Tuyển sinh lớp 10 Đà Nẵng: Thí sinh tự tin đạt 7-8 điểm môn văn

0 Thanh Niên Online
Các thí sinh tại Đà Nẵng đánh giá đề thi môn ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2020-2021 vừa sức, đặc biệt thí sinh ấn tượng với câu chuyện 'Sức mạnh của lời nói' ở phần nghị luận xã hội.
Kết thúc môn thi ngữ văn, các thí sinh đánh giá đề bài vừa sức /// HUY ĐẠT Kết thúc môn thi ngữ văn, các thí sinh đánh giá đề bài vừa sức - HUY ĐẠT
Kết thúc môn thi ngữ văn, các thí sinh đánh giá đề bài vừa sức
HUY ĐẠT
Kết thúc môn thi ngữ văn, môn đầu tiên kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Đà Nẵng vào sáng nay (18.7), ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Phan Châu Trinh, nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi sớm với tâm trạng thoải mái. Các thí sinh hào hứng cho biết đề thi môn ngữ văn năm nay vừa sức. Đặc biệt, các thí sinh ấn tượng với câu hỏi số 1 của đề thi.
Tuyển sinh lớp 10 Đà Nẵng: Thí sinh tự tin đạt 7-8 điểm môn văn - ảnh 1
Em Trần Minh Châu (Trường THCS Kim Đồng) cho biết đề thi môn văn năm nay Châu vô cùng ấn tượng với câu chuyện “Sức mạnh của lời nói” trong câu số 1. Châu chia sẻ, trong cuộc sống thầy cô luôn là những người tiếp sức, khích lệ tinh thần học sinh để các em có thể mở những “cánh cửa” cuộc đời, câu hỏi năm nay rất thực tế. “Em cảm thấy hài lòng với phần nghị luận xã hội bởi đề bài hay và gần gũi. Em đã dẫn chứng câu chuyện lời khen, lời động viên của cô giáo mình gửi đến cả lớp trong ngày tri ân thầy cô vừa qua vào bài thi. Em dự đoán mình sẽ được tầm khoảng 7 - 8 điểm cho bài làm sáng nay”, Châu chia sẻ.
Tuyển sinh lớp 10 Đà Nẵng: Thí sinh tự tin đạt 7-8 điểm môn văn - ảnh 2

Các thí sinh đánh giá đề thi ngữ văn năm nay vừa sức, nhiều thí sinh ấn tượng với câu hỏi nghị luận xã hội

HUY ĐẠT

Tuyển sinh lớp 10 Đà Nẵng: Thí sinh tự tin đạt 7-8 điểm môn văn - ảnh 3

Các thí sinh tự tin đạt từ 7-8 điểm môn Ngữ văn

HUY ĐẠT

Bên cạnh các nhận xét đề thi vừa sức, cũng có một số thí sinh cho rằng đề vẫn còn dài và khó ở câu số 2. “Đề bài năm nay nhiều câu hỏi và khá dài so với đề thi năm trước. Em đã tập trung làm phần nghị luận văn học với hy vọng lấy được nhiều điểm, sau đó mới làm đến các phần còn lại. Việc phân bổ thời gian cho câu số 2 Bếp Lửa đã khiến em mất khá nhiều thời gian”, thí sinh Gia Hân, Trường THCS Tây Sơn, chia sẻ.
Tuyển sinh lớp 10 Đà Nẵng: Thí sinh tự tin đạt 7-8 điểm môn văn - ảnh 4

Phụ huynh đội nắng chờ đón các thí sinh

HUY ĐẠT

Đối với câu số 2 phần nghị luận văn học, các thí sinh cho biết đã được ôn tập kĩ từ trước nên khi làm bài với tinh thần khá thoải mái. “Phần đầu đề thi là kiến thức sách giáo khoa, trước đó, em được các cô ôn tập nhiều. Câu số 2 tác phẩm Bếp Lửa đã 3 năm rồi chưa ra thi nên em đã ôn rất kỹ tác phẩm này. Việc 'trúng tủ' ở câu số 2 nên em rất hài lòng với bài làm. Môn đầu tiên làm tốt nên tinh thần thả mái để chiều nay thi môn ngoại ngữ”, Nguyễn Quốc Huy chia sẻ.
Tuyển sinh lớp 10 Đà Nẵng: Thí sinh tự tin đạt 7-8 điểm môn văn - ảnh 5
Tuyển sinh lớp 10 Đà Nẵng: Thí sinh tự tin đạt 7-8 điểm môn văn - ảnh 6

Đội nắng chờ con kết thúc môn thi ngữ văn

HUY ĐẠT

 
Trong lúc các thí sinh căng thẳng trong phòng thi, các phụ huynh đứng chờ con ở ngoài cũng cảm thấy lo lắng.
Anh Trần Quốc Hạnh (trú Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết trong thời gian vừa qua, ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 nên nhiều thứ bị xáo trộn, trong đó việc học sinh nghỉ học phòng dịch đã khiến các phụ huynh vô cùng lo lắng trước kỳ thi. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, học sinh được đến trường trở lại, các thầy cô đã tận tuỵ hoàn thành chương trình và nỗ lực ôn tập cho các học sinh kịp chương trình. “Tôi đã dặn con trai phải thật bình tĩnh, nỗ lực hết sức. Tuy nhiên, bản thân đứng ngoài chờ con vô cùng lo lắng, cảm giác hồi hộp khó tả. Chỉ mong được đón con ngay sau khi kết thúc giờ thi”, anh Hạnh nói.
Kết thúc môn văn, chiều nay (18.7) các thí sinh sẽ thi môn ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm với thời gian 90 phút.

Thí sinh được thể hiện cảm xúc, tư duy mở

Thầy Nguyễn Đình Hòa, giáo viên dạy văn (Trường THPT Trần Phú, Đà Nẵng): Nhận định đề thi năm nay hay, không đánh đố học sinh và nội dung nằm trong khung chương trình, đảm bảo kiểm tra, đánh giá được kiến thức căn bản. Với dạng đề đọc hiểu thì bám vào những câu hỏi đầu theo kiến thức sách giáo khoa, những câu hỏi sau thì mức độ thấu hiểu, vận dụng... Các câu hỏi đều xoay quanh cảm xúc, cảm nhận về lời khen, sự khen ngợi, tình yêu thương từ sự khích lệ, cổ vũ.
Phần đọc hiểu và cả nghị luận xã hội lẫn bài thơ Bếp Lửa đều khơi dậy tình yêu thương của con người, đặc biệt trong đời sống xã hội, đồng thời có thể phân hóa được các thí sinh giỏi qua việc thể hiện cảm xúc, tư duy. Cấu trúc đề thi cũng tương tự kỳ thi học kỳ 2 mà các em vừa làm. Theo nhận định, sau kỳ nghỉ dài chống dịch, đề thi không đánh đố để các em thoải mái thể hiện cảm nhận rất nhân văn.
An Dy
 

Tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: Thí sinh nói gì về đề thi?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm