộ sở cũng phải có đường dây nóng. Nếu có dạy thêm thì nhà trường phải đăng ký cho sở / bộ để có thể kiêm tra theo dỏi.

Bình luận